สัตว์บกที่ดุร้ายที่สุด
ถ้าพูดถึงสัตว์ที่ดุร้ายและมีชื่อเสียงในเรื่องการจู่โจมมนุษย์เรามักจะนึก ถึงสิงโต เสือ หรือไม่ก็ฉลามซึ่งแน่นอนสัตว์เหล่านี้มนุษย์ก็รู้สึกว่ามันน่ากลัวไม่น่าเข้าใกล้แต่ในความเป็นจริงสัตว์เหล่านี้ทำร้ายมนุษย์จนถึงแก่ความตายน้อยมากเรียกได้ว่ารวมกันทุกตัวปีๆนึงสัตว์พวกนี้ทุกชนิดทุกสายพันธุ์ยังฆ่ามนุษย์ไม่ถึง 100 คนเลย ซึ่งมันน้อยกว่าสัตว์กินพืชที่มีภาพลักษณ์น่ารักกว่ามาก ๆอย่างฮิปโปโปเตมัสหรือเรียกสั้นๆว่าฮิปโป
เพราะปีๆนึงญี่ปุ่นนั้นน่าจะเป็นสาเหตุการตายของคนราวๆ 500 คนเลยทีเดียวเรียกได้ว่าเป็นสัตว์บกที่ทำคนตายมากที่สุดในแอฟริกาเลยวันนี้จะพาไปรู้จักกับเจ้าฮิปโปทำไม ถึงครองแชมป์สัตว์บกที่โหดที่สุด
ลักษณะทางกายภาพของฮิปโป
ฮิปโปเป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมกินพืชที่อยู่ในวงฮิปโปโปเตมัสมักพบมากในแถบทวีปแอฟริกาปัจจุบันเหลือเพียงแค่ฮิปโปโปเตมัสกับฮิปโปโปเตมัสแคระเท่านั้น ฮิปโปเป็นสัตว์กินพืชก็จริงแต่มันก็มีเขี้ยวใหญ่ตัวยาวเป็นฟุตและเขี้ยวอันใหญ่โตนี้ก็ไม่ได้เอาไว้กินอาหารแต่เอาไว้เพื่อจู่โจมซึ่งขาดกรรไกรของมันก็มีพลังมหาศาลแรงกัดของมันสูงที่สุดในสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมทุกชนิดมันกัดแรงกว่าสิงโตราวๆ 3 เท่าตัวและเอาจริงๆสัตว์ในโลกนี้ที่พิกัดแรงกว่าฮิปโปก็มีเพียงจระเข้บางสายพันธุ์เท่านั้นดังนั้นฮิปโปเป็นสัตว์ที่มีพลังโจมตีสูงมากๆเรียกได้ว่าโดนกัดเข้าไปนี่ตัวอะไรก็เละสิงโตจระเข้ไม่รอด
ทั้งนั้นไม่ต้องพูดถึงมนุษย์แต่ฮิปโปไม่ใช่แค่พลังโจมตีสูงตัวของมันก็มีขนาดมหึมาหนักเป็นตันสัตว์บกในโลกนี้ที่ตัวใหญ่กว่าทีโปน่าจะมีแค่แรดกับช้างเท่านั้นแต่สิ่งที่ฮิปโปมีมากกว่าแรดกับช้างก็คือหนังที่หนาสุดๆเซนติเมตรซึ่งหนากว่าแรกๆมีหนังหนาแค่ 1-5 เซนติเมตรและช้างมีหนังหนาเพียง 2.5 ซมดังนั้นมันจึงมีเสื้อเกราะตามธรรมชาติที่ทำจากหนังอันหนาของมันและเป็นสัตว์ที่มีพลังป้องกันสูงมากฮิปโปวิ่งได้เร็วถึง 30 กม./ ชมหรือเร็วกว่ามนุษย์
ฮิปโปแตกต่างไปจากสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมอื่นๆคือ
สีของน้ำนมที่เป็นสีชมพูอ่อนสาเหตุมาจากกรด 2 ชนิดน้ำนมสีชมพูกรดทั้ง 2 ชนิดมีความรุนแรงพอที่จะลดการเติบโตของแบคทีเรียบนผิวหนังของฮิปโปได้และยังช่วยดูดซึมรังสี UV ทำหน้าที่เป็นครีมกันแดดให้กับผิวหนังของฮิปโปไปอีกด้วย
ฮิปโปถือว่าเป็นสัตว์สังคมเพราะชอบจับกลุ่มอยู่ด้วยกันมากกว่า 10 ตัว ลักษณะตามธรรมชาตินี้ทำให้ฮิปโปโตเต็มวัยเป็นสัตว์ที่ไม่กลัวสัตว์อื่นๆเลย ในแอฟริกาแทบจะไม่มีตัวอะไรกัดมันเข้าและเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้เจ้าฮิปโปมีนิสัยดุร้ายสุดๆด้วยฮิปโปนี่น่าดุร้ายอย่าให้รูปลักษณ์ที่ตุ้ยนุ้ยหลอกตาเพราะฮิปโปเป็น 1 ในสัตว์ดุร้ายอันดับต้นๆของโลกและเป็นหนึ่งในสัตว์ที่ทำให้เกิดการเสียชีวิตมากที่สุดชนิดหนึ่งของชาวแอฟริกาความโหดของฮิปโปนั้นส่วนหนึ่งก็เพราะมันเข้าจู่โจมมนุษย์โดยที่มนุษย์ยังไม่ได้ไปทำอะไรมันซึ่งถือเป็นเรื่องประหลาดของสัตว์กินพืชแต่โดยทั่วไปก็สันนิษฐานกันว่าพฤติกรรมแบบนี้ของฮิปโปก็เกิดจากการที่มันเป็นสัตว์ที่ 2 ถิ่นที่อยู่มากๆนอกจากนี้ฮิปโปตัวที่เป็นแม่ก็จะพยายามปกป้องลูกของมันที่ยังเล็กอย่างดุร้าย
ลูกฮิปโปที่ยังโตเต็มวัยนี่ยังไม่โหดและในหลายๆครั้งตามธรรมชาติพวกจระเข้และสิงโตก็จะพยายามมาจับไปเป็นอาหารซึ่งบางทีก็จะไปกินได้แต่ถ้าสัตว์กินเนื้อพวกนี้ดันไปเจอแม่ฮิปโปเข้าแล้วก็หรือเจอฝูงฮิปโปก็เรียกว่าถึงตายได้เหมือนกันเพราะฮิปโปก็เป็นสัตว์ที่ไม่ปราณีกับสัตว์อื่นๆที่มาทำร้ายลูกมันแม้แต่นิดดังนั้นฮิปโปมันจึงเสื่อมสุดๆและถือว่าเป็นแชมป์ตลอดกาลของสัตว์บกที่อันตรายที่สุดตามธรรมชาติต่อมนุษย์ในทวีปแอฟริกา
ชาว เกษตรกร เขมร กดดันไทยเปิดด่าน ควบรถไถเหยียบนาข้าวทิ้ง ราคาตกต่ำสุดขีด
'ฮุนเซน' ควันออกหู หลังลาวฉวยโอกาสขายของตัดหน้า แย่งสัมปทานจีน
10 อันดับเมืองที่มีมลพิษสูงสุดกรุงเทพฯ
พืชที่มีพิษร้ายแรงเทียบเท่าพิษงูเห่า
แคปซูลกาลเวลา 1,700 ปี การค้นพบหลุมศพโรมันที่ "สมบูรณ์แบบ" ในฮังการี
ชาวนาเขมรยกมือไหว้วอนคนไทย “เปิดด่านช่วยด้วย” หลังราคาข้าวทรุดหนัก สวนทางคำพูดในอดีตที่เคยดูแคลนไทย
2569 ตรงกับเป็นปีนักษัตรอะไร สีนำโชค พร้อมปีชง
พบเครื่องบิน "โบอิ้ง 737" ที่หายไป 13 ปี ถูกจอดทิ้งกลางสนามบิน
มาแล้ว! เลขเด็ด "เสือตกถังพลังเงินดี" งวดวันที่ 16 ธันวาคม 68..ส่องด่วนเลย!!
🔍 ถอดรหัสปี 2568! คนไทยค้นหาอะไรบน Google มากที่สุด สะท้อนภาพสังคมแห่งปี
เปิดการบ้านภาษาไทย เรียงอักษรให้เป็นคำ แบบนี้ยากไปไหม
บุกจับเซียนพระลูกผู้ใหญ่บ้าน ยิงกลางร้านอาหารนครปฐม เสียชีวิต 2 เจ็บ 3
บุกจับเซียนพระลูกผู้ใหญ่บ้าน ยิงกลางร้านอาหารนครปฐม เสียชีวิต 2 เจ็บ 3
ทนายสายหยุด ยอมรับสลิปโอนเงินของ "นานา" เป็นของปลอม
ปิดฉาก! มหากาฬฯ โบนัสพนักงาน “ไดกิ้น” คือ Get out
ชาว เกษตรกร เขมร กดดันไทยเปิดด่าน ควบรถไถเหยียบนาข้าวทิ้ง ราคาตกต่ำสุดขีด
เพื่อนสนิทเปิดใจหลังเกิดเหตุ! เผย 'ณัฐวุฒิ ปงลังกา' หลับไม่ตื่น-ไม่ขอตอบปมทะเลาะในวงเหล้า ขณะผลชันสูตรชี้ชัดพบ "ไซยาไนด์"
ตุ๋นลงทุนทิพย์: ไว้ใจ เชื่อใจ หรือเกรงใจ… สุดท้ายใครคือเหยื่อ?
รอบ 3 อาการ 12: หัวใจแห่งการตื่นรู้สำหรับชีวิตประจำวัน (เอไอ รวบรวมและเรียบเรียง)
เลิกกัน แต่ปล่อยคลิปลับ — คนแบบนี้ยังมีอยู่ในโลกได้ยังไง?
7 อันดับสารพิษตัวร้าย : อยู่ให้ไกล ระวังให้ดี เพราะโลกนี้ไม่ได้อ่อนโยนกับเราเสมอไป





