ไข่พระอาทิตย์ เมนูพระราชทาน
ไข่พระอาทิตย์ เป็นเมนูอาหารสูตรพระราชทานของในหลวง ร.๙ เป็นเมนูง่ายๆ ที่ พระบาทสมเด็จพระมหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร หรือ ในหลวงรัชกาลที่ ๙ ทรงเคยประกอบอาหารพระราชทานให้กับ สมเด็จพระเทพฯ เสวยเมื่อครั้งทรงพระเยาว์
สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี พระราชทานให้ กรมการค้าต่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ นำไปตีพิมพ์ในหนังสือชื่อ สูตรอาหารต้นตำรับข้าวหอมมะลิไทยในครัวนานาชาติ และมีการเผยแพร่ไปทั่วโลก เพื่อประชาสัมพันธ์ให้ต่างประเทศรู้จักกับข้าวหอมมะลิของไทย
ไข่พระอาทิตย์ เป็นเมนูที่อาหารเรียบง่ายแต่เต็มไปด้วยคุณค่าทางโภชนาการครบถ้วน อีกทั้งยังมีรสชาติที่อร่อย สามารถทำทานได้ง่ายด้วยวัตถุดิบที่หาง่ายภายในครัว
ส่วนผสมเมนูไข่พระอาทิตย์
ไข่ไก่
ข้าวหอมมะลิ
น้ำปลา
น้ำมันพืช
วิธีทำไข่พระอาทิตย์
ตีไข่ไก่ให้ไข่แดงกับไข่ขาวเข้ากัน ใส่ข้าวสุกตามไป ปรุงรสด้วยน้ำปลา
ตั้งกระทะใส่น้ำมันเล็กน้อยเปิดไฟอ่อน
เทไข่ผสมข้าวลงไปในกระทะรอจนสุก แล้วพลิกกลับอีกด้านรอให้สุกพร้อมเสิร์ฟ
ส่วนตัวเราชอบซอยพริกชี้ฟ้าใส่ลงไปด้วยและทอดเป็นแผ่นเล็กๆ แผ่นเท่าข้าวจี่และชอบทอดแบบกรอบๆ ทอดเสร็จตักขึ้นกระทะแล้วโรยเกลือเล็กน้อย จะได้ความกรอบความหอมความมันและเค็มๆเผ็ดๆเล็กน้อย
ส่วนใครจะทอดแบบแผ่นใหญ่สามารถเพิ่มไข่เพิ่มข้าวและปรุงรสถ้าตามใจชอบได้ ใครชอบแบบหนานุ่ม หรือชอบแบบกรอบสามารถทอดทานตามความชอบได้เลยค่ะ
LOMA🐬🐬