ผักใบเขียวชนิดที่ไม่ควรกินสด/ดิบ เสี่ยงอันตรายต่อสุขภาพ
แม้ว่าผักใบเขียวส่วนใหญ่จะปลอดภัยในการบริโภคดิบ
แต่ก็มีข้อยกเว้นบางประการเนื่องจากปัญหาด้านสุขภาพที่อาจเกิดขึ้น
ต่อไปนี้เป็นผักใบเขียว 3 ชนิดที่ปรุงสุกได้ดีที่สุดก่อนบริโภค
ผักโขม(spinach)
ผักโขมรับประทานดิบ ๆ อาจจะเกิดกรดออกซาลิก
ซึ่งจะส่งผลทำให้ลำไส้ของเราระคายเคือง และ
ยังเป็นตัวขัดขวาง ที่จะทำให้ไม่ร่างกายของเรานั้น
ได้ดูดซึมธาตุเหล็กและแคลเซียม
ซึ่งในภายหลังจะส่งผลทำให้เราเป็นโรคนิ่วในไต ในบุคคลที่อ่อนแอ
คะน้า(Kale)
แม้ว่าคะน้าจะเป็นผักใบเขียวที่มีคุณค่าทางโภชนาการ
แต่เมื่อดิบก็อาจมีความแข็งและเป็นเส้นใย ทำให้ย่อยยาก
หากรับประทานแบบดิบ จะทำให้เกิดแก๊สในระบบทางเดินอาหารได้
ยิ่งคนที่มีปัญหาปัญหาเรื่องระบบทางเดินอาหารจึงควรหลีกเลี่ยงแบบดิบ
กระหล่ำปลี(cabbage)
เราควรจะกินกันแบบสุกจะทำให้ได้รับประโยชน์
ไม่ว่าจะกากใยอาหารที่มีอยู่สูง ช่วยต้านอนุมูลอิสระ
ต้านการอักเสบซึ่งจะป้องกันเซลล์มะเร็งในร่างกายได้
อาจแข็งและขมเล็กน้อยเมื่อดิบ การปรุงอาหารช่วยให้ใบนิ่มและเพิ่มรสชาติ
กะหล่ำปลี ก่อนรับประทานต้องปรุงให้สุกก่อน
เพราะหากกินกะหล่ำปลีดิบในปริมาณมาก สารออกซาเลต (Oxalate)
ในกะหล่ำปลี จะไปจับกับแคลเซียมที่กรวยไต
จนกลายเป็นสารแคลเซียมออกซาเลต ซึ่งหากมีสารตัวนี้ที่กรวยไตมาก ๆ
ก็อาจเป็นสาเหตุทำให้เสี่ยงโรคนิ่วในไตได้
แม้ว่าผักเหล่านี้อาจจะอร่อยกว่าและย่อยง่ายกว่าเมื่อปรุงสุก
แต่ก็ยังสามารถบริโภคดิบในปริมาณที่พอเหมาะได้หากต้องการ