10 เมนูอาหารที่ขึ้นต้นด้วย "ห"
อาหารไทยเเละอาหารท้องถิ่นนั้นมีอย่างหลากหลายมาก วันนี้เราจะมาจัดหมวดหมู่อาหารกันค่ะเพื่อนๆ วันนี้ เราจะมาทำความรู้จักกับเหล่าเมนูอาหารที่ขึ้นต้นด้วย "ห" ซึ่งวันนี้แอดจะนำเมนูอาหารที่ขึ้นต้นด้วย ห มาเพียง 10 เมนูเท่านั้น สำหรับเมนูที่ขึ้นต้นด้วย ห เมนูเเรกนั้นคือ
1. หมี่กรอบ
หมี่กรอบ เป็นอาหารไทยที่ทำจากเส้นหมี่และซอสที่มีรสหวานเป็นหลัก แต่สามารถปรับสมดุลด้วยรสเปรี้ยว ซึ่งโดยปกติจะใช้มะนาว รสเปรี้ยวที่เด่นชัดในจานนี้มักมาจากเปลือกของสกุลส้มของไทยที่เรียกว่าส้มซ่า
หมี่กรอบมีตำนานเล่าขานว่า เมื่อสมัยพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวเสด็จเยี่ยมราษฎรโดยเรือบริเวณตลาดพลู และได้กลิ่นเส้นหมี่ที่ชาวจีนผัดในครั้งนั้นชื่อ จีนหลี จึงทรงแวะที่ท่าน้ำตลาดพลูเพื่อเสวยหมี่กรอบ และทรงชมว่าอร่อย ทำให้จานนี้ได้รับชื่ออื่นว่า หมี่กรอบ ร.5
มีร้านหมี่กรอบที่มีชื่อเสียงอยู่สองร้านในกรุงเทพมหานคร ได้แก่ ตลาดพลูฝั่งธนบุรี และฝั่งพระนครบริเวณใกล้เสาชิงช้าและศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร โดยทั้งสองร้านเป็นสูตรเก่าที่มีในสมัยรัชกาลที่ 5
2. หมูกระทะ
หมูกระทะ หมายถึง อาหารประเภทปิ้งย่างและต้ม ซึ่งลักษณะของกระทะจะเป็นลักษณะ พิเศษคือสามารถต้มและย่างได้พร้อมกัน โดยลักษณะของกระทะจะเป็นทรงกลมตรงกลางจะนูนสูง เพื่อปิ้งย่างและขอบด้านข้างเป็นร่องเอาไว้ สำหรับต้ม เป็นอาหารที่ถือว่าเป็นกิจกรรมที่คนในครอบครัว เพื่อนฝูง ได้ทำกิจกรรมร่วมกันเป็นอย่างดี
3. หมูแดง
หมูแดง เป็นอาหารที่ได้จากการย่างเนื้อหมูที่ปรุงรส นิยมใช้เนื้อหมูส่วนสันนอก, สามชั้น, สันคอหรือคอหมู ในประเทศจีนเรียกว่า ชาสิ่ว โดยจะหมักเนื้อหมูกับน้ำผึ้ง, ผงพะโล้, ข้าวแดง, เต้าหู้ยี้, ซอสถั่วเหลือง, ซอสฮอยซิน และอาจผสมเหล้าเชอร์รีหรือเหล้าหวงจิ่ว ก่อนจะนำไปย่าง หมูแดงของจีนใช้เป็นส่วนประกอบในเมนูบะหมี่
4. หมูหย็อง
หมูหย็อง เป็นของกินทำด้วยหมูเนื้อแดงปรุงรส ต้มเคี่ยวให้เปื่อยจนงวด นำไปผัดจนแห้ง ขยี้ให้เป็นฝอย มักใช้รับประทานด้วยอาหารอื่น เช่น โรยข้าวต้มหรือโจ๊ก หรือเป็นเครื่องปรุงอาหารอื่น เช่น เป็นไส้ซาลาเปาหรือเป็นหน้าข้าวตัง หมูหย็องกำเนิดใน มณฑลฝูเจี้ยน สาธารณรัฐประชาชนจีน และพบเห็นบ่อยในอาหารของชนชาตินี้
5. หอยทอด
หอยทอด เป็นอาหารจีนชนิดหนึ่ง ประกอบด้วย แป้ง ไข่และหอย หอยทอดมีสองชนิดคือแบบแป้งกรอบและแบบแป้งนิ่ม แบบแป้งนิ่มนั่นใช้หอยนางรมผสมกับแป้ง เครื่องปรุงรส ทอดในกระทะที่ร้อนจัด ใส่ไข่ โดยแป้งที่ใช้เป็นแป้งใส เหนียว เสิร์ฟในกระทะร้อน พร้อมถั่วงอกและซอสพริก มีชื่อเป็นภาษาจีนแต้จิ๋วว่า "ออส่วน" แบบแป้งกรอบถ้าใช้หอยนางรม เรียกว่า “ออลัวะ”
ถ้าใช้หอยแมลงภู่เรียก ไช่ลัวะ แต่ส่วนใหญ่เข้าใจว่าเป็นอาหารไทย เหมือนอาหารจีนอีกหลาย ๆ ชนิดที่มาจากประเทศจีนแล้วนำมาปรับเปลี่ยนให้เข้ากับความชอบของคนไทย หอยทอดที่ทำขายในแต่ละท้องถิ่นและมีเอกลักษณ์เป็นของตนเอง
6. หอยเสียบจิ้มมะละกอ
หอยเสียบจิ้มมะละกอ หรือเรียกโดยย่อว่า หอยเสียบมะละกอ
เป็นอาหารว่างของไทยอย่างหนึ่ง พบได้ที่ย่านตลาดหัวหิน อำเภอหัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ มีวัตถุดิบหลักคืออาหารทะเลชนิดต่าง ๆ ตากแห้ง ได้แก่ หอยแมลงภู่ หอยหลอด หอยแครง ปลาหมึก ปลาริวกิว ไข่ปลา ปลาแผ่น และปลาวงตากแห้งเสียบไม้เอาไว้ นอกจากของทะเลแล้ว บางร้านยังมีไส้กรอก กุนเชียง ลูกชิ้น ปูอัด มาเสียบไม้ขายด้วยกัน โดยนำของเสียบไม้เหล่านี้ไปปิ้งบนเตาถ่านให้สุกกรอบกำลังดีและมีกลิ่นหอมขึ้น รับประทานเคียงกันกับน้ำจิ้มรสเผ็ดหวาน ใส่ถั่วลิสงคั่วบดหยาบ
บางร้านใส่พริกตำไปด้วย ลักษณะคล้ายกับอาจาดแบบหวาน และมีมะละกอดิบสับหยาบ แตงกวาหั่นเล็ก แยกมาต่างหาก เมื่อจะรับประทานให้นำเส้นมะละกอสับหยาบและแตงกวาซึ่งมีความกรุบกรอบมาใส่ในน้ำจิ้ม จากนั้นนำหอยเสียบมาคลุกเคล้ากับน้ำจิ้มและรับประทานร่วมกันกับเส้นมะละกอ
7. ห่อหมก
ห่อหมก เป็นอาหารพื้นเมืองดั้งเดิมไทย สมัยก่อนจะใช้วิธีการห่อใบตองแล้วนำมาใส่ใต้เตาที่มีขี้เถ้าใส่ลงไปให้มีขี้เถ้าอยู่รอบ ๆ ห่อ โดยเรียกวิธีนี้ว่า หมก อาศัยความร้อนจากถ่านด้านบน โดยด้านบนสามารถปรุงอาหารได้ตามปกติซึ่งจะใช้เวลาค่อนข้างนานสำหรับการหมกเนื่องจากไม่ได้สัมผัสไฟโดยตรง ต่อมาพัฒนาเป็นการย่างบนเตา จนกระทั่งลังถึงของจีนเข้ามาจึงเปลี่ยนเป็นการนึ่งแทน แต่กระนั้นก็ยังใช้คำว่า ห่อหมก อยู่เหมือนเดิมทั้งที่ไม่ได้ทำให้สุกโดยการหมกอีก การหมกในช่วงก่อนการมาถึงของชาวโปรตุเกสเป็นการเพียงการปรุงอาหารโดยใช้ใบตองห่อ แต่ในช่วงหลังจากกรุงศรีอยุธยาได้ติดต่อค้าขาย เมื่อมีการนำพริกจากอเมริกาเข้ามา ห่อหมกจึงได้กำเนิดเป็นการนำเนื้อสัตว์และผักมาเคล้ากับน้ำพริกแกงจากโลกใหม่และกะทิซึ่งเป็นวัตถุพื้นเมืองของเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ มาปรุงรสด้วยเครื่องปรุงรสต่าง ๆ เช่น เกลือ น้ำปลา หรือปลาร้า ห่อด้วยใบตอง นำไปหมกนึ่งหรือย่างให้สุก สำหรับห่อหมกในปัจจุบัน ต้นหอมและใบแมงลักเป็นเครื่องปรุงสำคัญ บางถิ่นใส่ผักชี ตัวอย่างอาหารประเภทหมก ได้แก่ หมกหน่อไม้ หมกไข่ปลา หมกหัวปลี หมกไข่มดแดง หมกปลา หมกเห็ด หมกฮวก เครื่องแกงส่วนใหญ่ประกอบด้วย พริกขี้หนูแห้ง หอมแดง ตะไคร้ซอย ใบมะกรูด บางถิ่นใส่กระชายหรือข่าด้วย
8. แหนม
แหนม เป็นชื่ออาหารอย่างหนึ่ง ทำด้วยเนื้อสัตว์ เช่น หมู หมักให้เปรี้ยวด้วยข้าว น้ำตาล เกลือ และดินประสิว รสชาติเปรี้ยวนั้นเกิดจากเชื้อจุลินทรีย์กลุ่มแล็กโตบาซิลลัสที่ก่อตัวจากการหมัก
แหนมมีหลายชนิด เช่น แหนมเนื้อหมู หูหมู แหนมซี่โครง แหนมที่ทำไว้นานเกินไปจะมีกลิ่นเปรี้ยวมากและมีเมือกไม่น่ารับประทาน นอกจากนี้ แหนมเป็นอาหารดิบ อาจมีพยาธิและแบคทีเรียควรปรุงให้สุกก่อนบริโภค ถ้าไว้ในอุณหภูมิห้อง จะเก็บได้ประมาณ 1 สัปดาห์ แต่ถ้าไว้ในตู้เย็น จะเก็บได้ราว 1 เดือน
ภาคเหนือเรียกแหนมว่า จิ้นส้ม (จิ้น แปลว่าเนื้อ และส้ม แปลว่าเปรี้ยว)
9. หมูกรอบ
หมายถึง ผลิตภัณฑ์ที่ได้จากการนำหมูสามชั้นที่ขูดขนออกแล้วมาล้างให้สะอาด อาจต้มให้สุกหั่นเป็นชิ้นให้มีขนาดตามต้องการ ปรุงรสด้วยเครื่องปรุงรส เช่น เกลือ ซีอิ๊วขาว น้ำตาล กระเทียม พริกไทย อาจเติมเครื่องเทศหรือสมุนไพรอื่น เช่น หอมแดง ตะไคร้ ใบมะกรูด หมักทิ้งไว้ นำไปทอดจนเหลืองกรอบอาจนำไปอบด้วยหรือไม่ก็ได้
10. หมกหน่อไม้
หมก เป็นคำกริยา หมายถึง การห่อ หมกหน่อไม้เป็นการรับประทานหน่อไม้อีกรูปแบบหนึ่งให้มีรสชาติต่างออกไป นอกเหนือจากแกง อ่อม และต้มจิ้มน้ำพริก โดยการนำมาผสมเครื่องปรุงแล้วห่อใบตอง แล้วนำไปนึ่งจนสุก ได้รสชาติกลมกล่อมหอมกลิ่นใบตอง
วันนี้แอดมาเเนะนำเมนูอาหารที่ขึ้นต้น "ห" กับเพื่อนๆเพียง 10 เมนูเท่านั้น เเน่นอนว่ายังอีกหลายเมนูที่ขึ้นต้นด้วย "ห" เพื่อนๆสามารถร่วมสนุกเม้นต์ชื่ออาหารที่เพื่อนๆคิดออกที่ด้านล่างได้นะคะมาสนุกร่วมกันค่ะ