foodpanda เตรียมขายกิจการในอาเซียนให้ Grab
foodpanda เตรียมขายกิจการ
บริษัทผู้ให้บริการจัดส่งอาหาร Foodpanda ที่มีสำนักงานใหญ่อยู่ที่สิงคโปร์ ออกมายืนยันกับสำนักข่าว CNBC ว่ากำลังจะเลย์ออฟอีกครั้งเพื่อความคล่องตัว และเพื่อรักษาการดำเนินธุรกิจส่วนที่สำคัญเอาไว้
กำลังเจรจาขายกิจการ Foodpanda ในในสิงคโปร์ กัมพูชา มาเลเซีย พม่า ฟิลิปปินส์ ลาว และไทยเราด้วย และคนที่จะมาซื้อก็น่าจะเป็นคู่แข่งสำคัญอย่าง Grab ผู้ให้บริการเรียกรถและส่งอาหารยักษ์ใหญ่ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้
การขายกิจการครั้งนี้ถือเป็นความเคลื่อนไหวล่าสุดในอุตสาหกรรมฟู้ดเดลิเวอรีในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ซึ่งกำลังเผชิญกับการแข่งขันที่รุนแรง โดย Grab กำลังพยายามขยายฐานธุรกิจในภูมิภาคนี้ และการเข้าซื้อกิจการ Foodpanda จะช่วยเพิ่มความแข็งแกร่งให้กับ Grab ในตลาดฟู้ดเดลิเวอรีในอาเซียน
สำหรับ Foodpanda นั้น ได้เข้ามาดำเนินธุรกิจในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ตั้งแต่ปี 2555 และปัจจุบันมีฐานลูกค้ากว่า 10 ล้านคน อย่างไรก็ตาม ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา Foodpanda เผชิญกับการแข่งขันที่รุนแรงจากผู้เล่นรายอื่นๆ เช่น Grab และ Shopee Food ทำให้ Foodpanda ประสบกับภาวะขาดทุนอย่างต่อเนื่อง





