หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

หนอนมอร์ริส Morris worm คืออะไร

หนอนมอร์ริส Morris worm คืออะไร

หนอนมอร์ริสมันก็หนอนอินเตอร์เน็ต
ที่มีคนสร้างเขียนโปรแกรม code ขึ้นมาแล้วก็ปล่อยไปทำลายผ่านทางอินเตอร์เน็ตนั่นเอง

จริงๆแล้วคนสร้างเขาก็ไม่ได้มีเจตนาที่จะสร้างความเสียหายอะไรแต่มันอาจจะเกิดจากการเปลี่ยนแปลงโค้ดอะไรต่างๆนั่นเองจึงทำให้เกิดความเสียหาย

เพราะฉะนั้นคนที่คิดค้นหนอนมอร์ริสซึ่งเป็นหนอนคอมพิวเตอร์ตัวแรก ๆ ที่แพร่กระจายก็จัดได้ว่าเป็นคนเก่งคนหนึ่งของโลกเหมือนกันซึ่งต่อๆมาทำให้เกิดการมีโปรแกรมป้องกันต่างๆในคอมพิวเตอร์เกิดขึ้นนั่นเอง

หนอนมอร์ริส (อังกฤษ: Morris worm) หรือ หนอนอินเทอร์เน็ต 2 พฤศจิกายน ค.ศ. 1988 เป็นหนอนคอมพิวเตอร์ตัวแรก ๆ ที่แพร่กระจายผ่านอินเทอร์เน็ต หนอนมอร์ริสถูกพิจารณาว่าเป็นหนอนตัวแรก

และแน่นอนว่าเป็นตัวแรกที่ได้รับความสนใจอย่างสำคัญจากสื่อกระแสหลัก นอกจากนี้ ยังเป็นผลให้เกิดการพิสูจน์ว่ากระทำผิดครั้งแรกในสหรัฐอเมริกาภายใต้รัฐบัญญัติการฉ้อโกงและใช้คอมพิวเตอร์ในทางที่ผิด ค.ศ. 1986 โค้ดถูกเขียนขึ้นโดยนักศึกษามหาวิทยาลัยคอร์เนลล์ โรเบิร์ต แทบแพน มอร์ริส และเริ่มปล่อยเมื่อวันที่ 2 พฤศจิกายน ค.ศ. 1988 จากสถาบันเทคโนโลยีแมสซาชูเซตส์ (MIT)

เจตนาของผู้สร้างมิได้ต้องการเขียนขึ้นเพื่อก่อความเสียหาย แต่เพื่อวัดขนาดของอินเทอร์เน็ต ยิ่งไปกว่านั้น หนอนมอร์ริสทำงานโดยอาศัยช่องจุดอ่อนที่ทราบกันใน Unix sendmail, finger และ rsh/rexec เช่นเดียวกับรหัสผ่านที่อ่อนแอ

แผ่นดิสก์ซึ่งบรรจุซอร์สโค้ดของหนอนมอร์ริส เก็บรักษาไว้ที่พิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์บอสตัน

ผล
สำนักงานตรวจสอบบัญชีกลางสหรัฐอเมริกาประเมินมูลค่าความเสียหายไว้ระหว่าง 10-100 ล้านดอลลาร์สหรัฐ

มอร์ริสถูกพิจารณาคดีและตัดสินว่าละเมิดประมวลกฎหมายสหรัฐอเมริกาหมวด 18 มาตรา 1030 รัฐบัญญัติการฉ้อโกงและใช้คอมพิวเตอร์ในทางที่ผิด ในคดีระหว่างพนักงานอัยการ กับมอร์ริส หลังอุทธรณ์ เขาถูกตัดสินโทษคุมประพฤติสามปี บำเพ็ญประโยชน์ต่อสาธารณะ 400 ชั่วโมง และปรับ 10,000 ดอลลาร์สหรัฐ

สุดท้ายมอร์ริสถูกพิจารณาคดีและตัดสินว่าละเมิดประมวลกฎหมายสหรัฐอเมริกาถูกจับแล้วก็ถูกปรับคนเก่งแต่ใช้ความรู้ที่มีไปในทางที่ไม่สร้างสรรค์มันก็ต้องรับโทษแต่ก็ยอมรับชื่นชมเลยนะครับว่าคุณมอร์ริสเป็นคนเก่งและเป็นนักคิดคนสร้างสรรค์คนนึงเลยนะครับ

โพสท์โดย: Man
อ้างอิงจาก: วิกิพีเดีย,
loundy/CASES/US_v_Morris2
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: Man
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: Thorsten
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ตำบลที่มีความเจริญรุ่งเรืองมากที่สุดในประเทศไทยเหตุผล 5 อย่างที่ต่างชาติแห่มาเที่ยวประเทศไทยตำแหน่งงานในประเทศไทย ที่มีฐานเงินเดือนเฉลี่ยสูงมากที่สุดข้าราชการเฮ! ครม.เคาะขึ้นเงินเดือน 2567 ปรับขึ้น 2% แบ่งจ่าย 2 รอบการระเบิดที่ตุงกุสคา (Tunguska ) ต้นแบบการสูญพันธุ์ครั้งใหญ่ของสิ่งมีชีวิต10 อันดับมหาลัยดีที่สุดในไทยติดอันดับโลกไอเดียแปลกเป็นเหตุ! ตำรวจแจ้ง 3 ข้อหา10 โทรศัพท์ ที่คนนิยมซื้อมาที่สุดในปี 20235 อาหารยิ่งกินยิ่งแก่เร็ว
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ทำไมอังกฤษต้องกำจัดสุนัขอเมริกัน XL bully ?? ภายในสิ้นปี หากไม่มีคนรับเลี้ยงไอเดียแปลกเป็นเหตุ! ตำรวจแจ้ง 3 ข้อหาจังหวัดเดียวของไทยที่เคยมีหิมะตกFail มีฮา จากทั่วโลก Vol. 685 (29/11/2023)
กระทู้อื่นๆในบอร์ด รวมสาระบทความแบ่งปั่นกัน
กุ้งการ์ตูนกุ้งตัวตลก กุ้งทะเลขนาดเล็ก ที่มีลวดลายและสีสันสวยงามแปลกตาหอยงวงช้างกระดาษ หอยแปลกๆที่ไม่ค่อยจะมีใครได้พบเห็นรวม หมึกขนาด มหึมาที่ตัวใหญ่มากที่สุดในโลกนักวิทย์พบ Pendraig Milnerae ทีเร็กซ์ตัวเท่าไก่ ต้นกำเนิดไดโนเสาร์กินเนื้อที่เก่าแก่ที่สุดของโลก
ตั้งกระทู้ใหม่