ไก่เทอริยากิ ง่ายๆ ด้วยสูตรน้ำซอสโฮมเมด
วันนี้เรามีเมนูอร่อย มาฝากเพื่อน ๆ เช่นเคยค่ะ กับเมนู "ไก่เทอริยากิ" แต่วันนี้เราจะทำสูตรนำ้ซอสง่าย ๆ
อาจจะไม่ตามสูตรต้นฉบับแต่รับรองว่าอร่อยค่ะ ไปดูกันเลยค่ะ
ส่วนผสมและวัตถุดิบ
1. เนื้อไก่ส่วนสะโพกเลาะกระดูกออก 2 ชิ้น
2. เกลือ
3. พริกไทย
4. ซีอิ้วขาว 3 ชต.
5. น้ำตาลทรายอ้อย 3 ชต. (ถ้าไม่มีใช้น้ำตาลอย่างอื่นแทน)
6. งาขาว
วิธีทำ
1. หมักไก่ด้วยการโรยเกลือและพริกไทยให้ทั่วชิ้น พอประมาณ
2. ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันเล็กน้อย ใช้ไฟกลาง นำไก่ลงไปทอดโดยเอาด้านหนังลง เพื่อให้ความร้อนช่วยขับน้ำมันจากไก่ออก
เมื่อไก่สุกให้พลิกกลับอีกด้าน ทอดให้สุกทั้งสองด้าน เมื่อเสร็จ ให้ตักขึ้นพักไว้ เทน้ำมันส่วนเกินออกจากกระทะ
3. ใช้กระทะใบเดิมทำน้ำซอส ตั้งไฟอ่อน-กลาง ใส่ซีอิ้ว น้ำตาล งาขาว พริกไทยเล็กน้อย คนส่วนผสมให้เข้ากัน นำเนื้อไก่ที่พักไว้มาวางลงกระทะ
ใช้ตะหลิวตักน้ำซอสราดบนชิ้นไก่ให้ทั่ว เสร็จพลิกกลับอีกด้าน ทำเหมือนกัน จนกระทั่งซอสซึมเข้าเนื้อ และน้ำซอสเริ่มข้น เป็นอันเสร็จ
พร้อมตักเสิร์ฟ
เป็นไงบ้างคะ ไม่ยากเลยใช่ไหมคะ สูตรนี้ทำง่ายมาก หรือถ้าใครไม่มีสามารถไปซื้อน้ำซอสปรุงสำเร็จตามห้างฯ ชั้นนำได้นะคะ
น้ำซอสมีวางจำหน่าย สามารถนำมาหมักไก่และทำอาหารอย่างอื่นได้อีกเช่นกัน ลองไปทำกันดูนะคะ
รูปภาพ: youtube.com ช่อง Lapa Cooks