หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ตับเต่าแม่โถ..หนึ่งใน 15 ชนิดที่เป็นพืชเฉพาะถิ่นของสกุลสบู่เลือดที่พบในภาคเหนือของประเทศไทย

ตับเต่าแม่โถ..หนึ่งใน 15 ชนิดที่เป็นพืชเฉพาะถิ่นของสกุลสบู่เลือดที่พบในภาคเหนือของประเทศไทย

ตับเต่าแม่โถ ถ้าไม่บอกว่าสิ่งนี้คืออะไรคุณคงไม่รู้แน่นอนเพราะว่าชื่อมันดูแปลกแหวกแนวนะครับ ตับเต่าแม่โถ
บางคนก็คิดว่าไม่ใช่พืชบางคนก็คิดว่ามันเป็นเต่าหรือว่าสัตว์อะไรบางอย่างแต่
ตับเต่าแม่โถเป็นพืชเลื้อยล้มลุกอายุหลายปีในสกุลสบู่เลือด ของวงศ์บอระเพ็ด มีถิ่นกำเนิดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เลยนะครับเรามาดูสาระความรู้เกี่ยวกับพืชชนิดนี้กันเลยดีกว่านะครับ

ตับเต่าแม่โถ (ชื่อวิทยาศาสตร์: Stephania crebra) เป็นพืชเลื้อยล้มลุกอายุหลายปีในสกุลสบู่เลือด ของวงศ์บอระเพ็ด มีถิ่นกำเนิดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ได้รับการอธิบาระบุชนิดครั้งแรกในประเทศไทยในปี พ.ศ. 2531

โดย L.L. Forman เป็นหนึ่งใน 15 ชนิดที่เป็นพืชเฉพาะถิ่นของสกุลสบู่เลือดที่พบในภาคเหนือของประเทศไทยโดยเฉพาะในจังหวัดเชียงใหม่ มีลักษณะคล้ายตับเต่า (Stephania reticulata) แต่ตับเต่าแม่โถ (S. crebra) มีดอกที่ใหญ่กว่า ในขณะที่มีผลเดี่ยวที่มีเอนโดคาร์ปที่เล็กกว่า

ข้อมูลเบื้องต้น ตับเต่าแม่โถ, การจำแนกชั้นทางวิทยาศาสตร์ ...
ลักษณะทางพฤกษศาสตร์
เป็นพืชเลื้อยใช้ลำต้นเกี่ยวพันต้นไม้อื่น ไม่มีเนื้อไม้ หัวใต้ดิน บางครั้งอยู่เหนือพื้นดิน กิ่งก้านเป็นเกลียวเล็กน้อย

ก้านใบยาวมาก ใบรูปสามเหลี่ยม (deltoid) ปลายใบแหลม ก้านใบอยู่กลางใบ (peltate) ขอบใบเรียบ ใบบาง หลังใบมีสีเขียวออกสีนวล ใบยาว 12–17 ซม. (4.7–6.7 นิ้ว) และกว้าง 9–16 ซม. (3.5–6.3 นิ้ว)

ดอกช่อ ออกที่ซอกใบ ดอกย่อยขนาดเล็กมีจำนวนมาก กลีบเลี้ยงสีเขียวอ่อน กลีบดอกสีเหลืองอ่อน เกสรตัวผู้สีเข้ม ล้อมเกสรตัวเมียอยู่กลางดอก

ผลเดี่ยว ผิวเรียบ

การแพร่กระจายและถิ่นที่อยู่
มีถิ่นกำเนิดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เป็นพืชเฉพาะถิ่นของประเทศไทย พบในภาคเหนือของประเทศไทยโดยเฉพาะในจังหวัดเชียงใหม่ มักพบในระดับความสูง 700-1,200 เมตร ในป่าเบญจพรรณ และป่าดิบแล้ง ตัวอย่างเดียวพบที่ อุทยานแห่งชาติแม่โถ ตำบลแม่ตื่น

โพสท์โดย: Man
อ้างอิงจาก: worldcat.org/oclc/, Wikipedia
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: Man
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: Lady Gagun
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ข้าราชการเฮ! ครม.เคาะขึ้นเงินเดือน 2567 ปรับขึ้น 2% แบ่งจ่าย 2 รอบตำบลที่มีความเจริญรุ่งเรืองมากที่สุดในประเทศไทย10 อันดับมหาลัยดีที่สุดในไทยติดอันดับโลกตำแหน่งงานในประเทศไทย ที่มีฐานเงินเดือนเฉลี่ยสูงมากที่สุดจากปากนักเดินทางรอบโลกไทยติด1ใน3omg.!! ถนน 50 เลนที่จีนรถยังติด..!!10 โทรศัพท์ ที่คนนิยมซื้อมาที่สุดในปี 2023ถ้ำทางธรรมชาติที่ใหญ่เป็นอันดับหนึ่งของโลกเหตุผล 5 อย่างที่ต่างชาติแห่มาเที่ยวประเทศไทย
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
อลิซาเบธ บาโธรี่ ผู้หญิงที่โหดที่สุดในโลก!เมื่อหลวงพี่รับบาตรเสร็จ ขอเเวะเล่นกับเจ้าตูบสักหน่อยก่อนกลับวัด ☺บุกเดี่ยว! ชิงทองคำห้างดังเชียงใหม่ กวาดไป 4 ถาด ไม่ต่ำกว่า 100 บาทคุณพระล่ม!! เรือจมน้ำ..เพราะกระทงหนักเกินพิกัดตำบลที่มีความเจริญรุ่งเรืองมากที่สุดในประเทศไทย
กระทู้อื่นๆในบอร์ด รวมสาระบทความแบ่งปั่นกัน
กุ้งการ์ตูนกุ้งตัวตลก กุ้งทะเลขนาดเล็ก ที่มีลวดลายและสีสันสวยงามแปลกตาหอยงวงช้างกระดาษ หอยแปลกๆที่ไม่ค่อยจะมีใครได้พบเห็นรวม หมึกขนาด มหึมาที่ตัวใหญ่มากที่สุดในโลกนักวิทย์พบ Pendraig Milnerae ทีเร็กซ์ตัวเท่าไก่ ต้นกำเนิดไดโนเสาร์กินเนื้อที่เก่าแก่ที่สุดของโลก
ตั้งกระทู้ใหม่