หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

จังหวัดใดบ้างที่เพาะปลูก มะพร้าวกะทินุ่มฟู

เนื้อหาโดย Gnapbio

       

     

      มะพร้าวกะทิพบได้ทั่วไปในแหล่งปลูกมะพร้าวในเขตร้อน เป็นมะพร้าวที่นิยมนำไปเป็นส่วนประกอบของ อาหารหวานหลายชนิด เช่น ขนมรวมมิตร ทับทิมกรอบ มะพร้าวกะทิเชื่อม มะพร้าวกะทิลอยแก้ว เป็นต้น หรือ รับประทานสดก็ได้ มะพร้าวกะทิมีราคาสูงกว่ามะพร้าวธรรมดาหลายเท่า ปกติราคาขายมะพร้าวกะทิผลละ 50-150  บาท ในขณะที่มะพร้าวธรรมดามีราคาเพียงผลละ 5-20 บาท จึงทำให้มีข้อสงสัยว่า ทำไมไม่มีการเพาะพันธุ์ขายและ ปลูกจำหน่ายกันอย่างจริงจัง ดังนั้นจึงจะขอให้ข้อมูลความรู้ของมะพร้าวกะทิเพื่อความเข้าใจที่ถูกต้องและเป็นแนว ทางการตัดสินใจในการปลูกและการเลือกซื้อต้นกล้าพันธุ์มะพร้าวกะทิลูกผสมและมะพร้าวกะทิพันธุ์แท้

 

มะพร้าวกะทิคืออะไร

        มะพร้าวกะทิคือ มะพร้าวที่ผลมีเนื้อหนากว่าปกติ มีลักษณะ นิ่ม อ่อนนุ่ม ฟู ปานกลาง และฟูเต็มกะลา น้ำ มะพร้าวภายในมีลักษณะ ข้นเล็กน้อย ข้นปานกลาง และข้นเหนียว เนื้อมะพร้าวนิ่มและฟู หนาประมาณ

2 - 3 เซนติเมตร ผิวหน้าขรุขระ คล้ายผิวมะกรูด อ่อนนุ่ม ชุ่มน้ำ หรือเหลวเป็นครีม มีรสชาติหวานมัน 

มะพร้าวกะทิเกิดได้อย่างไร

        ผลมะพร้าวกะทิ เกิดมาจากต้นมะพร้าวที่ออกผลเป็นมะพร้าวธรรมดาเป็นส่วนใหญ่ แต่นาน ๆ ครั้งก็เกิดเป็น มะพร้าวกะทิ โดยไม่ทราบสาเหตุ บางคนบอกว่าเกิดบนทะลายทางทิศตะวันออก แต่บางคนก็ว่าเกิดบนทะลายทางทิศ ตะวันตก ในทะลายหนึ่ง ๆ มีมะพร้าวกะทิ1 - 3 ผล เนื่องจากผลมะพร้าวกะทิ เมื่อนำไปเพาะแล้วไม่งอก ชาวสวนจึง นำผลธรรมดาจากต้นที่เคยออกผลเป็นกะทิไปเพาะ ซึ่งบางครั้งก็ออกผลเป็นกะทิ แต่บางครั้งก็ไม่ได้

สมมุติฐานการเกิดมะพร้าวกะทิ 

        การสังเกต : มะพร้าวกะทิเกิดในมะพร้าวบางต้นในอัตราต่ำมาก และเกิดในบางผลในทะลาย ไม่รู้สาเหตุ แน่นอน บางคนก็ว่าเกิดจากเชื้อโรค หรือความวิปริตของ สิ่งแวดล้อม เมื่อนำผลธรรมดาที่เกิดจากต้นที่เกิดมะพร้าว กะทิไปปลูก บางครั้งก็ออกผลเป็นมะพร้าวกะทิ บางครั้งก็ไม่เกิด ต้นที่ให้ผลเป็นกะทิ เป็นเฮตเตอโรไซโกต  (heterozygote)

ทำไมเนื้อมะพร้าวกะทิจึงฟู

        การที่เนื้อมะพร้าวกะทิฟูขึ้นมา เพราะการเปลี่ยนสภาพกลับไปสู่สภาวะดั้งเดิมของเชลล์ (dedifferentiation) ที่เกิดขึ้นในขณะที่เกิดการพัฒนาผลมะพร้าวกะทิ จากอิทธิพลของยีนลักษณะด้อยทั้งสามตัว ในเอนโดสเปิร์มมี ความแตกต่างกันในทางเคมีของเซลล์ ระหว่างเอนโดสเปิร์มของมะพร้าวธรรมดากับของมะพร้าวกะทิ ทำให้เกิดความ วิปริตของเซลล์ในมะพร้าวกะทิเช่นเดียวกันกับการเกิดเชลล์คล้ายเนื้องอก (tumor-like cell) มีการเพิ่มปริมาณของ  oil globules และ protein bodies มีการสังเคราะห์ organelles เหล่านี้ในขณะที่เอนโดสเปิร์มกำลังพัฒนา 

จังหวัดที่ส่งออกมะพร้าวกะทิมากที่สุด

      ส่วนในบ้านเราพบตามแหล่งปลูกมะพร้าวที่ ประจวบคีรีขันธ์ ชุมพร สุราษฎร์ธานี สมุทรสงคราม และนครศรีธรรมราช

 

รสชาดนุ่มๆฟูๆของมะพร้าวกะทิเป็นอะไรฟินมากๆเลยใช่ไหมคะเพื่อนๆ ยิ่งเขย่าๆยิ่งฟูยิ่งฟิน

เนื้อหาโดย: Gnapbio
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
Gnapbio's profile


โพสท์โดย: Gnapbio
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: Gnapbio
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
น้ำใจยิ่งใหญ่! หนุ่มไร้เงินขอติดรถกลับบ้าน เจอผู้ให้เต็มคันสุดอบอุ่น
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
วิธีล้างผักให้สะอาดปราศจากสารพิษตกค้างจริงไหมที่คำว่า ‘Salary’ มาจาก ‘Salt’ เพราะทหารโรมันรับค่าจ้างเป็นเกลือ?อยากโกอินเตอร์? เจาะลึกวิธีหางานต่างประเทศ 2567 แบบถูกกฎหมาย ได้สิทธิเต็มที่ ไม่มีโดนหลอก!ชาวต่างด้าวข้ามฝั่งมาคลอดฟรี คนไทยเสียงแตก งานนี้ใครได้ ใครเสีย
ตั้งกระทู้ใหม่