หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

จังหวัดเดียวในประเทศไทยที่ขึ้นต้นด้วย"ข"

 

   ถ้าพูดถึง ที่เที่ยวอีสาน อันดับต้นๆ จะต้องมี ขอนแก่น อยู่ในลิสต์อย่างแน่นอน เพราะเต็มไปด้วยที่เที่ยวมากมาย แต่วันนี้เราจะพาทุกคนมาเจาะลึก ประวัติความเป็นมา ของจังหวัดนี้กันว่า ก่อนจะมาเป็นศูนย์กลางความเจริญของอีสานนี้ เมื่อก่อนนั้นเป็นมาอย่างไรบ้าง

"ขอนแก่น" จังหวัดที่เป็นศูนย์กลางความเจริญ ของ ภาคอีสาน แห่งนี้ ที่สำคัญคือมีประวัติความเป็นมาที่ยาวนานมากกว่าล้านปีเลยทีเดียวค่ะ ในบริเวณจังหวัดขอนแก่นก็ยังเคยที่อยู่ของ ไดโนเสาร์ อีกด้วย เพราะมีการค้นพบรอยเท้าและฟอสซิลไดโนเสาร์พันธุ์กินพืชและพันธุ์กินเนื้อ อายุมากกว่า 4,000-2,000 ปีนั่นเองค่ะ อีกทั้งยังเคยเป็นถิ่นอาศัยของมนุษย์สมัยก่อนประวัติศาสตร์อีกด้วย

     ซึ่งขุดพบค้นเมื่อปี พ.ศ. 2509 มีโครงกระดูกกว่า 200 โครงกระดูก รวมถึงยังพบเครื่องสำริดและเหล็ก แบบแม่พิมพ์ที่ใช้หล่อ กำไลแขนสำริดคล้องอยู่ที่โครงกระดูกท่อนแขน แหวนเหล็กไน และขวานทองแดง อายุ 4,600-4,800 ปี โดยเป็นหัวขวานหัวเดียวที่พบในประเทศไทยและมีอายุเก่าแก่ที่สุดในเอเชียอาคเนย์เลย

     จนมาถึงในสมัยประวัติศาสตร์ จังหวัดขอนแก่น ได้รับอิทธิพลทางวัฒนธรรมแบบทวารวดีจากภาคกลางเข้ามาสู่ภาคอีสาน มีการพบเสมาหินปักอยู่เป็นระยะ มีรอยสลักกลีบบัว กลีบเดียวหรือสองกลีบ แท่งหินที่สำคัญที่ชาวบ้านเรียกว่าเสาหลักเมือง เป็นรูปทรงกลมมีรอยจารึก เข้าใจกันว่าเป็นตัวอักษรมอญโบราณ ซึ่งก็ได้นำเอามาทำเป็นหลักเมืองขอนแก่นในเมืองโบราณ เพราะมีการสร้างเมืองโบราณ ในลักษณะของการขุดคูน้ำ-คันดิน ล้อมรอบชุมชนโบราณกว่า 26 แห่งด้วยกัน และมีการพบศิลาจารึก ปราสาทหิน ต่างๆ 

: คำขวัญประจำจังหวัดขอนแก่น :

     “ พระธาตุขามแก่น เสียงแคนดอกคูน ศูนย์รวมผ้าไหม ร่วมใจผูกเสี่ยว เที่ยวขอนแก่นนครใหญ่ ไดโนเสาร์สิรินธรเน่ สุดเท่เหรียญทองแรกมวยโอลิมปิก"

: ตราประจำจังหวัดขอนแก่น :

     ตราสัญลักษณ์ประจำจังหวัด เป็นรูปเจดีย์เก่าครอบต้นมะขาม เรียกว่า เจดีย์ขามแก่น ซึ่งเป็นปูชนียสถานที่สำคัญแห่งหนึ่งของจังหวัด 

: สถานที่ท่องเที่ยวใน จังหวัดขอนแก่น :

 พระมหาธาตุแก่นนคร พิพิธภัณฑ์ไดโนเสาร์ภูเวียง อุทยานแห่งชาติน้ำพอง อุทยานแห่งชาติภูผาม่าน เขื่อนอุบลรัตน์ วัดทุ่งเศรษฐี วัดป่ากิตติญานุสรณ์ วัดถ้ำผาเกิ้ง ตลาดต้นตาล เป็นต้น

เนื้อหาโดย: คุณชาย
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: Koonchai Diamonds
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: taewsa
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
พิกัดร้านก๋วยเตี๋ยวเป็ด ที่อร่อยที่สุดในโลกสพฐ.ประกาศหยุดเรียนสถานที่ที่คนจีนนิยมไปเที่ยวมากที่สุดในประเทศไทยห้างที่คนไทยไปเดินช็อปปิ้งมากที่สุดเกิดวันอะไร เสน่ห์แรงที่สุดพิกัดร้านก๋วยเตี๋ยวหลอด ที่อร่อยที่สุดในโลก5 สกุลเงินของประเทศในเอเชีย ที่มั่นคงและน่าเชื่อถือมากที่สุดจังหวัดที่เจริญมากที่สุดในภาคอีสาน5 นิสัยของเพื่อน ถ้ามี! ต้องเลิกคบ
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
5 นิสัยของเพื่อน ถ้ามี! ต้องเลิกคบ"ปลาแสงอาทิตย์"ปลาที่น่าสงสารที่สุดในโลกโรงเรียนไทยที่มีอายุเก่าแก่มากที่สุด ที่ตั้งอยู่ในเขตจังหวัดภาคเหนือทำไมเครื่อง​แกงต้องตำ?
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
ธรรมหมวดที่ 1 ตอน ความสำคัญของความไม่ประมาทโรงเรียนไทยที่มีอายุเก่าแก่มากที่สุด ที่ตั้งอยู่ในเขตจังหวัดภาคเหนือหนังที่ทำรายได้มากที่สุดตลอดกาลอาชีพงานราชการในไทยที่มีหนี้สินมากที่สุด
ตั้งกระทู้ใหม่