หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ลาวป่วน น้ำมันหมดประเทศ เหตุค่าเงินกีบตกต่ำซื้อน้ำมันจากต่างประเทศไม่ได้

ตลาดค้าปลีกน้ำมันในลาวปั่นป่วน พีทีที(ลาว) ประกาศจำกัดปริมาณขายน้ำมันให้กับสถานีบริการ PTT ทั่วลาว เหตุขาดแคลนดอลลาร์ ชาวบ้านหวั่นฝันร้ายเมื่อกลางปี 2565 ที่ต้องปิดปั๊มหลายแห่งหวนคืนอีกครั้ง ล่าสุด สมาคมน้ำมันเชื้อไฟลาวยืนยัน รัฐยังคงมีดอลลาร์ให้ผู้นำเข้าน้ำมัน 14 แห่ง สั่งซื้อน้ำมันเข้าไปขายได้ตามปกติ

ช่วงเช้าวานนี้ (21 ก.ย.) บริษัท พีทีที(ลาว) บริษัทลูกของบริษัท ปตท.น้ำมันและการค้าปลีก (PTTOR) ใน สปป.ลาว ได้มีประกาศแจ้งเตือนเรื่อง"สถานการณ์น้ำมัน"ไปถึงสถานีบริการน้ำมันที่ใช้แบรนด์ PTT ทุกแห่งในลาว ระบุว่า เนื่องจากสถานการณ์ปัจจุบัน บริษัท พีทีที(ลาว) และบริษัทที่จำหน่ายน้ำมันอื่น ๆ ได้ประสบปัญหาการแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศเพื่อนำไปซื้อผลิตภัณฑ์น้ำมัน จึงเป็นสาเหตุสำคัญที่อาจส่งผลกระทบให้เกิดภาวะขาดแคลนน้ำมันขึ้นได้

บริษัท พีทีที(ลาว) จึงขอแจ้งมายังลูกค้า ปั๊มตัวแทนทุกท่าน ทราบว่า ตั้งแต่วันที่ 18 กันยายน 2566 เป็นต้นไป บริษัท พีทีที(ลาว) จำเป็นต้องจำกัดการสั่งซื้อน้ำมันดีเซล เบนซิน และเบนซินพิเศษ เพื่อเป็นการบริหารน้ำมันให้กับลูกค้าทุกสถานีบริการตามความเหมาะสม

อย่างไรก็ตาม บริษัท พีทีที(ลาว) จะพยายามจัดหาและบริหารน้ำมันให้ดีที่สุด เพื่อไม่ให้เกิดผลกระทบต่อสถานีบริการน้ำมันของลูกค้าทุกท่าน และหวังอย่างยิ่งว่าสถานการณ์ดังกล่าว จะผ่านไปได้ด้วยดี

 


หลังจากเรื่องนี้ถูกเผยแพร่ออกมาในสื่อออนไลน์ ได้สร้างความปั่นป่วนให้เกิดขึ้นกับลูกค้าปลีก ผู้ใช้น้ำมันในหลายพื้นที่ของลาว พากันชักชวนให้ออกไปเติมน้ำมันรถยนต์และจักรยานยนต์ให้เต็มถังเพื่อป้องกันไว้ก่อน เนื่องจากหลายคนหวั่นวิตกว่าสถานการณ์ขาดแคลนน้ำมันในลาว จนทำให้ปั๊มน้ำมันหลายแห่งต้องหยุดให้บริการชั่วคราว กำลังจะเกิดขึ้นใหม่อีกครั้ง

ช่วงเดือนพฤษภาคมปีที่แล้ว(2565) ได้เกิดสถานการณ์ขาดแคลนน้ำมันขึ้นทั่วประเทศลาว อันเป็นผลมาจากค่าเงินกีบตกต่ำอย่างรุนแรง จนเกิดการตุนเงินดอลลาร์สหรัฐ ทำให้บริษัทผู้นำเข้าน้ำมันหลายแห่งประสบปัญหาขาดแคลนเงินดอลลาร์ที่จะนำไปใช้สั่งซื้อน้ำมันเข้าไปขายให้กับสถานีบริการ ทำให้ปั๊มน้ำมันหลายแห่งจำเป็นต้องปิดชั่วคราว เพราะไม่มีน้ำมันเติมให้กับลูกค้า

ตลอดเดือนพฤษภาคมปีที่แล้ว ภาพรถยนต์ รถจักรยานยนต์ ต่อแถวยาวเหยียดเพื่อเข้าคิวรอเติมน้ำมันหน้าปั๊มที่ยังคงเปิดให้บริการอยู่ ปรากฏตามสื่อต่างๆจนกลายเป็นเรื่องชินชา สถานการณ์นี้เกิดขึ้นต่อเนื่องนานเป็นเดือน รัฐบาลลาวต้องใช้หลายมาตรการเพื่อหาเงินดอลลาร์มาอัดฉีดเข้าไปในตลาด เพื่อให้บริษัทน้ำมันสามารถนำไปสั่งซื้อน้ำมันเข้าไปขายให้กับสถานีบริการได้ สถานการณ์จึงคล่อยๆคลี่คลายลงในภายหลัง

 


       หลังบริษัท พีทีที(ลาว) แจ้งได้ไม่นาน ทางการของรัฐวิสาหกิจน้ำมันเชื้อไฟลาว (LAO STATE FUEL COMPANY) ซึ่งเป็นบริษัทน้ำมันแห่งชาติของรัฐบาลลาว ได้เผยแพร่แถลงการณ์ของสมาคมน้ำมันเชื้อไฟและแก๊สลาว เรื่อง"การสนองน้ำมันเชื้อเพลิงยังอยู่ในสภาพปกติ" มีรายละเอียดของเนื้อหาดังนี้

        หลังจากบริษัท พีทีที (ลาว) ได้แจ้งเกี่ยวกับการลดการสั่งซื้อน้ำมัน เพื่อสนองให้กับลูกค้าของตน เนื่องจากมีปัญหาในการแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศ และอาจไม่มีน้ำมันบางชนิดจำหน่าย หรือปิดปั๊มเป็นการชั่วคราว ซึ่งทำให้ผู้ใช้น้ำมันจำนวนหนึ่ง เข้าใจผิดว่าปั๊มน้ำมันหลายแห่งจะปิด และไม่มีน้ำมันขาย และจะเกิดสภาพน้ำมันขาดแคลนคล้ายกับเมื่อกลางปี 2565

        สมาคมน้ำมันเชื้อไฟและแก๊สลาว ได้ประสานกับบริษัทน้ำมันทุกบริษัท ซึ่งมีข้อมูลว่า บริษัทผู้นำเข้าน้ำมัน 14 แห่ง ยังคงมีการนำเข้าน้ำมันเป็นปกติ สามารถขายให้กับประชาชนได้อย่างเพียงพอ พร้อมกันนั้น ภาครัฐยังคงมีการสนองเงินตราต่างประเทศให้แก่บริษัทผู้นำเข้าน้ำมันเพื่อจัดซื้อน้ำมันเข้ามาขายได้อย่างต่อเนื่อง

        จึงขอเรียกร้องให้สังคมจงใช้วิจารณญานในการติดตาม และกระจายข้อมูลข่าวสารตามความเป็นจริง เพื่อหลีกเลี่ยงความแตกตื่น ที่จะนำไปสู่ความสับสนวุ่นวายในสังคม สมาคมน้ำมันเชื้อไฟและอายแก๊สลาว จะสืบต่อประสานงานกับบริษัทผู้นำเข้าน้ำมัน ภาครัฐ เพื่อรับประกันให้มีน้ำมันเชื้อเพลิงบริการให้กับสังคมได้อย่างเพียงพอ และประชาสัมพันธ์ข้อมูลข่าวสารเกี่ยวกับน้ำมัน ตามสภาพความเป็นจริงต่อไป

        หลังจากนั้นทางเพจ PTT LAO PDR ซึ่งเป็นเพจทางการของบริษัท พีทีที(ลาว) ได้โพสต์ข้อความ มีรายละเอียดว่า"บริษัท พีทีที(ลาว) ขอแจ้งต่อลูกค้าตัวแทนจำหน่าย และปั๊มน้ำมันว่า ปัจจุบัน บริษัท พีทีที(ลาว) ได้ประสานงานและได้รับการสนับสนุนน้ำมันจากบริษัทผู้นำเข้าและส่งออกน้ำมัน ทำให้บริษัท พีทีที(ลาว) สามารถจะสนองน้ำมันให้กับลูกค้าปั๊ม ตัวแทนจำหน่ายน้ำมันทั่วประเทศได้อย่างเป็นปกติ ทั้งนี้ บริษัท พีทีที(ลาว) ขอขอบคุณลูกค้าที่ให้ความเชื่อมั่นตลอดมา"

 

หนังสือแจ้งการจองบริษัท พีทีที(ลาว) เรื่องการจำกัดปริมาณการขายน้ำมันให้สถานีบริการ

 

 

แถลงการณ์ของสมาคมเชื้อไฟและอายแก๊สลาว

 

 

ข้อความที่ พีทีที(ลาว) โพสต์ในเพจ PTT LAO PDR 

 

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก เพจ : PTT LAO PDR  และ ข้อมูลจาก Manager Online

โพสท์โดย: ปลิวดาว
อ้างอิงจาก: เพจ PTT LAO PDR และ ข้อมูลจาก Manager Online
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: ปลิวดาว
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: fm
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ตำบลที่มีความเจริญรุ่งเรืองมากที่สุดในประเทศไทยข้าราชการเฮ! ครม.เคาะขึ้นเงินเดือน 2567 ปรับขึ้น 2% แบ่งจ่าย 2 รอบตำแหน่งงานในประเทศไทย ที่มีฐานเงินเดือนเฉลี่ยสูงมากที่สุดข้าราชการ C8 เงินเดือนเท่าไหร่5 อาหารยิ่งกินยิ่งแก่เร็ว10 อันดับมหาลัยดีที่สุดในไทยติดอันดับโลกถ้ำทางธรรมชาติที่ใหญ่เป็นอันดับหนึ่งของโลกจากปากนักเดินทางรอบโลกไทยติด1ใน3การระเบิดที่ตุงกุสคา (Tunguska ) ต้นแบบการสูญพันธุ์ครั้งใหญ่ของสิ่งมีชีวิต
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ชายหนุ่ม จูงเมีย กลับไปคืนแม่ยายอึ้ง! "7 พันคน ลงทะเบียนเกือบ 7 ล้านเบอร์" ต้นตอมิจฉาชีพฮวงจุ้ย บันไดบ้านที่ดีเหตุผล 5 อย่างที่ต่างชาติแห่มาเที่ยวประเทศไทยนั่งกินข้าวในร้านตามสั่งอยู่ดีๆ "รถบรรทุก 10 ล้อ" เสียหลักพุ่งชนเสียชีวิตคาที่
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
ภาพยนตร์เรื่องแรกของโลก ที่ทำรายได้มากถึงหนึ่งพันล้านดอลลาร์"จับบ่อนหรูขนาดใหญ่บนโรงแรม" ลูกค้าส่วนใหญ่เป็นนักธุรกิจคนรวยชาวจีนและนักท่องเที่ยวdeteriorate: เลวลง เสื่อมลง“น้าโย่ง” โพสต์แซว? น้องเค้าวาสนาดีได้ที่นั่งสบาย "นั่งไขว่ห้างบนเครื่องบิน"
ตั้งกระทู้ใหม่