หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ครม.เห็นชอบพักหนี้เกษตรกร เริ่ม 1 ต.ค.นี้

เกษตรกรเฮลั่น หลังครม. เห็นชอบมาตรการพักชำระหนี้ทั้งเงินต้นและดอกเบี้ย ให้กับลูกหนี้เกษตรกรรายย่อย วงเงินไม่เกิน 3 แสนบาท 

 

นายจุลพันธ์ อมรวิวัฒน์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า คณะรัฐมนตรี (ครม.) มีมติเห็นชอบมาตรการพักชำระหนี้ทั้งเงินต้นและดอกเบี้ย ให้กับลูกหนี้เกษตรกรรายย่อย 3 ปี วงเงินรวม 30,000 ล้านบาท โดยในปีที่ 1 อนุมัติวงเงิน 12,000 ล้านบาท ในการจ่ายดอกเบี้ยทดแทนเกษตรกร โดยใช้งบประมาณจากนโยบายกึ่งการคลัง มาตรา 28 ตาม พ.ร.บ.วินัยการเงินการคลังของรัฐ โดยมาตรการดังกล่าวจะเริ่มตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคม 2566

เงื่อนไขมาตรการพักชำระหนี้ กำหนดให้ลูกค้าที่ได้รับเกณฑ์เข้าร่วมโครงการจะต้องมีต้นเงินคงเป็นหนี้คงเหลือทุกสัญญารวมกัน ณ วันที่ 30 กันยายน 2566 ไม่เกิน 3 แสนบาท ซึ่งได้รับสิทธิทั้งเกษตรกรที่มีสถานะเป็นหนี้ปกติ หรือเป็นหนี้ที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้ (เอ็นพีแอล) โดยมีลูกหนี้เกษตรกรทั้งหมด 2.7 ล้านราย มูลหนี้รวม 3 แสนล้านบาท

 

“การพักหนี้จะต้องต่อสัญญาปีต่อปี โดยในปีแรกได้รับสิทธิในการพักชำระหนี้ เริ่มตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคม 2566 ถึงวันที่ 30 กันยายน 2567 ซึ่งเกษตรกรลูกค้า ธ.ก.ส. ที่ต้องการรับสิทธิสามารถแสดงความประสงค์เข้าร่วมมาตรการพักชำระหนี้ดังกล่าวได้ตามความสมัครใจ ผ่านช่องทางธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) ตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคม 2566 ถึงวันที่ 31 มกราคม 2567” นายจุลพันธ์กล่าว

นายจุลพันธ์กล่าวว่า อย่างไรก็ตาม กรณีลูกหนี้ที่มีสถานะปกติ หากต้องการชำระหนี้ก็สามารถทำได้ โดยรัฐบาลสร้างแรงจูงใจในการลดหนี้ โดยเงินที่ชำระหนี้ครึ่งหนึ่ง จะได้รับการตัดชำระเงินต้น เพื่อให้มูลหนี้ลดลง ขณะที่ลูกหนี้ที่มีสถานะเป็นเอ็นพีแอล จะสามารถเข้าร่วมมาตรการพักชำระหนี้ได้ เมื่อได้มีการปรับปรุงโครงสร้างหนี้ตามหลักเกณฑ์ของ ธ.ก.ส.แล้ว และหากต้องการชำระหนี้ ก็จะสามารถชำระเงินต้นได้ทั้งหมด 100% โดยไม่มีการนำไปตัดส่วนดอกเบี้ย

โพสท์โดย: ak1
อ้างอิงจาก: สำนักข่าวกรมประชาสัมพันธ์
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: ak1
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
10 อันดับมหาลัยดีที่สุดในไทยติดอันดับโลกตำบลที่มีความเจริญรุ่งเรืองมากที่สุดในประเทศไทยเผยเบื้องหลังขนมเบื้องงานวัด..เห็นแล้วแทบไม่อยากกินเลยค่าตอบแทนพนักงานงานกวาดถนนจังหวัดเดียวของไทยที่มีจระเข้มากที่สุดแห่งหนึ่งของโลก366 อันดับคนดวงดี ในปี2567 คุณอยู่อันดับที่เท่าไหร่ทำงานรปภเงินเดือนดีไหม?จากปากนักเดินทางรอบโลกไทยติด1ใน3ภูเขาไฟที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ภาพวาดที่เก่าแก่โบราณที่สุดของมนุษย์ เท่าที่เคยถูกค้นพบบนโลก10 มหาวิทยาลัยที่มีอาจารย์มากที่สุดในประเทศไทยนักดับเพลิงไต้หวัน ออกปฏิทินแจกฟรีปีใหม่ กลายเป็นไวรัลทันที
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าววันนี้
เกิดเหตุฟ้าผ่าในอินเดีย ผ่าคนตาย 24 รายในวันเดียวตัวประกันของฮามาส ที่อายุน้อยที่สุด คือ เด็กทารกวัย 10 เดือนนักดับเพลิงไต้หวัน ออกปฏิทินแจกฟรีปีใหม่ กลายเป็นไวรัลทันทีกล้องวงจรปิดจับภาพ คู่รักแอบซั่มกันในโถงลิฟต์
ตั้งกระทู้ใหม่