หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่ เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ผู้หญิงคนแรกของโลก ที่ได้ดำรงตำแหน่งเป็นนายกรัฐมนตรี

เนื้อหาโดย origin

Sirimavo Bandaranaike (สิริมาโว บันดารานัยเก) เป็นนักการเมืองคนสำคัญของประเทศศรีลังกา ที่มีบทบาทสำคัญในภูมิทัศน์ทางการเมืองของประเทศ สิริมาโว บันดาราไนเก เกิดเมื่อวันที่ 17 เมษายน 1916 ในเมืองเล็กๆ ชื่อว่า รัตนปุระ ในบริติชซีลอน (ปัจจุบันคือ ประเทศศรีลังกา) เธอได้รับการยกย่องจากครอบครัวที่กระตือรือร้นทางการเมือง โดยมีสามีของเธอ โซโลมอน บันดาราไนเก กลายเป็นบุคคลสำคัญทางการเมืองในศรีลังกา

การเดินทางทางการเมืองของเธอเริ่มต้นขึ้น หลังจากการลอบสังหาร สามีของเธอในปี 1959 เมื่อเธอเข้ารับตำแหน่งผู้นำ ของพรรคเสรีภาพศรีลังกา (SLFP) ในปี 1960 เธอสร้างประวัติศาสตร์ ด้วยการเป็นนายกรัฐมนตรีหญิงคนแรกของโลก และได้ดำรงตำแหน่ง 3 วาระ ได้แก่ ปี 1960-1965 ปี 1970-1977 และอีกสมัยหนึ่งในปี 1994-2000

ในระหว่างที่เธอดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี Bandaranaike ได้ดำเนินนโยบายต่างๆ รวมถึงการโยกย้ายอุตสาหกรรมหลักๆ และการปฏิรูปที่ดินให้เป็นของชาติ เธอเป็นที่รู้จักจากจุดยืนทางสังคมนิยม และชาตินิยมที่เข้มแข็ง ซึ่งดึงดูดผู้คนหลายกลุ่ม อย่างไรก็ตาม นโยบายของเธอยังถูกวิพากษ์วิจารณ์ถึงผลกระทบทางเศรษฐกิจและแนวโน้มเผด็จการ

เหตุการณ์ที่สำคัญที่สุดอย่างหนึ่งในช่วงเวลาที่เธอดำรงตำแหน่ง คือการประกาศใช้พระราชบัญญัติเฉพาะสิงหล ในปี 1956 ซึ่งทำให้ภาษาสิงหล เป็นภาษาราชการเพียงภาษาเดียวของศรีลังกา โดยกีดกันพลเมืองที่พูดภาษาทมิฬ นโยบายนี้มีส่วนทำให้เกิดความตึงเครียดทางชาติพันธุ์ และท้ายที่สุดก็มีส่วนต่อความขัดแย้งทางแพ่งที่ยืดเยื้อของประเทศ

ในปี 1971 บันดาราไนเกต้องเผชิญกับการก่อความไม่สงบ ที่นำโดยลัทธิมาร์กซิสต์ที่เรียกว่าการลุกฮือ JVP (จานาธา วิมุขธี เปรามูนา) ซึ่งเธอปราบปรามได้สำเร็จด้วยความช่วยเหลือจากกองทัพ

ในปี 1977 รัฐบาลของเธอพ่ายแพ้ในการเลือกตั้งทั่วไป และเธอใช้เวลาหลายปีในการต่อต้านทางการเมือง อย่างไรก็ตาม เธอได้กลับมาอีกครั้งในปี 1994 โดยชนะการเลือกตั้งทั่วไป และดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีอีกครั้งจนถึงปี 2000

อาชีพทางการเมืองของสิริมาโว บันดาราไนเก โดดเด่นด้วยความยืนยาว และอิทธิพลที่สำคัญของเธอที่มีต่อการเมืองศรีลังกา เธอเป็นสัญลักษณ์ของการเสริมอำนาจของสตรีในสาขาที่มีผู้ชายเป็นใหญ่ และมีผลกระทบยาวนานต่อภูมิทัศน์ทางการเมืองของประเทศ เธอถึงแก่กรรมเมื่อวันที่ 10 ตุลาคม ปี 2000 (อายุ 84 ปี) โดยทิ้งมรดกไว้ในฐานะนักการเมืองที่โดดเด่นที่สุดคนหนึ่งของศรีลังกา

เนื้อหาโดย: origin
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
origin's profile


โพสท์โดย: origin
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
15 VOTES (5/5 จาก 3 คน)
VOTED: คนค้นครัว, jad14, origin
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ชาวตากใบนำวัชพืชไร้ค่าสร้างแบรนด์ นำลายสิริวชิราภรณ์"เมร่อน" ทำให้ "ไอซ์ ปรีชญา" กลับมาสดใสอีกครั้ง..หลังผ่านมรสุมมานาน 9 ปี"ออกัส วชิรวิชญ์" เผยอีกด้านก่อนถูก "กันสมาย" แฉเลขปฏิทินจีน2พ.ค.67เจ้าของห้องช็อค!! หลังเปิดห้องที่ฝรั่งค้างค่าเช่าเนื้อคู่ในอุดมคติของคนแต่ละราศีอวสานอายไลน์เนอร์..พอเห็นการผลิต แล้วคิดหยุดสวยทันที!รีวิวหนังสือ คเณิร์ตศาสตร์ เรียนเลขไปทำไม...ใครรู้บ้างเต่ามะเฟืองรังสุดท้ายของฤดูกาล หลุมเพาะฟักเต่ามะเฟืองรังที่ 7
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
รีวิวหนังสือ คเณิร์ตศาสตร์ เรียนเลขไปทำไม...ใครรู้บ้างต้าวสาบ..น่าร๊าคอ่า!เต่ามะเฟืองรังสุดท้ายของฤดูกาล หลุมเพาะฟักเต่ามะเฟืองรังที่ 7เข้าใจผิด!! สาวพลาดเที่ยวบินเพราะสับสนเวลาขึ้นเครื่องนุดอยู่เฉยๆ เราชงให้กับปากเลย
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
รีวิวหนังสือ คเณิร์ตศาสตร์ เรียนเลขไปทำไม...ใครรู้บ้างเต่ามะเฟืองรังสุดท้ายของฤดูกาล หลุมเพาะฟักเต่ามะเฟืองรังที่ 7เคล็ดลับ 30 วินาทีเพื่อสุขภาพช่องปากและอายุยืนยาวขึ้น3 จุดอันตรายที่ไม่ควรเสี่ยงบีบสิว เพราะอาจจะเสี่ยงถึงขั้นสมองตายได้เลยเน่อ
ตั้งกระทู้ใหม่