หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

จังหวัดที่ขึ้นต้นด้วย บ. และอยู่ในภาคเดียวกัน

 

จังหวัดที่ขึ้นต้นด้วย บ. และอยู่ในภาคเดียวกันคือจังหวัดบึงกาฬกับจังหวัดบุรีรัมย์

1.จังหวัดบึงกาฬ

จังหวัดบึงกาฬ เป็นจังหวัดที่ตั้งอยู่ในภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบนสุดของประเทศไทย อยู่ห่างจากกรุงเทพมหานคร 765 กิโลเมตร 

 

 จังหวัดบึงกาฬของประเทศไทยเป็นพื้นที่เกษตรกรรมโดยพื้นฐานแล้วมีเศรษฐกิจที่เน้นเกษตรกรรมและอุตสาหกรรมที่เกี่ยวข้องเป็นหลัก ประเด็นสำคัญทางเศรษฐกิจของจังหวัดบึงกาฬมีดังนี้

1. เกษตรกรรม:เกษตรกรรมเป็นหัวใจสำคัญของเศรษฐกิจบึงกาฬ พื้นที่อุดมสมบูรณ์ของจังหวัดมีความเหมาะสมสำหรับการเพาะปลูกพืชผลต่างๆ ได้แก่ ข้าว มันสำปะหลัง อ้อย ยางพารา และผักต่างๆ โดยเฉพาะข้าวเป็นพืชสำคัญที่ปลูกในภูมิภาคนี้

2. การตกปลา:บึงกาฬเป็นที่ตั้งของอ่างเก็บน้ำและแหล่งน้ำหลายแห่ง เอื้อต่อการเลี้ยงปลาและกิจกรรมตกปลา อุตสาหกรรมประมงมีบทบาทสำคัญในเศรษฐกิจท้องถิ่น ทั้งการผลิตปลาน้ำจืดและการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำ

3. การเลี้ยงปศุสัตว์: การเลี้ยงปศุสัตว์รวมถึงการเลี้ยงโค กระบือ และสัตว์ปีก ถือเป็นกิจกรรมทางเศรษฐกิจที่สำคัญอีกกิจกรรมหนึ่งในจังหวัด ผลิตภัณฑ์ปศุสัตว์ เช่น เนื้อสัตว์และผลิตภัณฑ์จากนม มีส่วนสนับสนุนเศรษฐกิจในท้องถิ่น

4. การผลิตยาง:สวนยางพาราเป็นเรื่องปกติในบึงกาฬ และการกรีดยางเป็นส่วนสำคัญของภาคเกษตรกรรม น้ำยางข้นถูกรวบรวมและแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ยาง

5. การค้าและการพาณิชย์: เมืองบึงกาฬเป็นศูนย์กลางทางเศรษฐกิจและการค้าของจังหวัด มีตลาด ร้านค้า และธุรกิจต่างๆ ที่ให้บริการทั้งชาวเมืองและผู้มาเยือน

6. การท่องเที่ยว:แม้ว่าจังหวัดบึงกาฬจะไม่โดดเด่นเท่าจังหวัดอื่นๆ ของไทย แต่บึงกาฬก็ได้เริ่มพัฒนาภาคการท่องเที่ยว โดยจัดแสดงความงามตามธรรมชาติ รวมถึงอ่างเก็บน้ำและน้ำตก และเปิดโอกาสให้กับการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์และกิจกรรมกลางแจ้ง

7. บริการภาครัฐ:การมีอยู่ของหน่วยงานราชการและบริการต่างๆ ในเมืองบึงกาฬทำให้มีโอกาสในการจ้างงานและมีส่วนสนับสนุนเศรษฐกิจในท้องถิ่น

8. การพัฒนาโครงสร้างพื้นฐาน: ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา มีความพยายามในการปรับปรุงโครงสร้างพื้นฐานในจังหวัด รวมถึงเครือข่ายถนนและการเชื่อมโยงการคมนาคม ซึ่งสามารถกระตุ้นการเติบโตทางเศรษฐกิจและการเชื่อมต่อกับภูมิภาคใกล้เคียง

 

2.จังหวัดบุรีรัมย์

บุรีรัมย์ เป็นจังหวัดหนึ่งในภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง มีจำนวนประชากรมากเป็นอันดับที่ 6 และมีพื้นที่กว้างเป็นอันดับที่ 17 ของประเทศไทย

จังหวัดบุรีรัมย์ของประเทศไทยขึ้นชื่อในด้านเศรษฐกิจที่มีความหลากหลายและพัฒนา จังหวัดมีประสบการณ์การเติบโตทางเศรษฐกิจและการพัฒนาในภาคส่วนต่างๆ ประเด็นสำคัญทางเศรษฐกิจของจังหวัดบุรีรัมย์มีดังนี้

1. การเกษตร:เกษตรกรรมมีบทบาทสำคัญในเศรษฐกิจของบุรีรัมย์ พื้นที่อุดมสมบูรณ์ของจังหวัดใช้สำหรับการเพาะปลูกพืชผลต่างๆ รวมถึงข้าว มันสำปะหลัง (มันสำปะหลัง) อ้อย และยางพารา ข้าวเป็นพืชหลักและเป็นผลผลิตทางการเกษตรที่สำคัญ

2. การเลี้ยงปศุสัตว์: การเลี้ยงปศุสัตว์ เช่น วัว กระบือ สัตว์ปีก และสุกร แพร่หลายในจังหวัดบุรีรัมย์ ผลิตภัณฑ์ปศุสัตว์มีส่วนสนับสนุนเศรษฐกิจในท้องถิ่น โดยจัดหาเนื้อสัตว์ ผลิตภัณฑ์นม และผลิตภัณฑ์อื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง

3. การท่องเที่ยว: บุรีรัมย์ส่งเสริมการท่องเที่ยวอย่างจริงจัง และเป็นที่รู้จักในด้านกิจกรรมกีฬาและวัฒนธรรม จังหวัดนี้เป็นที่ตั้งของสนามช้างอินเตอร์เนชั่นแนลเซอร์กิต ซึ่งเป็นเจ้าภาพการแข่งขันมอเตอร์สปอร์ตระดับนานาชาติ รวมถึง MotoGP นอกจากนี้ อุทยานประวัติศาสตร์ปราสาทหินพนมรุ้งซึ่งเป็นวัดขอมโบราณยังเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญอีกด้วย

4. การผลิต: จังหวัดนี้มีการเติบโตในภาคการผลิต ซึ่งรวมถึงการแปรรูปอาหาร วัสดุก่อสร้าง และอุตสาหกรรมขนาดเล็ก อุตสาหกรรมเหล่านี้มีส่วนสนับสนุนการจ้างงานในท้องถิ่นและการพัฒนาเศรษฐกิจ

5. การค้าและการพาณิชย์: เมืองบุรีรัมย์เป็นศูนย์กลางทางเศรษฐกิจและการค้าของจังหวัด มีตลาด ร้านค้า และธุรกิจต่างๆ ที่ให้บริการทั้งชาวท้องถิ่นและนักท่องเที่ยว

6. การศึกษาและบริการ การมีอยู่ของสถาบันการศึกษา สำนักงานรัฐบาล และสถานพยาบาลมีส่วนสนับสนุนเศรษฐกิจในท้องถิ่นโดยการจัดหางานและบริการให้กับผู้อยู่อาศัย

7. การพัฒนาโครงสร้างพื้นฐาน: การลงทุนในโครงสร้างพื้นฐาน เช่น เครือข่ายการคมนาคมและการเชื่อมต่อ มีเป้าหมายเพื่อปรับปรุงการเข้าถึงภายในจังหวัดและเพิ่มโอกาสทางเศรษฐกิจ

8. กีฬา: นอกเหนือจากมอเตอร์สปอร์ตแล้ว บุรีรัมย์ยังเป็นที่รู้จักจากทีมฟุตบอลบุรีรัมย์ยูไนเต็ด ภาคกีฬา รวมถึงกิจกรรมที่เกี่ยวข้องกับฟุตบอลและธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับกีฬา ได้เติบโตขึ้นในภูมิภาคนี้

สิ่งสำคัญที่ควรทราบคือสภาวะเศรษฐกิจสามารถเปลี่ยนแปลงได้ตลอดเวลา และภูมิภาคเช่นบุรีรัมย์อาจประสบกับการเปลี่ยนแปลงในภูมิทัศน์ทางเศรษฐกิจอันเนื่องมาจากปัจจัยต่างๆ รวมถึงนโยบายของรัฐบาล แนวโน้มของตลาด และความริเริ่มในการพัฒนาภูมิภาค 

เนื้อหาโดย: Judsee
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: Judsee
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
10 VOTES (5/5 จาก 2 คน)
VOTED: การเวลา, Judsee
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ห้างที่คนไทยไปเดินช็อปปิ้งมากที่สุดเกิดวันอะไร เสน่ห์แรงที่สุดห้างสรรพสินค้าที่มีขนาดใหญ่ที่สุด ที่ตั้งอยู่ในภาคอีสานของไทยพิกัดร้านก๋วยเตี๋ยวหลอด ที่อร่อยที่สุดในโลกร้านก๋วยเตี๋ยวที่คนไทยไปกินมากที่สุดสพฐ.ประกาศหยุดเรียน5 สกุลเงินของประเทศในเอเชีย ที่มั่นคงและน่าเชื่อถือมากที่สุดสถานที่ที่คนจีนนิยมไปเที่ยวมากที่สุดในประเทศไทยอาชีพงานราชการในไทยที่มีหนี้สินมากที่สุด
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
จังหวัดในประเทศไทย ที่เคยเกือบถูกยกฐานะให้เป็นเมืองหลวงแห่งใหม่อาชีพงานราชการในไทยที่มีหนี้สินมากที่สุด
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
ธรรมหมวดที่ 1 ตอน ความสำคัญของความไม่ประมาทโรงเรียนไทยที่มีอายุเก่าแก่มากที่สุด ที่ตั้งอยู่ในเขตจังหวัดภาคเหนือหนังที่ทำรายได้มากที่สุดตลอดกาลอาชีพงานราชการในไทยที่มีหนี้สินมากที่สุด
ตั้งกระทู้ใหม่