10 เมนูยำของไทย ที่นิยมกินมากที่สุด
เว็บไซด์แหล่งรวมข้อมูลอาหารจากทั่วโลกอย่าง TesteAtlas ได้จัดอันดับอาหารไทยประเภทยำที่นิยมมากที่สุด จำนวนทั้งสิ้น 10 เมนู ซึ่งใน 10 เมนูยำนั้น อาจจะเป็นหนึ่งในเมนูยำที่คุณเคยกิน หรือชอบจนเป็นอาหารโปรดของคุณก็ได้ เพราะแต่ละเมนูยำทั้งหมด แช่บ นัว และอร่อยทั้งนั้น 10 เมนูนั้น จะเป็นเมนูอะไร? ไปรับชมกันเลย
10. ยำเนื้อย่าง - เมนูที่ผสมผสานความเข้มของเนื้อย่าง กับเครื่องยำสุดแช่บนัว ทานคู่กับผักและข้าวรับรองว่าอร่อย แช่บนัวแน่นอน
9. ตำมะม่วง - เป็นเมนูส้มตำแตกแขนง เปลี่ยนจากมะละกอเป็นมะม่วงดิบสับเป็นเส้นๆ นำลงครก ใส่พริก กุ้งแห้ง มะนาว น้ำปลา น้ำปลาร้า ถั่วลิสง ตำให้เข้ากัน ได้เมนูเปรี้ยวนำ แช่บนัว อร่อยจนไม่อยากบอกใคร
8. น้ำตกหมู - เมนูยำจากทางภาคอีสาน ใส่หมูย่างหั่นเป็นชิ้นๆ คลุกด้วยเครื่องปรุงรสแช่บ พริกป่น สะระแหน่ ผักชี ต้นหอม หอมแดง ฯลฯ ทานคู่กับข้าวเหนียว เป็นตาแช่บหลายเด้อ
7. ตำไข่เค็ม - เมนูส้มตำไทยผสมกับไข่เค็ม เพิ่มความอร่อย เปรี้ยว เค็ม เผ็ด นัว เป็นอีกหนึ่งเมนูยอดนิยม ที่มักจะสั่งเป็นประจำ
6. ยำไข่ดาว - เปลี่ยนเมนูอาหารเช้าที่คุ้นเคย ให้ดูแช่บยิ่งขึ้น นำไข่มาทอดให้เป็นไข่ดาวและคลุกเคล้าด้วยผักและเครื่องยำ เป็นเมนูไข่กับยำที่ทำง่าย และอร่อยด้วย
5. พล่ากุ้ง - เมนูระดับชาววัง ที่ไม่ใช่ชาววังก็ทานได้ นำกุ้งสดๆ ที่ลวกจนสุก มาคลุกด้วยตะไคร้ซอย หอมแดงซอย พริกแดงซอย ใบมะกรูดซอย และน้ำยำรสจัดจ้าน ได้เมนูยำแบบไทยๆ ที่อัดแน่นด้วยเครื่องสมุนไพรง่ายๆ ทั้งหอม ทั้งแช่บและน่าอร่อย
4. ยำวุ้นเส้น - เมนูยำยอดนิยมที่ทุกร้านยำต้องมี ขอแค่มีวุ้นเส้นใสๆ กับน้ำยำ นอกนั้นจะทำแบบยำหมูสับ ยำรวมมิตร หรือยำอาหารทะเลก็ได้
3. ยำวุ้นเส้นสูตรโบราณ - อีกหนึ่งเมนูยำที่นิยมกันมานาน วุ้นเส้นใสๆ คลุกเคล้ากับกุ้งแห้ง หมูสับ ถั่วลิสง หอมแดงซอย พริกแห้ง พริกขี้หนู ได้ยำแบบโบราณที่คุณก็ทำเองได้ที่บ้าน หรือทำขายก็ได้กำไรงาม
2. ลาบ - สุดยอดเมนูยอดนิยมของคนอีสาน ไม่ว่าจะลาบไก่ ลาบหมู ลาบเนื้อ หรือลาบไหนๆ ก็เป็นตาแช่บอีหลี นำเนื้อสับละเอียด แล้วคลุกเคล้าด้วย ผักและเครื่องปรุงแช่บ ปิดท้ายด้วยข้าวคั่วหอมอร่อย ทานคู่กับข้าวเหนียวหรือข้าวสวย เป็นเมนูยอดนิยมที่คนภาคไหนๆ ก็กินได้
1. ส้มตำ - และเมนูยำที่คนนิยมมากที่สุดคือส้มตำ เมนูที่คนทั่วทุกภาคนิยมทานกัน มีมะละกอสับเป็นเส้นๆ ตำใส่กับพริก ถั่วฝักยาว กุ้งแห้ง ถั่วลิสงทอด น้ำปลา ผงนัว น้ำมะนาว คลุกเคล้าเข้ากันจนได้ส้มตำแบบไทยๆ หรือ จะใส่แบบอื่นก็แช่บไม่แพ้กัน เช่น ตำปูปลาร้า ตำไทยโคราช ตำถั่วฝักยาว ตำแครอต ตำแตง ตำลาว ตำมั่ว ตำซั่ว ฯลฯ ร้านอาหารอีสานส่วนใหญ่นอกจากลาบก็มีส้มตำนี่แหละที่นิยมขาย บางครั้งทำกินเอง ทานคู่กับข้าวเหนียวไก่ย่าง เป็นเมนูพื้นฐานของคนอีสานที่นิยมกินมากที่สุด
และนี่คือ 10 อันดับเมนูยำของไทยที่นิยมมากที่สุด คุณเมนูไหนเป็นพิเศษบ้าง? หรือนอกเหนือจาก 10 เมนูยำทั้งหมด มีเมนูไหนบ้างที่นิยมกินกัน มาแสดงความคิดเห็นกันได้เลย
ที่มา: TasteAtlas - 10 Most Popular
THAI SALADS (https://www.tasteatlas.com/most-popular-salads-in-thailand)