หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ทำไมบ้างคนเกิดมาพร้อมปานแดงปานดำ

                                             

                                          ทำไมบ้างคนเกิดมาพร้อมปานแดงปานดำ

                      *คนสมัยก่อนเชื่อว่าใครเกิดมาพร้อมปานแดงปานดำตั้งแต่กำเนิดตามความเชื่อคนโบราณเล่ากันว่าหากทารกใดที่เกิดมาพร้อมปานแดงหรือปานดำบนร่างกายแสดงว่าเด็กคนนั้นได้เคยเกิดเป็นคนมาแล้วชาติหนึ่ง แต่มีเหตุอันทำให้ต้องเสียชีวิตก่อนวัยอันควรถ้าเป็นปานแดงแสดงว่าผู้เป็นพ่อหรือแม่ได้ทำสัญลักษณ์โดยการป้ายด้วยปูนแดง แต่หากเป็นปานดำแสดงว่าถูกป้ายด้วยถ่านเพราะมีความหวังว่าลูกของตนจะได้กลับมาเกิดเป็นคนอีกครั้งหากไปเจอเด็กที่ไหนที่มีตำหนิเหมือนกับที่ตนเคยทำเอาไว้ก็อาจเป็นไปได้ว่าลูกที่เสียชีวิตไปแล้วได้กลับชาติมาเกิดใหม่นั่นเองทำไมบางคนถึงเกิดมาพร้อมปานแดงปานดำ

                                                   

                     แต่หากตามหลักวิทยาศาสตร์แล้ว ปาน คือ ความผิดปกติของสีผิว หรือ ความผิดปกติของความเรียบเนียนของผิวซึ่งสามารถพบในทารกแรกเกิดหรือในช่วงอายุขวบปีแรกต้องบอกว่าปานมีหลายชนิด และ เกิดจากความผิดปกติของเซลล์ที่แตกต่างกันไป เช่น เซลล์ผิวหนัง หลอดเลือด ทางเดินน้ำเหลืองและกล้ามเนื้อ

                                                        

                        สำหรับปานที่สามารถพบได้บ่อย ได้แก่ ปานแดงชนิด Port-wine stains , เนื้องอกหลอดเลือดในเด็ก (Hemangioma) , ปานสีกาแฟใส่นม (Café au lait) , ปานโอตะ (Nevus of Ota) , ปานมองโกเลียน (Mongolian)

               1.ปานแดงชนิด Port-wine stains มีลักษณะเป็นปื้นแดงที่มักปรากฏอาการตั้งแต่แรกเกิดและคงอยู่ตลอดชีวิตไม่จางหายไป มักอยู่ซีกใดซีกหนึ่งของร่างกาย จะมีสีเข้มรวมทั้งนูนหนาขรุขระเพิ่มขึ้นตามอายุ

                                                           

              2.เนื้องอกหลอดเลือดในเด็ก (Hemangioma) พบความผิดปกติบ่อยที่สุดในเด็ก(ประมาณร้อยละ 5 ในทารกแรกเกิดและร้อยละ 5-10 ในเด็กอายุ 1 ปี) พบได้ในเพศหญิงมากกว่าเพศชายบางรายอาจมีจุดหรือเปื้อนสีแดงนำมาก่อนค่อยๆขยายใหญ่ขึ้นลักษณะของปานที่พบบ่อย จะเป็นก้อนนูนสีแดงสด ผิวขรุขระ เมื่อในช่วงอายุ6-9เดือนแรก ร้อยละ50 ปานชนิดนี้ก้อนจะค่อยๆ ยุบลงเองได้

                                                                                                 

              3.ปานสีกาแฟใส่นม (Café au lait) มีลักษณะเป็นผื่นลาบสีน้ำตาลอ่อนปรากฏตั้งแต่แรกเกิดหรือภายในอายุ 2-3 เดือนมักจะมีรูปร่างวงกลมหรือรีขอบเขตค่อนข้างชัดเจนจะขยายขนาดขึ้นตามการเจริญเติบโตอยู่คงอยู่ตลอดชีวิต

                                                                                  

             4.ปานโอตะ (Nevus of Ota) เป็นปานแต่กำเนิดชนิดที่พบบ่อยในชาวเอเชีย มีลักษณะเป็นจุดสีน้ำตาลเข้ม สีเขียว สีฟ้าเทา หรือสีน้ำเงินที่ค่อยขยายขนาดขึ้นตามอายุ จนกลายเป็นปื้นอยู่ซีกใดซีกหนึ่งบนใบหน้า ปานโอตะที่ผิวหนังตอบสนองต่อการรักษาด้วยเลเซอร์ดีมาก

                                                                      

           5.ปานมองโกเลียน (Mongolian) พบบ่อยที่สุด มีลักษณะเป็นผื่นราบสีเขียว ฟ้าเทา หรือน้ำเงินเข้ม บริเวณก้นและสะโพก แต่อาจพบที่บริเวณอื่น ๆ ของร่างกายได้ เช่น แขน ขา หลัง ไหล่ หนังศีรษะ ปานชนิดนี้จะค่อย ๆ จางหายไปเมื่อเข้าสู่วัยเด็กตอนต้น ไม่มีความจำเป็นต้องทำการรักษา

                                                      

เนื้อหาโดย: film8844
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: film8844
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ตำบลที่มีความเจริญรุ่งเรืองมากที่สุดในประเทศไทยจังหวัดเดียวของไทยที่มีจระเข้มากที่สุดแห่งหนึ่งของโลกอุทยานแห่งชาติของไทยที่ถูกยกให้เป็นมรดกโลก10 อันดับมหาลัยดีที่สุดในไทยติดอันดับโลกเผยเบื้องหลังขนมเบื้องงานวัด..เห็นแล้วแทบไม่อยากกินเลยจากปากนักเดินทางรอบโลกไทยติด1ใน3ค่าตอบแทนพนักงานงานกวาดถนน366 อันดับคนดวงดี ในปี2567 คุณอยู่อันดับที่เท่าไหร่เหตุผล 5 อย่างที่ต่างชาติแห่มาเที่ยวประเทศไทย
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
จังหวัดที่ปลูกทุเรียนมากที่สุด ในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
อื้อหือ...พิธีตัดงาช้าง หาดูยากเลยนะเนี่ยพืชพรรณไม้น่าสนใจ : ต้นเฟื่องฟ้า ต้นไม้ยอดฮิตมายาวนาน ก็ทัั้งสวย และดูแลได้ไม่ยากอ่ะเนาะ...ภาพเก่าหาดูยาก : ภาพของอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิในอดีต ภาพนี้เก่ามากๆเด้อครับเด้อขจัดคราบกาวด้วยสเตคลีน
ตั้งกระทู้ใหม่