พืชตระกูลหญ้า นามว่า ข้าวโพด
ข้าวโพด ไม่ใช่ทั้งผักและผลไม้รู้มั๊ย?
เพราะข้าวโพดจัดเป็นพืชไร่ตระกูลหญ้า ถือเป็นธัญพืช ไม่ใช่ผักหรือผลไม้
ข้าวโพด มีหลากหลายสายพันธุ์
ลักษณะข้าวโพด อยู่ที่สี และชนิดมี 7 ชนิดคือ
ข้าวโพดข้าวเหนียว ข้าวโพดที่มีเมล็ดนิ่ม เนื่องจากมีแป้งอ่อนคล้ายแป้งมันสำปะหลัง
ข้าวโพดหวาน คือ ข้าวโพดที่ฝักมีน้ำตาลมาก ทำให้มีรสหวาน
ข้าวโพดหัวบุบ คือ ข้าวโพดมีแป้งอ่อนเป็นส่วนประกอบ เมื่อเมล็ดโดนตากให้แห้ง แป้งอ่อนจะหดตัวลง จึงเกิดเป็นลักษณะหัวบุบ
ข้าวโพดหัวแข็ง คือ ข้าวโพดที่มีแป้งแข็ง ไม่บุบ เป็นข้าวโพดที่นิยมปลูกและบริโภคในไทย
ข้าวโพดคั่ว คือ ข้าวโพดที่มีเมล็ดค่อนข้างเล็ก มีแป้งแข็งด้านใน ภายนอกหุ้มด้วยเยื่อเหนียว เมื่อถูกความร้อน เม็ดจะระเบิดแตกออก นิยมนำมาทำป๊อบคอร์นนั่น
ข้าวโพดแป้ง คือ เมล็ดข้าวโพดที่มีสัดส่วนของแป้งอ่อนประกอบอยู่มาก ฝักสดจะคล้ายข้าวโพดหวานแต่จะไม่หวานมาก เมล็ดนิ่ม รสอร่อย ไม่ติดฟัน
ข้าวโพดป่า คือ ข้าวโพดที่มีลำต้นและฝักเล็กกว่าข้าวโพดธรรมดา นิยมปลูกไว้เพื่อทำการศึกษาพันธุ์ข้าวโพด
ข้าวโพด เป็นพืชที่ให้คาร์โบไฮเดรตสูงมาก เพียงแค่เรากินข้าวโพด 1 ฝัก ก็เท่ากับเรากินข้าว 1 จานแล้ว ใครที่คิดจะลดน้ำหนัก เลือกกินแต่ข้าวโพด คงรู้แล้วนะ ทำไม น้ำหนักไม่ลดลง