บริโภคเนื้อจระเข้ส่วนไหนที่อร่อยที่สุด
เนื้อจระเข้เป็นแหล่งโปรตีนที่มีเอกลักษณ์
เป็นที่รู้จักจากเนื้อสีขาวไม่ติดมัน
เหยื่อจระเข้ที่กินมากที่สุดคือปลา คิดเป็น 64.52%
ค่างหงอก 16.13% หนู 6.45% นก 6.45% และลิงแสม 3.23% ตามลำดับ
แสดงให้เห็นว่าจระเข้น้ำจืดกินเหยื่อในกลุ่มสัตว์มีกระดูกสันหลัง
ซึ่งมักจะเปรียบเทียบกับไก่หรือปลาในแง่ของเนื้อสัมผัสและรสชาติ
เนื้อจระเข้มีไขมันและคอเลสเตอรอลต่ำ
เนื้อจระเข้ 100 กรัม มีโปรตีน 21.5 กรัม
พลังงาน 99 กิโลแคลอรี ไขมัน 2.9 กรัม
และโคเลสเตอรอล 65 มิลลิกรัม
เนื้อจระเข้ที่อร่อยที่สุดจะเป็นบ้องตัน อยู่ช่วงโคนหางจระเข้ที่มีอยู่ไม่มาก
ส่วนเนื้อลำตัวนำมาปรุงอาหารแทนเนื้อหมูได้เลย
มักพบเห็นได้ในร้านอาหารหรูที่เชี่ยวชาญด้านอาหารแปลกใหม่
เนื้อจระเข้สามารถเตรียมได้หลากหลายวิธี เช่น การย่าง หรือการผัด
และมักเสิร์ฟพร้อมซอสและเครื่องปรุงรสเพื่อเพิ่มรสชาติ
ส่วนสรรพคุณเนื้อจระเข้ มีดังนี้ หากนำไปปรุงผสมกับยาจีน
จะมีสรรพคุณรักษาอาการหอบหืดได้ บำรุงร่างกาย ปรับสมดุลในร่างกาย
เดิมคนจีนเชื่อว่าการทานเนื้อจระเข้ทำให้ร่างกายแข็งแรง อายุยืนนาน
บางแหล่งเชื่อว่า ในเนื้อจระเข้มีสาร (Clolic Acid)
ช่วยในการบรรเทาอาการโรคภูมิแพ้
ระบบทางเดินหายใจ เบาหวาน และโรคต่างๆ มากมาย
จึงเป็นทางเลือกที่ดีต่อสุขภาพมากกว่าเนื้อสัตว์อื่นๆ
เนื้อจระเข้ เป็นแหล่งโปรตีนที่ดี ถือเป็นผลิตภัณฑ์ที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม
จระเข้เป็นประเภทสัตว์เลื้อยคลาน อาจมีแบคทีเรียปนเปื้อน
แนะปรุงสุกในทุกเมนู งดกินสุก ๆ ดิบ ๆ