หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

คำว่าไทยแลนด์ "Thailand" "แลนด์" มาจากไหน เพราะประเทศแถบเอเชียไม่มีคำว่า"แลนด์" ต่อท้าย?


เขียนโดย อับดุลเลาะห์

คำว่าไทยแลนด์ "Thailand" "แลนด์" ประเทศเราได้รับอิทธิพลจากไหนตั้งแต่เมื่อไร?

เพราะประเทศแถบเอเชียไม่มีคำว่า "แลนด์" ต่อท้าย เช่น มาเลเซียแลนด์ อินโดนีเซียแลนด์ พม่าแลนด์ กัมพูชาแลนด์ ลาวแลนด์ อินเดียแลนด์ ฯ จะมีบางประเทศในยุโรปเท่านั้น เช่น เนเธอร์แลนด์ สวิสเซอร์แลนด์ สก๊อตแลนด์ ไอร์แลนด์ ..

เท่าที่ทราบว่าไม่รู้ว่าผิดหรือถูกยังไงบอกกันได้นะ คือว่า Thailand มาจาก ไทย ตรงๆนี่แหละครับ ไท เป็นชื่อชาติพันธุ์ พอเติม ย เพื่อปรับเป็นบาลี-สันสกฤต มันจะกลายเป็นชื่อเรียกได้ทั้งคนทั้งประเทศ คือจากไท (ไม่มี ย.)เรียกคนเฉยๆ ก็กลายเป็นไทย มีความหมายทั้งชื่อชนชาติ(thai) และชื่อประเทศ(thailand)
ซึ่งคติ เติม -land มาจากยุโรป เช่น สวิส เยอรมัน อะไรเทือกนั้นที่ชื่อประเทศทีแลนด์เพราะเป็นประเทศของชนชาตินั้นๆ

ใครรู้หรือทราบสามารถคอมเมนท์บอกกันได้จ้า..??

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
อับดุลเลาะห์'s profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 188 ครั้ง
เขียนโดย อับดุลเลาะห์
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
อาชีพไหนในไทยที่ผ่อนบ้านและรถมากที่สุด“จังหวัดนี้กำลังจะกลายเป็นมหานครแห่งใหม่ของอีสาน”AI วิเคราะห์เลขท้าย 3 ตัวรางวัลที่ 1 งวดวันที่ 1 มิถุนายน 25695 โรงเรียนหญิงล้วนที่มีชื่อเสียงมากที่สุดในไทย สถาบันสร้างกุลสตรีและผู้นำระดับประเทศแนวทาง... "ม้าวิ่ง" ...วันที่ 1 มิถุนายน 2569คอนโดหมูหรือฟาร์มเลี้ยงหมูที่สูงที่สุดในโลกจังหวัดนี้มีรถไฟผ่าน แต่กลับไม่ค่อยมีคนรู้จักคณะไหนที่สอบเข้ายากที่สุด”รายได้ข้าราชการทหารของไทยวิชาเรียนที่คะแนนเฉลี่ยตกกันทั้งห้องบ่อยที่สุด”แนวทางเลขเด่นชุดพิเศษ "หนุ่มชลบุรี" ประจำวันที่ 1 มิถุนายน 2569เสาธงชาติไทยและผืนธงชาติไทยที่ใหญ่และสูงที่สุดในประเทศไทย
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
เมืองที่เงินเดือนน้อยแต่อยู่สบายที่สุดในประเทศไทยอย่าเพิ่งทิ้ง! "ใบกะหล่ำปลีชั้นนอก" ส่วนที่รสชาติแย่ที่สุดแต่กลับมีคุณค่าสูงที่สุดต่อร่างกายเนื้อสัตว์ประเภทนี้ไม่ควรนำไปปรุงในหม้อทอดไร้น้ำมันอย่างเด็ดขาด
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ถามตอบ พูดคุย
พระโคกิน "เหล้า" ปี 67 เศรษฐกิจจะรุ่งจริงไหม? ในวันที่ดีเซลพุ่งแตะ 40 บาท!"อิ่มจุกแต่ในใจสั่น.. ใครเติมดีเซลช่วงนี้รู้สึกเหมือนผมไหม?เลือกแบบไหนดี? เป็นมดงานในองค์กรใหญ่ (มั่นคงแต่โตช้า) VS เป็นเดอะแบกใน Startup (เหนื่อยสายตัวแทบขาดแต่โตไว) ในยุค 2026 นี้!31 พฤษภาคมนี้ ชม Micro Blue Moon พระจันทร์เต็มดวงไกลโลกที่สุดของปี
ตั้งกระทู้ใหม่