หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ชาวพม่า ความเชื่อผมดำขลับเป็นสัญลักษณ์ของความงามและความเจริญรุ่งเรือง

ชาวพม่า

           ชาวพม่าเป็นกลุ่มชาติพันธุ์ส่วนใหญ่ในประเทศพม่า คิดเป็นประมาณ 70% ของประชากรทั้งหมด ชาวพม่าอาศัยอยู่แถบลุ่มแม่น้ำอิรวดี ชาวพม่าส่วนใหญ่ใช้ภาษาพม่าเป็นภาษาที่พูดกันในชีวิตประจำวัน

           ชาวพม่ามีประวัติศาสตร์อันยาวนานและซับซ้อน เชื่อกันว่าชาวพม่าอพยพมาจากทางตอนเหนือของจีนเข้ามายังดินแดนพม่าในปัจจุบัน ชาวพม่าได้ก่อตั้งอาณาจักรพุกามขึ้นในช่วงศตวรรษที่ 11 ซึ่งเป็นหนึ่งในอาณาจักรที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

           ชาวพม่านับถือศาสนาพุทธนิกายเถรวาทเป็นศาสนาหลัก ผู้คนนิยมถือศีลห้า ให้ทาน และ วิปัสสนา ส่วนเด็กชายชาวพม่าก็จะเข้าร่วมพิธีชินบยู ซึ่งเป็นพิธีบวชเรียนในพระพุทธศาสนา

           ชาวพม่ามีวัฒนธรรมที่หลากหลายและน่าสนใจ ชาวพม่ามีศิลปะและสถาปัตยกรรมที่งดงาม เช่น เจดีย์พุกาม ชาวพม่ามีดนตรีและการแสดงที่มีชีวิตชีวา เช่น ระบำโยคีนาฏ ชาวพม่ามีอาหารที่เป็นเอกลักษณ์ เช่น โมฮินแกง และ แกงกะหรี่พม่า

ข้อมูลเกี่ยวกับชาวพม่าที่น่าสนใจ

           ชาวพม่าเป็นกลุ่มคนที่มีความเป็นมิตรและอัธยาศัยดี พวกเขายินดีต้อนรับนักท่องเที่ยวจากทั่วโลกให้มาเยือนประเทศพม่า

ความเชื่อชาวพม่า

           ชาวพม่าถือว่าผมที่งามจะต้องมีสีดำขลับดุจแมลงภู่ หรือ "บะโดง" และเรือนผมที่จัดว่าสวยจะปล่อยยาวจนถึงน่องหรือข้อเท้า ผู้หญิงที่มีผมงามจะถูกขนานนามว่า แม่เกศาวดี หรือ เกศามรก

           ผมดำขลับเป็นสัญลักษณ์ของความงามและความเจริญรุ่งเรืองในวัฒนธรรมพม่า ชาวพม่าเชื่อว่าผมดำขลับเป็นสัญลักษณ์ของสุขภาพและความแข็งแรง ผู้หญิงที่มีผมดำขลับจึงถือว่ามีเสน่ห์และน่าดึงดูด

           นอกจากสีดำขลับแล้ว ความยาวของผมก็มีความสำคัญเช่นกัน ผู้หญิงพม่ามักไว้ผมยาวถึงน่องหรือข้อเท้า เชื่อกันว่าผมยาวเป็นสัญลักษณ์ของความมั่นคงและความเป็นอยู่ที่ดี

           ผู้หญิงที่มีผมงามมักได้รับการยกย่องจากสังคม ผู้หญิงที่มีผมงามจะถูกเรียกว่า "แม่เกศาวดี" หรือ "เกศามรก" ซึ่งเป็นคำที่สื่อถึงความงามของผม

ปัจจุบัน ผู้หญิงพม่าบางส่วนเริ่มตัดผมสั้นมากขึ้น แต่ผู้หญิงจำนวนมากยังคงไว้ผมยาวตามประเพณี

เคล็ดลับการดูแลผมตามแบบฉบับของผู้หญิงพม่า

เนื้อหาโดย: teetete
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: teetete
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
10 VOTES (5/5 จาก 2 คน)
VOTED: sairung11, teetete
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ตำบลที่มีความเจริญรุ่งเรืองมากที่สุดในประเทศไทยเผยเบื้องหลังขนมเบื้องงานวัด..เห็นแล้วแทบไม่อยากกินเลยจากปากนักเดินทางรอบโลกไทยติด1ใน310 อันดับมหาลัยดีที่สุดในไทยติดอันดับโลกทำงานรปภเงินเดือนดีไหม?จังหวัดเดียวของไทยที่มีจระเข้มากที่สุดแห่งหนึ่งของโลกอุทยานแห่งชาติของไทยที่ถูกยกให้เป็นมรดกโลกเหตุผล 5 อย่างที่ต่างชาติแห่มาเที่ยวประเทศไทยเผยความลับโรตีลอยฟ้า..ที่ไม่น่าจะมีใครรู้
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ตลาดการค้าชายแดนใหญ่ที่สุดในประเทศไทย"พุทธะอิสระ" ขู่ด้อมส้ม จะยื่นหลักฐานเด็ดจากปาก "ชัยธวัช" หัวหน้าพรรคก้าวไกล ให้ศาลรัฐธรรมนูญจังหวัดที่ปลูกทุเรียนมากที่สุด ในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
ตลาดการค้าชายแดนใหญ่ที่สุดในประเทศไทยอื้อหือ...พิธีตัดงาช้าง หาดูยากเลยนะเนี่ยพืชพรรณไม้น่าสนใจ : ต้นเฟื่องฟ้า ต้นไม้ยอดฮิตมายาวนาน ก็ทัั้งสวย และดูแลได้ไม่ยากอ่ะเนาะ...ภาพเก่าหาดูยาก : ภาพของอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิในอดีต ภาพนี้เก่ามากๆเด้อครับเด้อ
ตั้งกระทู้ใหม่