หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

วันไหว้พระจันทร์ 2566

วันไหว้พระจันทร์ 2566 หรือเทศกาลฤดูใบไม้ร่วง ภาษาจีนเรียกว่า จงชิวเจี๋ย ซึ่งในปี 2566 นี้ จะตรงกับวันศุกร์ที่ 29 กันยายน ตามปฏิทินจันทรคติของจีนเป็นวันขึ้น 15 ค่ำ เดือน 8 โดยเป็นวันที่พระจันทร์เต็มดวงและสวยที่สุด

ตามความเชื่อนั้น นอกจากจะเป็นการบูชาพระจันทร์เพื่อช่วยเสริมโชคลาภแล้ว ยังเป็นการเฉลิมฉลองเทศกาลเก็บเกี่ยวที่ทุกคนในครอบครัวได้อยู่ฉลองด้วยกัน ส่วนของไหว้นั้นจะมีอะไรกันบ้างไปดูกันเลยค่ะ

ขนมไหว้พระจันทร์และขนมหวาน เป็นขนมที่ขาดไม่ได้เลย ลักษณะเป็นทรงกลมคล้ายเค้กด้านในเป็นไส้ธัญพืชกวนและผลไม้ ปัจจุบันมีการปรับรูปแบบให้ดูทันสมัยด้วยการเพิ่มไส้ที่ได้รับความนิยม ส่วนขนมหวานชนิดอื่นๆ ควรมีลักษณะเป็นวงกลมเช่นเดียวกับขนมไหว้พระจันทร์ ซึ่งขนมที่นิยมใช้ในการไหว้จะมี ขนมเปียะ ขนมโก๋ หรือสาคูแดง

ผลไม้มงคล ควรเลือกใช้ผลไม้มงคล อย่างเช่นส้ม ซึ่งหมายถึงความมงคล สาลี่หมายถึงสิ่งดีๆ ที่เข้ามาในชีวิต แอปเปิ้ลหมายถึงความสงบสุข องุ่นหมายถึงความเพิ่มพูน ทับทิมหมายถึงการมีลูกหลานเต็มบ้านเต็มเมือง แต่อย่างไรก็ตามผลไม้ที่ต้องมีก็คือ ส้มโอ 1 ลูก เพราะคำว่าส้มโอจะคล้ายกับคำว่า "อิ๋ว" ในภาษาจีนที่แปลว่า การคุ้มครองรักษาและยังสื่อถึงความมั่งคั่งมีกินมีใช้ตลอดทั้งปีด้วย

อาหารเจ สามารถเลือกได้ทั้งอาหารเจแบบสดและแบบแห้ง แต่ส่วนใหญ่นิยมใช้แบบแห้ง เช่น เห็ดหอม วุ้นเส้น ฟองเต้าหู้ ดอกไม้จีน สาหร่ายทะเล เป็นต้น

ของใช้ส่วนตัวผู้หญิง พระจันทร์เปรียบได้กับผู้หญิง ดังนั้นในการไหว้จึงต้องเตรียมอุปกรณ์เครื่องใช้ของผู้หญิงมาวางไว้บนโต๊ะไหว้ด้วย เช่น กระจก เครื่องสำอาง น้ำหอม แป้ง เครื่องประดับ หรือเครื่องแต่งกาย โดยทุกชิ้นต้องเป็นของใหม่ที่ยังไม่ผ่านการใช้งานมาก่อน

อุปกรณ์ไหว้อื่นๆ นอกจากของไหว้แล้ว อย่าลืมเตรียมพวกอุปกรณ์ไหว้ เช่น ธูปใหญ่ 3 ดอก เทียน กระถางธูป กระดาษเงิน กระดาษทอง น้ำชา น้ำบริสุทธิ์ โคมไฟ และดอกไม้สดใส่ในแจกัน 1 คู่

เคล็ดลับในการไหว้พระจันทร์ "เสริมความเฮง"

   - ถึงแม้ว่าในการลาจะดูธูปไหว้เป็นหลัก แต่แนะนำว่าเราควรเก็บโต๊ะให้เรียบร้อยก่อนพระจันทร์เลยหัว

   - แม้ว่าในปัจจุบันขนมไหว้พระจันทร์จะมีหลายไส้ แต่ถ้าใครเป็นสายมูควรเลือกไส้ที่มีความหมายดี อย่างไส้เม็ดบัวที่หมายถึง มีอายุที่ยืนยาว ไส้ลูกพลัมหมายถึง ความหวัง ไส้เกาลัดหมายถึง ลูกชาย ไส้ถั่วแดงหมายถึง ความกล้าหาญ

   - การแบ่งขนมไหว้พระจันทร์หลังไหว้ ต้องแบ่งให้คนในครอบครัวทุกคนในปริมาณเท่าๆ กัน เพื่อเสริมมงคลในครอบครัว

   - การไหว้ในประเทศไทยนิยมสวดบทมหากรุณาธารณีสูตรเพื่อขอพรต่อเจ้าแม่กวนอิมและเทพเจ้าองค์อื่น ไม่ว่าจะเป็นเทพโป๊ยเซียน กระต่ายตำยา คางคกสามขา (เซียมซู) และต้นกุ้ยฮวาหรือต้นไม้วิเศษบนดวงจันทร์ เพื่อขอพรเรื่องสุขภาพ โชคลาภ เงินทอง และหน้าที่การงานเพิ่มเติมด้วย  

โพสท์โดย: lina1508
อ้างอิงจาก: https://www.bangkokbiznews.com
https://www.thairath.co.th
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: lina1508
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
10 VOTES (5/5 จาก 2 คน)
VOTED: Vver, lo73l1
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
10 อันดับมหาลัยดีที่สุดในไทยติดอันดับโลกด่วน!!! ศาลสั่งพิทักษ์ทรัพย์ บริษัทสิงห์ เทรนด์ จำกัด เครือบุญรอดบริวเวอรี่ข้าราชการเฮ! ครม.เคาะขึ้นเงินเดือน 2567 ปรับขึ้น 2% แบ่งจ่าย 2 รอบตำบลที่มีความเจริญรุ่งเรืองมากที่สุดในประเทศไทยเหตุผล 5 อย่างที่ต่างชาติแห่มาเที่ยวประเทศไทย10 โทรศัพท์ ที่คนนิยมซื้อมาที่สุดในปี 2023จากปากนักเดินทางรอบโลกไทยติด1ใน3อุทยานแห่งชาติของไทยที่ถูกยกให้เป็นมรดกโลกตำแหน่งงานในประเทศไทย ที่มีฐานเงินเดือนเฉลี่ยสูงมากที่สุด
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ทีมผู้สร้าง "Fast and Furious 9" ถูกปรับเงินล้านเหรียญ หลังสตั๊นแมนท์ในกองถ่าย บาดเจ็บรุนแรงFail มีฮา จากทั่วโลก Vol. 685 (29/11/2023)“ภาคใต้ของไทย” ติดอันดับ 1 ใน 10 ภูมิภาคที่น่าเที่ยวที่สุดในโลกราศีดวงดีประจำปี 2566ตำแหน่งงานในประเทศไทย ที่มีฐานเงินเดือนเฉลี่ยสูงมากที่สุด
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
สรรพคุณกล้วย ผลไม้ยอดนิยมที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพทีมผู้สร้าง "Fast and Furious 9" ถูกปรับเงินล้านเหรียญ หลังสตั๊นแมนท์ในกองถ่าย บาดเจ็บรุนแรง“ภาคใต้ของไทย” ติดอันดับ 1 ใน 10 ภูมิภาคที่น่าเที่ยวที่สุดในโลกด่วน!!! ศาลสั่งพิทักษ์ทรัพย์ บริษัทสิงห์ เทรนด์ จำกัด เครือบุญรอดบริวเวอรี่
ตั้งกระทู้ใหม่