หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่ เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

12 พฤติกรรมทำร้ายสมอง

โพสท์โดย lina1508

1. ไม่ทานอาหารเช้า เพราะอาหารเช้าเป็นสิ่งที่จำเป็นมากในการเริ่มต้นการทำงาน การไม่ทานอาหารเช้าจะทำให้สารอาหารไปเลี้ยงสมองไม่เพียงพอ เป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้สมองเสื่อมได้

2. ชอบทานอาหารและเครื่องดื่มที่มีรสหวานจัด เพราะ การทานน้ำตาลในปริมาณที่มากจนเกินไปเป็นสาเหตุของการเกิดโรคอ้วน โรคเบาหวาน และโรคความดันโลหิตสูงแล้ว ยังขัดขวางการดูดซึมโปรตีนและสารอาหารที่เป็นประโยชน์ ซึ่งจะส่งผลต่อการพัฒนาของสมอง และในระยะยาวอาจเพิ่มความเสี่ยงโรคสมองเสื่อมได้

3. ชอบทานอาหารที่ผ่านกระบวนการแปรรูปสูง อาหารประเภทนี้มักมีน้ำตาล เกลือ และไขมันอิ่มตัวในปริมาณสูง ซึ่งอาจส่งผลเสียต่อสุขภาพและเสี่ยงต่อปัญหาสุขภาพต่างๆ เช่น โรคอ้วน โรคเบาหวาน และโรคความดันโลหิตสูง ซึ่งนำไปสู่โรคหลอดเลือดสมองได้

4. การสูบบุหรี่เป็นประจำ จะทำให้หลอดเลือดแดงตีบตัน ส่งผลทำให้กล้ามเนื้อหัวใจตาย เกิดหัวใจวายกะทันหัน หลอดเลือดสมองตีบตัน นอกจากนี้อาจทำให้เซลล์สมองฝ่อและเสื่อมได้ง่ายกว่าปกติ

5. การดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์บ่อยๆ เป็นประจำ ส่งผลต่อขนาดของสมอง โดยทำให้สมองส่วนฮิปโปแคมปัส (hippocampus) หดตัว ซึ่งสมองส่วนนี้เกี่ยวข้องกับความจำ  จึงส่งผลให้ความจำเสื่อม

6. การใช้สมองทำงานหรือการทำกิจกรรมต่างๆ ขณะที่อดนอนหรือไม่สบาย เพราะการใช้สมองในช่วงที่ร่างกายไม่พร้อม จะยิ่งทำให้สมองอ่อนแอ

7. การพักผ่อนไม่เพียงพอ อดนอนบ่อยๆ เป็นเวลานานๆ เพราะ การอดนอนเป็นประจำจะทำให้สมองไม่ได้พักผ่อนและอาจทำให้เซลล์สมองตายได้

8. การนอนคลุมโปง เพราะ การนอนคลุมโปงจะทำให้สมองได้รับคาร์บอนไดออกไซด์มากกว่าออกซิเจน  ซึ่งจะส่งผลต่อประสิทธิภาพการทำงานของสมอง

9. การเก็บตัว ไม่พบปะผู้คน พบว่า สมองมีกระบวนการทำงานในการแก้ปัญหาที่ช้าลง

10. การได้รับอากาศที่เป็นพิษและมลภาวะต่างๆ มากเกินไป ทำให้ร่างกายไม่สามารถนำออกซิเจนไปเลี้ยงสมองได้เพียงพอ ประสิทธิภาพการทำงานของสมองก็จะลดลง

11. การไม่ชอบใช้ความคิด ส่งผลในการทำงานของสมองลดลง เพราะ ไม่ได้ถูกใช้งานบ่อยๆ เข้าจะสูญเสียเซลล์สมองและสมองก็จะเริ่มฝ่อมากขึ้นเรื่อยๆ

12. ภาวะความเครียดสะสมเป็นเวลานานๆ ทำให้การไหลเวียนของเลือดไปเลี้ยงสมองลดลง เกิดอาการมึนงง ความจำแย่ลง และมีความเสี่ยงเป็นโรคอัลไซเมอร์ได้

โพสท์โดย: lina1508
อ้างอิงจาก: https://www.brandsworld.co.th
https://www.gedgoodlife.com
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
lina1508's profile


โพสท์โดย: lina1508
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
AI หลุดบอกเลข งวด 16 เมษายน 2567สุสานลับใต้ดิน ทำไมไม่มีใครกล้าเปิด "สุสานจิ๋นซีฮ่องเต้"ข้อห้ามเมื่อเดินทางไปเกาหลีเหนือส่วนที่ยื่นออกมาหน้าเคาน์เตอร์จ่ายเงินเซเว่น..มีไว้ทำอะไร?เลขเด็ดคุณไก่ วุฒินันท์ สอนศรี งวด 16 เมษายน 2567เปิดเมนูแสนอร่อยของ "กัมพูชา" แต่ยอดแย่ที่สุดในโลกดราม่าหนักรถแห่! บอกแล้วไงว่าอย่าสาด มีใครรับผิดชอบให้ไหมหนุ่มใหญ่บินลัดฟ้า แก้บน “ตาขุนลก“ ให้โชค 589 เลขหางประทัดเช็งเม้งเปรียบเทียบการใช้ราชรถ ไทยVSเขมร หรือว่าประเทศไทยใช้ผิดมาตลอด😃?
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ยุพา สาวหน้าแก่ในวัย 29 ปี ที่ "แก่" ก่อนวัยอันควร!เผยวิธีกินปีโป้แบบง่ายๆ..ชีวิตสบายขึ้นเยอะเลยดราม่าหนักรถแห่! บอกแล้วไงว่าอย่าสาด มีใครรับผิดชอบให้ไหมเงินเดือนข้าราชการ 2567 อัปเดตใหม่ล่าสุด! รู้ไว้ก่อนรับเงินเดือนรอบหน้า!
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
เงินเดือนข้าราชการ 2567 อัปเดตใหม่ล่าสุด! รู้ไว้ก่อนรับเงินเดือนรอบหน้า!เศรษฐกิจไทยอาจพังเพราะการปล่อยกู้ซื้อบ้านช่วงนี้ชาวสวนยางรวยกันเงียบกริบจากราคายาง ในอนาคตจะได้จากค่าคาร์บอนเครดิตเข้าไปอีกขอแค่คุณเปลี่ยนวิธีคิด ชีวิตก็ก้าวกระโดด
ตั้งกระทู้ใหม่