หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

"หมากผีผ่วน"ผลไม้ป่าหากินได้ปีละครั้ง

เขียนโดย Koonchai Diamonds

หมากผีผ่วน

เดินทางผ่านไปยังถนนเส้นระหว่าง อ.รัตนบุรี - อ.ท่าตูม จ.สุรินทร์ ช่วงบริเวณ บ.สำโรง ต.รัตนบุรี อ.รัตนบุรี จ.สุรินทร์ พบเจอซุ้มเพิงขายของป่าข้างทาง ที่มีทั้งเห็ดป่า , น้ำผึ้ง , รักผึ้ง ฯลฯ

แต่ที่ทำสดุดตาก็คือผลไม้ป่า ที่ชาวบ้านในพื้นที่เรียกว่า “หมากผีผ่วน” เป็นภาษาอีสานหรือว่าภาษาเขมร จะเรียกว่า ตุมกรีล แต่ถ้าภาษากลาง จะเรียกว่า “ลูกนมวัว”

โดยสอบถามคุณสุขสรรค์ นูพิมพ์ อายุ 44 ปี แม่ค้าเล่าว่า ชาวบ้านในพื้นที่จะเรียกว่าหมากผีผ่วน หรือว่า ลูกนมวัว จะมีรสเปรี้ยว ทานคู่กับพริกเกลือจะอร่อยมากๆ เป็นผลไม้ป่าซึ่งลำต้นจะเป็นลักษณะเถาวัลย์ยาวเลื้อยขึ้นในที่สูง

โดยจะออกลูกในช่วงเดือน สิงหาคม - กันยายน ของทุกปี พอถึงช่วงฤดูที่รู้ว่าหมากผีผ่วนเริ่มออกลูก ชาวบ้านในพื้นที่ก็จะเข้าป่าไปเก็บมาขายกัน โดยจะขายอยู่ที่กิโลกรัมละ 100 บาท ยิ่งช่วงนี้จะขายดีมากๆ เพราะใกล้จะหมดฤดูแล้ว จะได้ทานกันอีกที ก็ต้องรอไปอีก 1 ปี

“หมากผีผ่วน” เป็นภาษาอีสาน หรือว่าภาษาเขมร จะเรียกว่าตุมกรีล แต่ถ้า ภาษากลาง จะเรียกว่า ลูกนมวัว เป็นผลไม้ป่า มีรสหวานอมเปรี้ยว จะออกผลแค่ปีละ 1 ครั้งเท่านั้น ในช่วงเดือน สิงหาคม - กันยายน ของทุกปี เป็นพืชที่ขึ้นเองตามธรรมชาติ เกิดขึ้นตามป่าที่มีต้นไม้ใหญ่ และมีความอุดมสมบูรณ์ เป็นที่นิยมโดยเฉพาะชาวบ้านในแถบภาคอีสานผลจะมี 3 สีด้วยกัน ตั้งแต่ลูกอ่อนจนกว่าจะสุก ลูกสีเขียวคือที่ลูกที่กำลังอ่อน ลูกสีเหลืองคือลูกที่เริ่มแก่แล้ว ส่วนลูกสีแดงคือลูกสุกจัด.

 

เนื้อหาโดย: คุณชาย
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
Koonchai Diamonds's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 495 ครั้ง
เขียนโดย Koonchai Diamonds
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
5 โรงเรียนไทยพื้นที่กว้าง เดินเปลี่ยนตึกยังเหมือนข้ามโซนประเทศที่อาบน้ำบ่อย ที่สุดในโลก7 ข้อผิดพลาดในการใช้แอร์ที่ทำให้ค่าไฟสูงกว่าที่ควรอีกาอาบมด ทำไมศัตรูตัวจิ๋วจึงกลายเป็นผู้ช่วยดูแลขน"ปลาแสงอาทิตย์" : ปลาที่ฉีกกฏทุกข้อของความเป็นปลา4 จุดบนโลกที่แทบไร้สิ่งมีชีวิต จาก Dallol ถึงทะเลสาบ Don Juanชื่อจริงคนไทยซ้ำมากแค่ไหน สมชายยังนำอันดับ 1 เกือบ 5 แสนคนส้มแขก สมุนไพรใต้รสเปรี้ยวกับ HCA ที่ควรรู้ก่อนกินดูแลรูปร่างราคาทอง 30 เม.ย. 69 พุ่งแรง คนถือทองเช็กจังหวะก่อนขายทะเลสาบสีเลือดที่เปลี่ยนสัตว์ให้เป็นหินไทยช่วยไทย 4,000 บาท รัฐช่วย 60% ลงทะเบียน พ.ค. ใช้สิทธิ มิ.ย.5 เส้นทางรายได้ต่อเนื่องที่คนวัยทำงานเริ่มคู่กับงานประจำ
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ประเทศที่มีโรงแรมสัญชาติไทย ตั้งอยู่เป็นจำนวนมากที่สุดในโลก
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
ประเทศที่อินเทอร์เน็ตเร็วที่สุดในโลกชื่อจริงคนไทยซ้ำมากแค่ไหน สมชายยังนำอันดับ 1 เกือบ 5 แสนคนคอร์สเรียนบัญชี สําหรับเจ้าของกิจการ บริหารธุรกิจให้เป็นระบบต้อเนื้อคืออะไร? รู้ทันอาการ สาเหตุ และวิธีดูแลก่อนลุกลามถึงตาดำ
ตั้งกระทู้ใหม่