หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ทำไมบ้างคนเกิดมาพร้อมปานแดงปานดำ


เขียนโดย film8844

                                             

                                          ทำไมบ้างคนเกิดมาพร้อมปานแดงปานดำ

                      *คนสมัยก่อนเชื่อว่าใครเกิดมาพร้อมปานแดงปานดำตั้งแต่กำเนิดตามความเชื่อคนโบราณเล่ากันว่าหากทารกใดที่เกิดมาพร้อมปานแดงหรือปานดำบนร่างกายแสดงว่าเด็กคนนั้นได้เคยเกิดเป็นคนมาแล้วชาติหนึ่ง แต่มีเหตุอันทำให้ต้องเสียชีวิตก่อนวัยอันควรถ้าเป็นปานแดงแสดงว่าผู้เป็นพ่อหรือแม่ได้ทำสัญลักษณ์โดยการป้ายด้วยปูนแดง แต่หากเป็นปานดำแสดงว่าถูกป้ายด้วยถ่านเพราะมีความหวังว่าลูกของตนจะได้กลับมาเกิดเป็นคนอีกครั้งหากไปเจอเด็กที่ไหนที่มีตำหนิเหมือนกับที่ตนเคยทำเอาไว้ก็อาจเป็นไปได้ว่าลูกที่เสียชีวิตไปแล้วได้กลับชาติมาเกิดใหม่นั่นเองทำไมบางคนถึงเกิดมาพร้อมปานแดงปานดำ

                                                   

                     แต่หากตามหลักวิทยาศาสตร์แล้ว ปาน คือ ความผิดปกติของสีผิว หรือ ความผิดปกติของความเรียบเนียนของผิวซึ่งสามารถพบในทารกแรกเกิดหรือในช่วงอายุขวบปีแรกต้องบอกว่าปานมีหลายชนิด และ เกิดจากความผิดปกติของเซลล์ที่แตกต่างกันไป เช่น เซลล์ผิวหนัง หลอดเลือด ทางเดินน้ำเหลืองและกล้ามเนื้อ

                                                        

                        สำหรับปานที่สามารถพบได้บ่อย ได้แก่ ปานแดงชนิด Port-wine stains , เนื้องอกหลอดเลือดในเด็ก (Hemangioma) , ปานสีกาแฟใส่นม (Café au lait) , ปานโอตะ (Nevus of Ota) , ปานมองโกเลียน (Mongolian)

               1.ปานแดงชนิด Port-wine stains มีลักษณะเป็นปื้นแดงที่มักปรากฏอาการตั้งแต่แรกเกิดและคงอยู่ตลอดชีวิตไม่จางหายไป มักอยู่ซีกใดซีกหนึ่งของร่างกาย จะมีสีเข้มรวมทั้งนูนหนาขรุขระเพิ่มขึ้นตามอายุ

                                                           

              2.เนื้องอกหลอดเลือดในเด็ก (Hemangioma) พบความผิดปกติบ่อยที่สุดในเด็ก(ประมาณร้อยละ 5 ในทารกแรกเกิดและร้อยละ 5-10 ในเด็กอายุ 1 ปี) พบได้ในเพศหญิงมากกว่าเพศชายบางรายอาจมีจุดหรือเปื้อนสีแดงนำมาก่อนค่อยๆขยายใหญ่ขึ้นลักษณะของปานที่พบบ่อย จะเป็นก้อนนูนสีแดงสด ผิวขรุขระ เมื่อในช่วงอายุ6-9เดือนแรก ร้อยละ50 ปานชนิดนี้ก้อนจะค่อยๆ ยุบลงเองได้

                                                                                                 

              3.ปานสีกาแฟใส่นม (Café au lait) มีลักษณะเป็นผื่นลาบสีน้ำตาลอ่อนปรากฏตั้งแต่แรกเกิดหรือภายในอายุ 2-3 เดือนมักจะมีรูปร่างวงกลมหรือรีขอบเขตค่อนข้างชัดเจนจะขยายขนาดขึ้นตามการเจริญเติบโตอยู่คงอยู่ตลอดชีวิต

                                                                                  

             4.ปานโอตะ (Nevus of Ota) เป็นปานแต่กำเนิดชนิดที่พบบ่อยในชาวเอเชีย มีลักษณะเป็นจุดสีน้ำตาลเข้ม สีเขียว สีฟ้าเทา หรือสีน้ำเงินที่ค่อยขยายขนาดขึ้นตามอายุ จนกลายเป็นปื้นอยู่ซีกใดซีกหนึ่งบนใบหน้า ปานโอตะที่ผิวหนังตอบสนองต่อการรักษาด้วยเลเซอร์ดีมาก

                                                                      

           5.ปานมองโกเลียน (Mongolian) พบบ่อยที่สุด มีลักษณะเป็นผื่นราบสีเขียว ฟ้าเทา หรือน้ำเงินเข้ม บริเวณก้นและสะโพก แต่อาจพบที่บริเวณอื่น ๆ ของร่างกายได้ เช่น แขน ขา หลัง ไหล่ หนังศีรษะ ปานชนิดนี้จะค่อย ๆ จางหายไปเมื่อเข้าสู่วัยเด็กตอนต้น ไม่มีความจำเป็นต้องทำการรักษา

                                                      

เนื้อหาโดย: film8844
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
film8844's profile
เขียนโดย film8844
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
เจ๊นุ๊ก บารมีมหาเฮง งวดวันที่ 1 เมษายน 2569 แนวทางคนงบน้อยเน้นรวย10 อันดับโรงเรียนสาธิตที่มีจำนวนนักเรียน ระดับมัธยมปลายมากที่สุดจังหวัดเดียวในประเทศไทยที่ไม่มีแม่น้ำ..แม้แต่สายเดียวก็ไม่มี4 อันดับประเทศที่มีความสุขที่สุดในเอเชีย ปี20265 พฤติกรรมที่คนจนทำทุกวันโดยไม่รู้ตัว (คนรวยไม่ทำ)ต้นไม้ที่คนเข้าใจผิดกันมาก ในพุทธประวัติ ว่าพระพุทธเจ้าท่านเคยประสูติใต้ต้นไม้ต้นนี้ "ต้นสาละอินเดีย"ประเทศที่ซื้อ นํ้าตาล จากไทยมากที่สุด5 แมวพันธุ์ไทยยอดนิยม สัญลักษณ์แห่งโชคลาภและสิริมงคลคู่บ้านนักวิชาการเฉลยแล้ว! มะละกอไม่ใช่ผักอย่างที่เข้าใจกัน"น้าเสือจัดให้" แนวทางรวยงวดประจำวันที่ 1 เมษายน 2569จากขอบหนังสือพิมพ์สู่ตำนานลูกทุ่ง: ชีวประวัติและการต่อรองทางวัฒนธรรมของ "อุดม ชวนชื่น" และ "ศรีหนุ่ม เชิญยิ้ม"จังหวัดที่มีแม่น้ำมากที่สุดในไทย คือที่ไหน? และเพราะอะไรถึงต่างจากภูเก็ต
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
เพจ "พรรคภูมิใจไทย" ทัวร์ลงยับ! ถึงกับปิดคอมเมนต์หนี..หลังชาวเน็ตโวยน้ำมันแพง‘อยู่บ้านต้องทาครีมกันแดดไหม’ ครีมกันแดดจำเป็นแค่ไหน แม้ไม่ได้อออกจากบ้าน แสง UV จากเครื่องใช้ไฟฟ้าภายในบ้าน ส่งผลเสียต่อผิวหนังหรือไม่?คิดได้ยังไง อยากสร้างภูเขาบนตึก เรื่องเหมือนจะเป็นเรื่องโอเวอร์ แต่ดันมีคนทำจริงๆซะอย่างนั้น
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
รู้หรือไม่...ฟ้าที่ผ่าบนดาวพฤหัสฯ จะมีความรุนแรงกว่าบนโลกเป็นร้อยเท่า !!!แปลกดีแฮะ...แมลงที่มีลวดลายของปีกคล้ายกับหน้ามนุษย์มีจริง? กลยุทธ์การวางแผนให้พัง! เหตุเครื่องใช้ไฟฟ้ารุ่นปู่ย่าใช้ได้ทนทานนานหลายสิบปี แต่ยุคนี้พังง่ายงบน้อยก็ปังได้! 5 ไอเดีย "หาเงินออนไลน์ปี 2026" เริ่มต้นจาก 0 บาท แต่กำไรหลักหมื่น
ตั้งกระทู้ใหม่