หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

เหตุผลที่ "ลาว" เป็นประเทศที่ถูกทิ้งระเบิดมากที่สุดในโลก

ลาว ซึ่งเป็นประเทศเล็กๆ ที่ไม่มีทางออกสู่ทะเลในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ถือเป็นประเทศที่ถูกทิ้งระเบิดอย่างหนักที่สุดในโลกประเทศหนึ่งในโลก (พิจารณาตามจำนวนประชากร) ร่องร่อยที่น่าเศร้านี้ส่วนใหญ่เป็นผลมาจากสงครามเวียดนามที่เป็นส่วนหนึ่งของสงครามเย็น ในบทความนี้เสนอสาเหตุที่ทำไมลาวถึงต้องทนทุกข์ทรมานจากการทิ้งระเบิดทางอากาศเช่นนี้ ที่ตั้งทางภูมิศาสตร์:

        ลาวมีพรมแดนติดกับเวียดนามทางทิศตะวันออก กัมพูชาทางทิศใต้ ไทยทางทิศตะวันตก จีนทางทิศเหนือ และเมียนมาร์ทางตะวันตกเฉียงเหนือ ในช่วงสงครามเวียดนาม เส้นทางนี้ได้รับการวางตำแหน่งเชิงกลยุทธ์โดยเป็นส่วนหนึ่งของเส้นทางโฮจิมินห์ ซึ่งเวียดนามเหนือใช้เพื่อขนส่งทหารและเสบียงไปยังเวียดนามใต้ ความใกล้ชิดของลาวกับเวียดนามเหนือทำให้เป็นเป้าหมายสำคัญในการปฏิบัติการทางทหารของสหรัฐฯ เพื่อสกัดกันการลำเรียงดังกล่าว

 

 

บริบทของสงครามเย็น:

        สงครามเวียดนามเป็นเหตุการณ์ที่สำคัญในความขัดแย้งที่เป็นส่วยหนึ่งสงครามเย็นในวงกว้างระหว่างสหรัฐอเมริกาและสหภาพโซเวียต รัฐบาลสหรัฐฯ มองว่าการแพร่กระจายของลัทธิคอมมิวนิสต์เป็นภัยคุกคามที่สำคัญ และมุ่งเน้นที่จะป้องกันไม่ให้คอมมิวนิสต์เข้ายึดครองเวียดนามใต้ เป็นผลให้ลาวกลายเป็นสมรภูมิในสงครามตัวแทนระหว่างสหรัฐฯ และรัฐบาลเวียดนามเหนือที่ได้รับการสนับสนุนจากโซเวียต

 

 

สงครามลับในประเทศลาว:

        สหรัฐฯ ดำเนินการรณรงค์ทางทหารอย่างลับๆ ในประเทศลาวที่เรียกว่า "สงครามลับ" (Secret War) ควบคู่ไปกับสงครามเวียดนาม การรณรงค์นี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อขัดขวางการไหลเวียนของเสบียงตามเส้นทางโฮจิมินห์และสนับสนุนกองกำลังต่อต้านคอมมิวนิสต์ในลาว สหรัฐฯ ให้ความช่วยเหลือทางทหารอย่างกว้างขวางแก่รัฐบาลลาวและนักรบกองโจรชาวม้งที่นำโดยนายพลวังเป้า

 

 

การระดมทิ้งระเบิดทางอากาศ:

        ระหว่างปี พ.ศ. 2507 ถึง พ.ศ. 2516 ลาวประสบปัญหาการทิ้งระเบิดทางอากาศอย่างกว้างขวางโดยกองทัพสหรัฐฯ เครื่องบินทิ้งระเบิดทิ้งอาวุธยุทโธปกรณ์มากกว่าสองล้านตันในลาว ซึ่งเกินจำนวนทั้งหมดที่ทิ้งในช่วงสงครามโลกครั้งที่สอง โดยเฉลี่ยแล้วจะมีระเบิดหนึ่งลำทุกๆ แปดนาทีเป็นเวลาเก้าปี

 

ผลกระทบต่อประชากร:

        เหตุระเบิดมีผลกระทบร้ายแรงต่อประชากรฝ่ายพลเรือนของประเทศลาว ชาวลาวจำนวนมากถูกบังคับให้หนีออกจากบ้านเพื่อหนีความรุนแรง และเสียชีวิตไปนับไม่ถ้วน อาวุธยุทโธปกรณ์ที่ยังไม่ระเบิดทิ้งไว้ยังคงเป็นภัยคุกคามต่อพลเรือนในปัจจุบัน โดยมีผู้เสียชีวิตหลายพันคนนับตั้งแต่สงครามสิ้นสุดลง

 

ร่องรอยของอาวุธยุทโธปกรณ์ที่ยังไม่ระเบิด:

        หนึ่งในผลลัพธ์ที่น่าเศร้าที่สุดจากเหตุระเบิดครั้งใหญ่คือมรดกของอาวุธยุทโธปกรณ์ที่ยังไม่ระเบิด (UXO) ในประเทศลาว ระเบิดต่างๆ เช่น ระเบิดคลัสเตอร์ และวัตถุระเบิดอื่น ๆ ที่ยังไม่ระเบิดหลายล้านลูกเกลื่อนภูมิทัศน์ ส่งผลให้เกษตรกรรม การก่อสร้าง และชีวิตประจำวันเป็นอันตราย ความพยายามในการเคลียร์ UXO ยังคงดำเนินต่อไป แต่ความคืบหน้าช้าและมีค่าใช้จ่ายสูง

 

 

ผลที่ตามมาในระยะยาว:

        การทิ้งระเบิดทางอากาศของลาวส่งผลกระทบยาวนานต่อการพัฒนาประเทศ การทำลายโครงสร้างพื้นฐาน การสูญเสียทุนมนุษย์ และการปนเปื้อนของพื้นที่เกษตรกรรม เป็นอุปสรรคต่อการฟื้นตัวของลาวหลังสงคราม ประเทศนี้ยังคงเป็นหนึ่งในประเทศที่ยากจนที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

ความพยายามระหว่างประเทศ:

        ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา มีความสนใจและการสนับสนุนระหว่างประเทศเพิ่มมากขึ้นสำหรับความพยายามของลาวในการเคลียร์อาวุธยุทโธปกรณ์ที่ยังไม่ระเบิด และจัดการกับผลที่ตามมาจากเหตุระเบิดด้านมนุษยธรรม องค์กรพัฒนาเอกชน รัฐบาล และองค์กรระหว่างประเทศได้มีส่วนร่วมในการทุ่นระเบิดและให้การสนับสนุนผู้ที่ตกเป็นเหยื่อ UXO

 

โดยสรุป สถานะของลาวในฐานะประเทศที่ถูกทิ้งระเบิดทางอากาศมากที่สุดในโลกนั้นเป็นผลสืบเนื่องอันน่าเศร้าจากที่ตั้งทางภูมิศาสตร์ของประเทศในช่วงสงครามเวียดนามและการเปลี่ยนแปลงในวงกว้างของสงครามเย็น การทิ้งระเบิดอย่างกว้างขวางซึ่งดำเนินการอย่างเป็นความลับ มีผลกระทบร้ายแรงต่อประชากร โครงสร้างพื้นฐาน และการพัฒนาในระยะยาวของประเทศ มรดกของอาวุธยุทโธปกรณ์ที่ยังไม่ระเบิดยังคงเป็นภัยคุกคามต่อชาวลาวในปัจจุบัน ทำให้เรื่องราวของลาวเป็นเครื่องเตือนใจอันเจ็บปวดถึงต้นทุนความขัดแย้งของมนุษย์ และความสำคัญของความพยายามระหว่างประเทศในการบรรเทาผลที่ตามมา

เนื้อหาโดย: Jujubee
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: Jujubee
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: Jujubee
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ภาพยนตร์เรื่องแรกของโลก ที่ทำรายได้มากถึงหนึ่งพันล้านดอลลาร์เปิดฐานเงินเดือนข้าราชการแต่ละขั้นของประเทศไทยปลาสวยงามหายากมาก ที่พบอาศัยอยู่เฉพาะในเขตประเทศไทยตำแหน่งงานในประเทศไทย ที่มีฐานเงินเดือนเฉลี่ยสูงมากที่สุด10 โทรศัพท์ ที่คนนิยมซื้อมาที่สุดในปี 2023ข้าราชการ C8 เงินเดือนเท่าไหร่รัฐบาลให้คิด หาของขวัญปีใหม่ ให้คนไทยเงินเรียลเงินกีบ ติดอันดับเป็นค่าเงินอ่อนที่สุดในโลกมรดกโลกทั้ง 7 แห่งในประเทศไทย
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ป.ป.ส. แถลงตรวจค้นบ้าน "สว.อุปกิต" ยึดและอายัดทรัพย์รวม 409 ล้าน ตรวจสอบเอี่ยวคดียาเสwติด"นิชคุณ" ตีแผ่วงการ K-POP กับสิ่งที่ไอดอลต่างชาติต้องเจอตลาดการค้าชายแดนใหญ่ที่สุดในประเทศไทย“มหาชัย ” ที่เรารู้จัก มีที่มาที่ไปอย่างไรกันนะอาหารหลักของคนไทย ช่วงสิ้นเดือน
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
บ้านแฝด 2 ชั้น บ้านสวย ราคาดี ตั้งอยู่บนทำเลศักยภาพงานวิจัยใหม่ไขความลับ ทำไมกบถึงรอดชีวิตจากดาวเคราะห์น้อยที่ทำให้ไดโนเสาร์สูญพันธุ์assess: ประเมินผลเมื่อคนถูกฟ้าผ่า
ตั้งกระทู้ใหม่