หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

วิธีการรับมือกับคำพูดบั่นทอนจิตใจจากคนรอบกายและใกล้ตัว

โพสท์โดย Koonchai Diamonds

 

:  วิธีรับมือกับคำพูดบั่นทอนจิตใจจากคนใกล้ตัว :

หลายคนอาจกำลังเจอความเครียดและความทุกข์ จากความคิดเห็น คำพูด และการกระทำจากคนใกล้ตัว ที่บั่นทอนกำลังใจ และบ่อนทำลายสภาพจิตใจให้ย่ำแย่ลงทุกที แต่ประเด็นสำคัญคือ พวกเขาหนีไปไหนไม่ได้ เพราะพลังงานลบเหล่านั้น มาจากบุคคลใกล้ตัว ไม่ว่าจะเป็น พ่อแม่ พี่น้อง สามี ภรรยา แฟน เพื่อนสนิท ทีมงาน หรือหัวหน้างาน

วันนี้เรามี 7 วิธีเพื่อให้คุณรับมือกับสถานการณ์เหล่านั้นมาฝาก

1. บอกไปตรงๆ ว่าคุณรู้สึกอย่างไร: 

เพราะหลายๆ คน อาจไม่เคยรู้ตัวว่าคำพูดและการกระทำของตัวเองจะไปกระทบกระเทือนความรู้สึกหรือกำลังใจใคร หากเป็นกรณีนี้ แนะนำให้คุณลองบอกไปตรงๆ ว่าคำพูด "..." นั้น ทำให้คุณรู้สึกอย่างไร (โดยปราศจากการใส่อารมณ์ เพราะอาจนำไปสู่ดราม่าได้)

2. หันไปหาสิ่งที่เป็นบวกทันที: 

คุณควรมีหนังสือคิดบวก เพื่อนสนิทที่ให้พลังที่ดี หนังดีๆ หรือบทความดีๆ จากเพจที่ให้กำลังใจ ไว้ในกรณีที่คุณรู้สึกแย่ และต้องการบางอย่างเพื่อช่วยกระตุ้นให้คุณกลับมาสู่สภาวะอารมณ์ที่ดีให้เร็วที่สุด ทันทีที่คุณรู้ว่าสภาพจิตใจคุณกำลังแย่ สิ่งเหล่านี้ช่วยคุณได้มากทีเดียว

3. พิจารณาในฐานะเป็นเพียงมุมมองเดียว: 

ไม่มีใครรู้จักคุณดีมากกว่าตัวคุณเอง สิ่งที่คนอื่นวิจารณ์หรือตำหนิคุณ คือ มุมมองที่มองมาจากด้านเดียว ซึ่งเขาไม่ได้เห็นหรือรู้จักคุณทั้งหมด คุณเองต่างหากที่เห็นมากกว่าใคร คุณเป็นคนที่อยู่ในสถานการณ์ที่ถูกตำหนิ ซึ่งในขณะนั้นอาจเป็นทางที่ดีที่สุด ที่คุณจะตัดสินใจแบบนั้น

4. เข้าใจอีกฝ่าย: 

บางครั้งสิ่งที่คนในครอบครัวหรือคนใกล้ตัวพูดออกมา อาจเป็นวิธีที่ป้องกันไม่ให้คุณออกไปเสี่ยงหรือหาเรื่องใส่ตัว ซึ่งความรู้สึกข้างในอาจเกิดจากความห่วงใย โดยเขาเข้าใจไปเองว่าพูดแบบนี้แล้วได้ผล หรือวิธีการนี้อาจใช้ได้ผลมาแล้วในอดีต

5. รู้จักตัวเองให้ดีพอ: 

ใช้เวลาทำความรู้จักข้อดีข้อเสียของตัวเอง และยอมรับ เพราะโดยส่วนใหญ่คนอื่นมักวิพากษ์วิจารณ์หรือตำหนิที่จุดอ่อนหรือความผิดพลาดของคุณ ซึ่งหากคุณรู้จักและยอมรับตัวเองดีอยู่แล้ว คุณก็จะยอมรับได้ และไม่ได้ตกใจหรือเสียใจกับสิ่งที่ถูกตำหนิมากนัก

6. อย่านำมาตัดสินตัวเอง: 

คุณต้องมีทัศนคติที่ว่าคนเราพัฒนาได้ เปลี่ยนแปลงได้ อย่าเอาคำพูดหรือคำดูถูกถากถางเหล่านั้นมาตัดสินทั้งชีวิตของคุณ เช่นความผิดพลาดเพียงครั้งเดียว ก็ไม่ได้หมายความว่าคุณคือคนที่ไม่ได้เรื่อง

7. ฝึกใจให้ strong: 

หากคุณมั่นใจในตัวเอง ศรัทธาในตัวเอง และรับผิดชอบชีวิตตัวเองแล้ว ดังนั้นเมื่อคุณตัดสินใจบางอย่างลงไป หากคนใกล้ตัวไม่เห็นด้วย แต่คุณศึกษามาเพียงพอและพร้อมรับผิดชอบผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น ก็จะช่วยให้คุณก้าวต่อไปได้

จำไว้ว่า คนที่ให้กำลังใจคุณที่ดีที่สุด คือตัวคุณเอง หากคุณเอาแต่พึ่งพาคนอื่น เวลาที่รู้สึกแย่ คุณก็จะต้องพึ่งพาคนอื่นไปตลอด

หวังว่าวิธีการเหล่านี้จะช่วยคุณดูแลจิตใจตัวเองได้ดีขึ้นนะ

 

 

 

 

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
Koonchai Diamonds's profile


โพสท์โดย: Koonchai Diamonds
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: fm
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
บาร์โฮสต์ญี่ปุ่น เดี๋ยวนี้เขาปรับภาพลักษณ์ใหม่เป็นแนวโอ้ปป้ากันแล้วนะเป็น AI ในจีนนั้นไม่ง่าย เพราะต้องรักชาติและสอดคล้องกับหลักการสังคมนิยมด้วย
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
เข้าใจสมองมนุษย์ง่ายๆไม้ก๊อกที่ใหญ่และเก่าแก่ที่สุดในโลกอริยสัจ 4: แก่นแท้แห่งพุทธศาสนา สู่การดับทุกข์ปล่อยนก ปล่อยปลาไหล: ทำบุญเสริมดวง หรือทำร้ายธรรมชาติ?
ตั้งกระทู้ใหม่