ไวน์คุณภาพอยู่ที่จุก
ทำไมใช้จุกคอร์ก สำหรับปิดขวดไวน์
จุกไม้คอร์กผลิตมาจาก ประเทศโปรตุเกส ใช้เปลือกไม้โอคอย่างดี ในการทำจุกไม้คอร์ก เพื่อให้ไวน์คงรสชาติ และเก็บไว้ได้นาน จุกคอร์กเป็นจุกไม้ธรรมชาติ สามารถหาทดแทนได้
ปัจจุบันมีการทำฝาเกลียวสำหรับปิดฝาขวด พบมากในกลุ่มไวน์จากออสเตรเลียแทบจะทุกแบรนด์ในตลาด รวมไปถึงไวน์โลกใหม่บางแบรนด์
เหตุผลที่ผู้ผลิตเลือกที่จะใช้ฝาเกลียวเนื่องจากเปิดง่าย เก็บรักษาง่าย ไม่มีสารที่ทำให้รสชาติไวน์เสีย เก็บไวน์ได้นานกว่า ไม่ทำให้ไวน์เสียเร็วกว่าปกติ นอกจากจะมีฝาเกลียวที่ทำมาจากเหล็กและพลาสติกแล้ว ในท้องตลาดก็ยังมีฝาเกลียวแบบโพลิเมอร์ที่ทำมาจากพืชอีกด้วย
ในสมัยก่อนนั้นเมื่อผลิตไวน์เสร็จออกมาแล้วต้องรีบดื่มให้หมด เพราะไวน์เก็บได้ไม่นานนัก แต่เมื่อมีการผลิตจุกไม้คอร์กขึ้นมา สิ่งนี้ก็กลายเป็นตัวเลือกยอดนิยมของไวน์ทั่วโลก ด้วยความที่เป็นวัสดุจากธรรมชาติ มีคุณสมบัติพองตัวเมื่อโดนน้ำและยังสามารถที่จะป้องกันอากาศได้ดี
ข้อดีของฝาจุกไม้คอร์ก เป็นวัสดุธรรมชาติ ที่ใช้แล้วสามารถทดแทนสามารถเก็บไวน์ได้นาน ทั้งนี้ ฝากจุกคอร์ก ยังช่วยการพัฒนารสชาติของไวน์อีก ขึ้นอยู่กับทางผู้ผลิตว่าจะออกแบบให้ไวน์ตัวนั้นมีการพัฒนาเรื่องรสชาติหรือไม่ ส่วนไวน์ที่ใช้ ฝาเกลียว จะเป็นกลุ่มไวน์ที่พร้อมดื่มได้เลย ไม่ต้องรอให้ไวน์มีการพัฒนารสชาติ