หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ดินแดนบางส่วนของโลกที่ไม่มีมนุษย์อาศัยอยู่ และไม่มีใครกล้าไปอยู่

โพสท์โดย NRnickR

คุณเชื่อหรือไม่ว่าบนโลกของเรานี้ มีบางส่วนของโลกที่ไม่มีมนุษย์อาศัยอยู่ รกร้างมาโดยตลอด นั่นก็คือทวีปแอนตาร์กติกา หรือ ขั้วโลกใต้ เป็นทวีปที่มีอากาศหนาวเย็นสุดๆ แทบจะไม่มีสิ่งมีชีวิตใดสามารถอาศัยอยู่ที่นั่นได้นอกจากนกเพนกวินและแมวน้ำที่สามารถทนกับความหนาวเย็นได้ ทวีปนี้ล้อมรอบด้วยมหาสมุทร มีขนาดพื้นที่ 14 ล้านตารางกิโลเมตร พื้นที่ 98% ปกคลุมไปด้วยน้ำแข็งหนาเฉลี่ย 1.9 กิโลเมตร

แอนตาร์กติกา นอกจากจะเป็นทวีปที่หนาวที่สุด ก็ยังเป็นทวีปที่แห้งแล้งที่สุด ลมแรงที่สุดอีกด้วย โดยมีตำนานเล่าขานเกี่ยวกับการมีอยู่ของดินแดนแอนตาร์กติกามาตั้งแต่ยุคโบราณ เป็นดินแดนสุดท้ายของประวัติศาสตร์ที่ถูกค้นพบโดยนักสำรวจชาวรัสเซียที่อยู่บนเรือ เมื่อปี พ.ศ.2363 เขาได้สังเกตเห็นหิ้งน้ำแข็งแต่ก็ไม่ได้สนใจอะไร เนื่องจากเป็นพื้นที่ไม่เอื้ออำนวยต่อการดำรงชีวิตมนุษย์

ต่อมาปี พ.ศ.2438 นักสำรวจชาวนอร์เวย์ ได้เดินทางไปยังดินแดนแอนตาร์กติกาแห่งนี้เป็นครั้งแรก และดินแดนแห่งนี้ยังไม่มีใครเป็นเจ้าของ แอนตาร์กติกาเป็นทวีปที่ใหญ่เป็นอันดับที่ 5 ของโลก และมีชายฝั่งยาวถึง 17,968 กิโลเมตร แอนตาร์กติกาเป็นทวีปเดียวที่ไม่เคยมีชนเผ่าพื้นเมืองเดิมอาศัยอยู่มาก่อนเหมือนกับทวีปอื่นๆ

หากย้อนกลับไปราว 40-50 ล้านปีก่อน จากหลักฐานที่มีการสำรวจ แอนตาร์กติกาเคยเป็นดินแดนที่อบอุ่น ไม่ได้หนาวเหน็บเหมือนกับในปัจจุบัน สำหรับประเทศที่อ้างสิทธิ์บางส่วนในดินแดนทวีปแอนตาร์กติกา มีทั้งหมด 7 ประเทศคือ ฝรั่งเศส ออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ ชิลี อาร์เจนตินา สหราชอาณาจักร และนอร์เวย์ 

ภาพจากวิกิพิเดีย

ปัจจุบันทวีปแอนตาร์กติกา อยู่ภายใต้การปกครองร่วมโดยพฤตินัยตามกฎหมายระหว่างประเทศและอยู่ภายใต้การควบคุมของระบบสนธิสัญญาแอนตาร์กติก ที่ลงนามครั้งแรกโดย 12 ประเทศใน พ.ศ.2502 และตามด้วยการลงนามอีกเพิ่ม 38 ประเทศ โดยห้ามให้มีการทำเหมืองแร่ กิจกรรมทางทหาร ทดลองระเบิดนิวเคลียร์และการกำจัดกากนิวเคลียร์ แต่ให้มีการสนับสนุนการวิจัยทางวิทยาศาสตร์และปกป้องชั้นโอโซนของทวีปได้

โพสท์โดย: มองอะไร
อ้างอิงจาก: ข้อมูลวิกิพิเดีย ภาพจาก pixabay.com
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
NRnickR's profile


โพสท์โดย: NRnickR
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: Puvadechatorn
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
อำเภอที่อยู่ไกลจากตัวจังหวัดที่สุดประเทศที่มีแหล่งน้ำมันดิบ ปริมาณมากที่สุดเป็นอันดับหนึ่งของโลกแนวทางเลขธูป 3 ตัวตรงจากเจ๊ฟองเบียร์ งวด 17 มกราคม 2569จังหวัดเดียวในประเทศไทย ที่ทุกอำเภออยู่ติดฝั่งทะเลและชายแดนยกเลิกข้อความไม่ได้ไม่ใช่เครื่องพัง แต่เพราะ “หมดเวลา” ไขข้อสงสัย LINE ปี 2569 ที่คนใช้ไลน์ทุกคนควรรู้มหากาพย์ "ทวีปมู" อาณาจักรแม่ที่สาบสูญกับความลับใต้ผืนน้ำแปซิฟิกทำไมคุณไม่ควรใส่เกลือ เมื่อเริ่มเคี่ยวกระดูก?อำเภอไหนในอีสาน ที่พูดภาษากลางชัดเป๊ะที่สุด?เปิดภาพ “เยาวเรศ นิสากร” นางเอกจักรๆ วงศ์ๆ รุ่นบุกเบิก เยือนบ้าน “ไพรัช สังวริบุตร”5 ดินแดนที่สหรัฐอเมริกาเคยพยายามขอซื้อแต่ล้มเหลวบทพิสูจน์นักรบแห่งอเมซอน พิธีกรรมมดกระสุน ความเจ็บปวดที่โลกต้องจารึก
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
อำเภอไหนในอีสาน ที่พูดภาษากลางชัดเป๊ะที่สุด?เปิดภาพ “เยาวเรศ นิสากร” นางเอกจักรๆ วงศ์ๆ รุ่นบุกเบิก เยือนบ้าน “ไพรัช สังวริบุตร”
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
ประกันโรคร้ายแรง เกราะกันโรคร้าย ที่พร้อมจ่ายทันทีไม่ต้องลุ้น?ธนาคารสัญชาติไทย ที่ทำกำไรได้มากที่สุดเป็นอันดับหนึ่งหนังคนล่ะม้วน เมื่อ ICE ยิงเด็กตๅย!จังหวัดเดียวในประเทศไทย ที่มีอายุหลังก่อตั้งจังหวัดไม่ถึง 20 ปี
ตั้งกระทู้ใหม่