หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

จังหวัดที่ปลูกมันสำปะหลังมากที่สุดในประเทศไทย

จังหวัดที่ปลูกมันสำปะหลังมากที่สุดในประเทศไทยคือจังหวัดนครราชสีมา

 

     จังหวัดนครราชสีมา เป็นจังหวัดที่มีการผลิตมันสำปะหลังแหล่งใหญ่ที่สุดของประเทศไทย ซึ่งเป็นพืชโภชนาการ และพืชเศรษฐกิจที่สำคัญของประเทศไทย

การปลูกมันสำปะหลัง

 

      มันสำปะหลัง (Manihot esculenta) เป็นพืชในวงศ์ Euphorbiaceal ที่ทนแล้ง ชอบขึ้นในดินร่วนปนทราย และเติบโตในบรรยากาศที่มีอุณหภูมิตั้งแต่ 10-35 องศาเซลเซียส และถ้าจะให้ดีอุณหภูมิก็ต้องสูงกว่า 25 องศาเซลเซียส แต่ในเขตหนาว หรืออบอุ่นต้นจะไม่ขึ้น ถึงชาวไร่จะสามารถปลูกมันสำปะหลังได้ตลอดปี แต่ส่วนใหญ่นิยมปลูกในต้นฤดูฝน และส่วนน้อยปลูกในปลายฤดูฝน สำหรับพื้นที่ปลูกควรเป็นที่ดอน เพราะน้ำจะไม่ได้ท่วมขัง และดินที่ปลูกควรเป็นดินร่วนปนทราย แต่ดินชนิดอื่นก็สามารถขึ้นได้ เพราะมีความสามารถในการปรับตัว และทนแล้งได้ดี

 

มันสำปะหลังเป็นพืชผลที่สำคัญด้วยเหตุผลหลายประการ

 

1. ความมั่นคงทางอาหาร: มันสำปะหลังเป็นอาหารหลักของผู้คนหลายล้านคนในภูมิภาคเขตร้อนและกึ่งเขตร้อน โดยเฉพาะในแอฟริกา เอเชีย และละตินอเมริกา ให้แหล่งคาร์โบไฮเดรตและแคลอรี่ ทำให้เป็นพืชความมั่นคงทางอาหารที่สำคัญ

 

2. ความทนทานต่อความแห้งแล้ง: มันสำปะหลังค่อนข้างต้านทานต่อความแห้งแล้งและสามารถเจริญเติบโตได้ในสภาวะที่พืชชนิดอื่นอาจล้มเหลว ทำให้เป็นพืชผลที่มีคุณค่าในภูมิภาคที่มีฝนตกไม่สม่ำเสมอ

 

3. ความหลากหลาย: มันสำปะหลังสามารถเตรียมและบริโภคได้ในรูปแบบต่างๆ เช่น ต้ม ทอด บด หรือเป็นแป้ง นำไปใช้ในอาหารได้หลากหลาย ตั้งแต่อาหารประเภทแป้งไปจนถึงของว่างและของหวาน

 

4. การใช้ทางอุตสาหกรรม:มันสำปะหลังไม่ได้เป็นเพียงพืชอาหารเท่านั้น มีการใช้งานทางอุตสาหกรรมมากมาย ใช้ในการผลิตแป้ง เชื้อเพลิงชีวภาพ และอาหารสัตว์ นอกจากนี้ผลพลอยได้จากมันสำปะหลังยังสามารถนำมาใช้เพื่อวัตถุประสงค์ต่างๆ ได้อีกด้วย

 

5. การสร้างรายได้: การทำฟาร์มมันสำปะหลังสามารถสร้างรายได้ให้กับเกษตรกรรายย่อย เป็นพืชเศรษฐกิจและผลิตภัณฑ์ของบริษัทสามารถจำหน่ายได้ทั้งในประเทศและต่างประเทศ

 

6. การปลูกพืชหมุนเวียน: บางครั้งมันสำปะหลังถูกนำมาใช้ในระบบหมุนเวียนพืชเพื่อปรับปรุงความอุดมสมบูรณ์ของดิน เนื่องจากมีความสามารถในการตรึงไนโตรเจนในดิน

 

7.การฟื้นตัวต่อสภาพภูมิอากาศ: ความสามารถในการเติบโตในสภาพแวดล้อมที่ท้าทาย ควบคู่ไปกับการปรับตัวต่อการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ ทำให้มันสำปะหลังเป็นพืชสำคัญสำหรับการเกษตรที่มีความยืดหยุ่นต่อสภาพภูมิอากาศ

 

อย่างไรก็ตาม เป็นที่น่าสังเกตว่าแม้ว่ามันสำปะหลังจะมีประโยชน์มากมาย แต่ก็มีความท้าทายที่เกี่ยวข้องกับการเพาะปลูก เช่น ความอ่อนแอต่อศัตรูพืชและโรค และความจำเป็นในการแปรรูปที่เหมาะสมเพื่อกำจัดสารประกอบที่เป็นพิษ แนวทางปฏิบัติในการเพาะปลูกมันสำปะหลังอย่างยั่งยืนและมีความรับผิดชอบมีความสำคัญต่อการเพิ่มผลประโยชน์สูงสุดในขณะเดียวกันก็บรรเทาความท้าทายด้วย

เนื้อหาโดย: Judsee
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: Judsee
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
15 VOTES (5/5 จาก 3 คน)
VOTED: origin, การเวลา, Judsee
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ข้าราชการ C8 เงินเดือนเท่าไหร่10 โทรศัพท์ ที่คนนิยมซื้อมาที่สุดในปี 20235 อาหารยิ่งกินยิ่งแก่เร็วตำแหน่งงานในประเทศไทย ที่มีฐานเงินเดือนเฉลี่ยสูงมากที่สุดจากปากนักเดินทางรอบโลกไทยติด1ใน3การระเบิดที่ตุงกุสคา (Tunguska ) ต้นแบบการสูญพันธุ์ครั้งใหญ่ของสิ่งมีชีวิตข้าราชการเฮ! ครม.เคาะขึ้นเงินเดือน 2567 ปรับขึ้น 2% แบ่งจ่าย 2 รอบ10 อันดับมหาลัยดีที่สุดในไทยติดอันดับโลกเหตุผล 5 อย่างที่ต่างชาติแห่มาเที่ยวประเทศไทย
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
หาดูยาก กล้วยออกลูก กลางต้น แปลกแต่จริง!ตำบลที่มีความเจริญรุ่งเรืองมากที่สุดในประเทศไทยมรดกโลกทั้ง 7 แห่งในประเทศไทย"จับบ่อนหรูขนาดใหญ่บนโรงแรม" ลูกค้าส่วนใหญ่เป็นนักธุรกิจคนรวยชาวจีนและนักท่องเที่ยว
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
พูดแล้วขนลุก! อ.ไอติม เรือนนาคา แม่น 4 งวด? "งวดนี้ฟัน 8 มาแน่นอน"ถูกอดีตทหารเรือ "เปิดบริษัทประมูลที่พักทิพย์" สูญเงินกว่า 3 ล้านเขมรใช้เสื้อผ้าแบรนด์เนม เป็นเชื้อเพลิงเผาอิฐสาวฟ้องชาวเน็ตคอมเมนต์บูลลี่ "หน้าเหมือนไททันเกวียน" ศาลปรับยับ
ตั้งกระทู้ใหม่