หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

12 พฤติกรรมทำร้ายสมอง

1. ไม่ทานอาหารเช้า เพราะอาหารเช้าเป็นสิ่งที่จำเป็นมากในการเริ่มต้นการทำงาน การไม่ทานอาหารเช้าจะทำให้สารอาหารไปเลี้ยงสมองไม่เพียงพอ เป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้สมองเสื่อมได้

2. ชอบทานอาหารและเครื่องดื่มที่มีรสหวานจัด เพราะ การทานน้ำตาลในปริมาณที่มากจนเกินไปเป็นสาเหตุของการเกิดโรคอ้วน โรคเบาหวาน และโรคความดันโลหิตสูงแล้ว ยังขัดขวางการดูดซึมโปรตีนและสารอาหารที่เป็นประโยชน์ ซึ่งจะส่งผลต่อการพัฒนาของสมอง และในระยะยาวอาจเพิ่มความเสี่ยงโรคสมองเสื่อมได้

3. ชอบทานอาหารที่ผ่านกระบวนการแปรรูปสูง อาหารประเภทนี้มักมีน้ำตาล เกลือ และไขมันอิ่มตัวในปริมาณสูง ซึ่งอาจส่งผลเสียต่อสุขภาพและเสี่ยงต่อปัญหาสุขภาพต่างๆ เช่น โรคอ้วน โรคเบาหวาน และโรคความดันโลหิตสูง ซึ่งนำไปสู่โรคหลอดเลือดสมองได้

4. การสูบบุหรี่เป็นประจำ จะทำให้หลอดเลือดแดงตีบตัน ส่งผลทำให้กล้ามเนื้อหัวใจตาย เกิดหัวใจวายกะทันหัน หลอดเลือดสมองตีบตัน นอกจากนี้อาจทำให้เซลล์สมองฝ่อและเสื่อมได้ง่ายกว่าปกติ

5. การดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์บ่อยๆ เป็นประจำ ส่งผลต่อขนาดของสมอง โดยทำให้สมองส่วนฮิปโปแคมปัส (hippocampus) หดตัว ซึ่งสมองส่วนนี้เกี่ยวข้องกับความจำ  จึงส่งผลให้ความจำเสื่อม

6. การใช้สมองทำงานหรือการทำกิจกรรมต่างๆ ขณะที่อดนอนหรือไม่สบาย เพราะการใช้สมองในช่วงที่ร่างกายไม่พร้อม จะยิ่งทำให้สมองอ่อนแอ

7. การพักผ่อนไม่เพียงพอ อดนอนบ่อยๆ เป็นเวลานานๆ เพราะ การอดนอนเป็นประจำจะทำให้สมองไม่ได้พักผ่อนและอาจทำให้เซลล์สมองตายได้

8. การนอนคลุมโปง เพราะ การนอนคลุมโปงจะทำให้สมองได้รับคาร์บอนไดออกไซด์มากกว่าออกซิเจน  ซึ่งจะส่งผลต่อประสิทธิภาพการทำงานของสมอง

9. การเก็บตัว ไม่พบปะผู้คน พบว่า สมองมีกระบวนการทำงานในการแก้ปัญหาที่ช้าลง

10. การได้รับอากาศที่เป็นพิษและมลภาวะต่างๆ มากเกินไป ทำให้ร่างกายไม่สามารถนำออกซิเจนไปเลี้ยงสมองได้เพียงพอ ประสิทธิภาพการทำงานของสมองก็จะลดลง

11. การไม่ชอบใช้ความคิด ส่งผลในการทำงานของสมองลดลง เพราะ ไม่ได้ถูกใช้งานบ่อยๆ เข้าจะสูญเสียเซลล์สมองและสมองก็จะเริ่มฝ่อมากขึ้นเรื่อยๆ

12. ภาวะความเครียดสะสมเป็นเวลานานๆ ทำให้การไหลเวียนของเลือดไปเลี้ยงสมองลดลง เกิดอาการมึนงง ความจำแย่ลง และมีความเสี่ยงเป็นโรคอัลไซเมอร์ได้

โพสท์โดย: lina1508
อ้างอิงจาก: https://www.brandsworld.co.th
https://www.gedgoodlife.com
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: lina1508
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
"ปลาแสงอาทิตย์"ปลาที่น่าสงสารที่สุดในโลกค่าตอบแทนพนักงานขับรถทัวร์นครชัยแอร์และพนักงานต้อนรับบนรถ3 อภิมหาเศรษฐีชาวไทย ที่มีทรัพย์สินมากกว่า 3 แสนล้านบาทจังหวัดในประเทศไทย ที่เคยเกือบถูกยกฐานะให้เป็นเมืองหลวงแห่งใหม่ประเทศที่มีทองคำสำรองมากสุดของโลกนักบินอวกาศ ได้เงินเดือนเท่าไหร่เงินเดือนกัปตันสายการบินในไทยเจ้าสาวหน้าเหมือนตูด หลังถูกพ่อแม่บังคับ แต่งงานกับคนรวย5 อาชีพ ที่ได้เงินเดือนมากที่ในโลก
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ดอกเบี้ยมหาโหดชั่วโมงละ 50 บาท วอนรัฐช่วยอั้ม พัชราภา เที่ยวมัลดีฟส์ ใส่บิกินี่อวดหุ่นสุดเป๊ะ"ดาวิกา"เผยทำท่าพับเป็ดสุดเจ็บเจ้าสาวหน้าเหมือนตูด หลังถูกพ่อแม่บังคับ แต่งงานกับคนรวยผิดหรอ?"ข้อสอบป.1"ฝากของให้กัน ตอบมีน้ำใจแต่เฉลยผิด
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
รับมือกับอาการ Burnout อย่างมีสติข้าราชการและพนักงานราชการมีความแตกต่างกันอย่างไรประโยชน์ของน้ำส้มสายชู มีมากกว่าที่คิดน้ำมัน EURO 5 มีผลต่อค่าการตลาดน้ำมันอย่างไร
ตั้งกระทู้ใหม่