เปิดข่าวอาหาร "ปลอม 21 อย่าง" จากจีน บางอย่างอันตรายถึงตาย
เราคงเคยได้ยินได้ทราบข่าวกันมาบ้างเรื่องอาหารปลอมจากประเทศเพื่อนบ้าน ที่ประเทศจีน ซึ่งมีความเชี่ยวชาญและช่ำชองเรื่องของการลอกเรียนแบบหรือcopyเป็นอย่างมากเป็นอันดับต้นๆของโลกเลยก็ว่าได้ไม่ว่าจะเป็นการปลอมโทรศัพท์มือถือยี่ห้อดัง iPhoneพี่จีนก็ปลอมจนเหมือนไม่มีที่ติ แต่คุณภาพนั้นเทียบกับของแท้ได้ไม่ติด หรือแม้แต่อาหารการกินเช่นไข่ปลอม เส้นก๋วยเตี๋ยวปลอม และอีกมากมายหลากหลายอย่าง
วันนี้เรามัดรวมอาหารปลอมจากจีน"ได้21"อย่างที่คุณควรรู้และจะได้หลีกเลี่ยงห่างไกลจากอาหารปลอมเหล่านี้ได้ทันท่วงที
1.ไข่ปลอม
บางเว็บไซต์ของจีนเผยแพร่คลิป how to หาเงินได้วันละ 70 ดอลลาร์ โดยการทำและขายไข่ปลอม ส่วนผสมของมันก็คือเคมีที่สำคัญคือกรด LGniec สารส้มโซเดียมคลอไรด์น้ำและสีสังเคราะห์โดย
เปลือกไข่ทำจากแคลเซียมคาร์บอเนตหรือหินปูนซึ่งวิธีจะแยกไข่จริงกับไข่ปลอมนั้นง่ายนิดเดียวคือไข่ปลอมจะมีเปลือกที่แข็งกว่าไข่จริง และไข่ปลอมจะมีไข่ขาวที่ใสกว่าไข่จริง ดังนั้นถ้าหากกินไข่ปลอมเข้าไปจะมีแนวโน้มที่จะตกอยู่ในสมองเสื่อมได้
2.วอนัทสอดไส้ซีเมนต์
ในปี 2012 ชายคนหนึ่งซื้อถั่ววอลนัทมาจากเมืองเซี่ยงโจพบชิ้นส่วนคอนกรีตซ่อนอยู่ภายในเปลือกถั่วผูกคอด้วยกระดาษเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดเสียงกรุก
กลักภายในเมื่อถูกขยับ พ่อค้าที่ขายถั่ววอลนัทแข็งโป๊กชนิดพิเศษนี้ต้องการหากำไรเกินควรโดยการขายถั่วปลอมที่มีน้ำหนักมากกว่า ถั่วจริงจนกลายเป็นข่าวโด่งดังไปทั่วประเทศจีนถ้าเผลอเคี้ยวเข้าไปมีหวังฟันของคุณอาจมีหลุดร่วมได้เป็นแน่แท้
3.เนื้อวัวจากเนื้อหมู
เพราะเนื้อหมูในเมืองจีนมีราคาถูกภัตตาคารบางแห่งอยากลดต้นทุนขายเนื้อหมูหลอกๆแทนเนื้อวัว
ให้ลูกค้า ส่วนผสมสำคัญคือสารสกัดจากเนื้อและเติมสารเคลือบเงาลงไปผสมกับเนื้อหมูทิ้งไว้ 90
นาทีและกลิ่นออกมาใกล้จะเคียงกับของจริงแนะนำให้หลีกเลี่ยงจากเนื้อหมูประเภทนี้เพราะการรับสารพิษเข้าไปในระยะยาวส่งผลให้เกิดการก่อสารอนุมูลอิสระหรือโรคมะเร็งนั่นเอง
4.ถั่วลันเตาปลอม
ปี 2005 พบถั่วปลอมที่มณฑลหูหนานจากการรายงานของหนังสือพิมพ์ท้องถิ่นที่พบว่าถั่วยังคงแข็งโป๊กหลังจากต้มเสร็จแล้วยังเปลี่ยนสีของน้ำที่ต้มเป็นสีเขียวที่ไม่ใกล้เคียงกับสี ที่เป็นธรรมชาติในเนื้อข่าวอย่างนำเสนอด้วยว่าถั่วชนิดนี้สามารถสร้าง
อะไรได้จำนวนมากและกรรมวิธีการผลิตที่ผิดกฎหมายนี้มีมากกว่า 3 ปีแล้วก่อนจะมีการตรวจพบว่าถั่วลันเตาปลอมนี้ทำอาจารย์ถั่วเหลืองเติมสีเขียวเข้าไปพร้อมกับโซเดียมโมเตใบเซาไฟหรือกลุ่มสารฟอกสี
ถูกสั่งห้ามใช้ในการประกอบอาหารเพราะก่อให้เกิดโรคมะเร็งเป็นพิษต่อตับและลำใส้
5.นมผงปลอม
น้องผมทารกยี่ห้อซาหลู่ โทรรายงานว่ามีสารเจือปนของเมลามีนซึ่งศาลดังกล่าวนิยมใช้ในอุตสาหกรรมพลาสติกโดยบริษัทผลิตนมผงปลอมเหล่านี้นิยมใช้
สารเมรามีน เพื่อให้ผล labคำนวณสารอาหารประเภทโปรตีนเป็นไปตามเกณฑ์โดยเมื่อปี 2561 ที่ผ่านมามีเด็กทารกป่วยจากการดื่มนมผงปลอมเข้าทำการรักษามากถึง 6,244 คนตายทั้งสิ้น 313 คน
6.เกลืออุตสาหกรรมขึ้นโต๊ะ
อุตสาหกรรมที่ใช้นำไปผลิตโซดาไฟ คลอรีนที่ปิดสลากไว้ว่าไม่เหมาะสำหรับการบริโภคเมื่อเปรียบเทียบแล้วมีราคาค่อนข้างถูกกว่าเกลือสำหรับ
บริโภคอยู่ค่อนข้างมากในอุตสาหกรรมจีนเกลือจำนวน 788 ตันถูกขายไปให้พ่อค้ากว่า12รายในช่วง13 ปีที่ผ่านมาเพื่อเป็นเกลือปรุงอาหารถ้าใครบริโภคเรืองอุตสาหกรรมเข้าไปมากๆจะก่อให้เกิดผลเสียต่อร่างกายเช่น
ภาวะโรคต่อมไทรอยด์ทำงานต่ำ รวมถึงภาวะเจริญพันธุ์มีปัญหาตามมา
7.พริกไทยดำทำจากดินเหนียว
พ่อค้าไงมณฑลกวางตุ้งเก็บดินเหนียวมาทำและขายเป็นพริกไทยดำ ขณะเดียวกันพริกไทยขาวก็มีข่าวว่าทำมาจากแป้ง และคำให้การจากพ่อค้าตอนถูกจับได้ว่าขายพริกปลอมคือ
มันไม่ได้ทำให้คนถึงตาย จะสังเกตว่าอาหารเลียนแบบที่มาจากจีนจะถูกจับได้ว่าปลอม ก็ต่อเมื่อมีผู้เสียชีวิต มันจะมีเครื่องปรุงอีกสักกี่อย่างที่ปลอมเพียงคำให้การของผู้ต้องหาที่ว่ามันไม่ได้ทำให้ใครตาย อย่าน้อยก็ไม่ทำให้ใครตายทันทีทันใด ซึ่งเป็นคำแก้ตัวที่ขาดความรับผิดชอบต่อผู้บริโภคเป็นอย่างมาก
แต่จะนึกประโยชน์ของตนเพียงฝ่ายเดียว
8.เส้นก๋วยเตี๋ยวผสมหมึก
ที่เมืองจงซานมีการผลิต ก๋วยเตี๋ยวอย่างน้อย 5.5 ตันเรื่องเริ่มต้นจากผู้บริโภคบ่นว่าสิ้นก๋วยเตี๋ยวที่ทำมาจากมันหวานนี้รสชาติมันแปลกๆและนำไปสู่การ
บุกเข้าตรวจโรงงานผลิตเส้นก๋วยเตี๋ยวนี้และความจริงให้เปิดเผยว่าเส้นก๋วยเตี๋ยวนี้ทำมาจากข้าวโพดพาราฟิน
และเติมหมึกอุตสาหกรรมเข้าไปให้เส้นก๋วยเตี๋ยวมีสีม่วงคล้ายกับสีของมันหวาน
9.บะหมี่แป้งข้าวเน่า
แน่นอนว่าข้าวถ้าเก็บไว้นานก็ต้องมีเน่าเสียและก็ต้องทิ้งไปไม่สามารถนำมาแปรรูปทำอาหารได้อีก แต่มันก็ดังมีคนที่เห็นแก่ตัวฉวยโอกาสในความเดือดร้อนของคนอื่นเอาของเน่าๆนี่แหละมาแปรรูปทำเป็นบะหมี่ให้คนกินหลอกขายผู้บริโภค ซึ่งมันก็อุดมไปด้วยเชื้อราเน่าๆ
กินปุ๊บท้องเสียจู๊ดๆเลยทันที
10.มันฝรั่งผสมพลาสติกก็เป็นข้าวได้
เป็นความดันทุรังอันสูงส่งต่อจากข้อที่แล้ว
ถ้าไม่นำไปแปรรูปมันก็ขายไม่ได้อยู่แล้ว
ดังนั้นก็เลยทำมันขึ้นมาใหม่ซะเลย โดยการนำมันฝรั่งผสมกับพลาสติกทำมันออกมาเป็นรูปข้าวสารสวยงามงานนี้ถ้าไม่ตรวจสอบดีๆอาจจะนำข้าวที่ว่านี้ไปหูเรียบร้อยแล้วซึ่งถ้ากินเข้าไปแล้วๅอาจจะไม่ตายทันทีแต่จะตายผ่อนส่ง
11.หมูสีฟ้า
คุโรบูตะหรือหมูดำอาหารชั้นเลิศที่เป็นที่โปรดปรานของคนที่นิยมหมู ถึงกับงงกันไปเลยทีเดียวเมื่อเจอหมูสีฟ้าจากพี่จีนแต่ไม่ใช่หมูที่มาจากหมูสีฟ้าซึ่งมันคือหมูที่ปนเปื้อนมาจากแบคทีเรียฟอสฟอเรสเซ้นท์ที่มีลักษณะเรืองแสง
ที่นักจุลวิทยา เชื่อว่าเป็นสาเหตุของการเกิด
ปรากฏการณ์ของบั้งไฟพญานาค งานนี้เรียกว่าเอาไปจุดบั้งไฟพญานาคได้เลยน่ากลัวมากๆ
12.ไวน์ปลอม
ไวน์บ่งบอกถึงค่ารสนิยม ขวดไหนมีราคาถูก
เหล่านักดื่มก็จะต้องไปลองดูเพื่อว่าจะได้เจอของถูก
และดีมีชาติตระกูลแต่ก็ต้องช็อคเมื่อไปเจอไวน์ปลอมซึ่งเคยมีข่าวไปเมื่อปี 2012
ที่ฮ่องกงมันทำมาจากอะไรยังไม่มีใครรู้ง แต่มากินไปแล้วมันไม่ใช่ไวน์ แต่อ่างท้องเสียตามมาก็เป็นได้
13.สาหร่ายถุงขยะ
เส้นมีลักษณะเหนียวหนึบหนุบหนับ แกงจืดสาหร่ายใส่เต้าหู้ซดกินกับข้าวร้อนๆมันช่างอร่อยยิ่งนักแต่ถ้า
เกิดน้ำแกงมีกลิ่นพลาสติกอันนี้ไม่ใช่ละ เพราะว่าพี่จีนก็ปลอมแม้กระทั่งสาหร่ายซึ้งในสาหร่ายสีดำนี้มันก็คือถุงพลาสติกสีดำย้อมแมวที่พี่จีนยัดปะปนมากับสาหร่ายจริง ใครที่เอาไปต้มไม่ทันได้มองคุณก็จะได้น้ำแกงผสมพลาสติกผสมสาหร่ายทันที
14.ปูขนปลอม
เนื่องจากปูขนหย่างเฉิงเป็นปูขนที่ขึ้นชื่อ
เรื่องรสชาติและความละมุนลิ้น โดยเฉพาะที่จีนนี่ต้องยกนิ้วให้เลย ดังนั้นนักผลิตสมองใสในจีน
นำปูมาแช่น้ำธรรมดามาแช่น้ำในแม่น้ำหย่างเฉิง แค่นี้ก็เป็นปูขนหย่างเฉิงแล้ว และบางทีก็ผสมสารสังเคราะห์บางอย่างให้ปูธรรมดากิน
โตมาหน้าตาเหมือนปูขนย่างเฉิงแล้ว
15.เต้าหู้ปลอม
ในจีนยังมีโรงงานทำเต้าหู้ปลอมโดยผสมสารรอกราไลท์ซึ่งเป็นสารฟอกขาวลงไปในเต้าหู้
ให้มันดูเด้งดึ๋งขาวโบ๊ะและน่ากินกว่าเดิม
ที่มันมาแย่ตรงที่ไอ้ตัวสารที่ใส่ลงไปนี้เป็นตัวการของการก่อมะเร็งตัวร้ายให้ผู้บริโภคตายมาหลายแล้วครับ
16.เลือดเป็ดปลอม
เนื้อหมูว่าอร่อยแล้ว เนื้อเป็ดเหนียวนุ่มอร่อยเคี้ยวเพลินกว่า แต่มันก็ใช่ว่าจะหาง่ายเหมือนเลือดหมูพี่จีนก็เลยใช้วิธีเอาเลือดหมูมาผสมกับ
สารฟอร์มาลีนดองศพรวมถึงใส่หมึกพิมพ์
มาย้อมสีให้เนียนอีกต่างหาก
17.กุ้งปลอม
ตัวใหญ่ไซ้ร์เบิ้ม แต่กัดเข้าไปเท่านั้นแหละเนื้อเป็นเจลเลย เมื่อนำไปตรวจสอบก็โบ๊ะเลย
เจลาตินล้วนพี่จีนใส่เข้าไปในเปลือกเพื่อเพิ่มน้ำหนักกุ้งดูอ้วนขึ้นแล้วเวลาซื้อของสดก็คงไม่มีใครขอแม่ค้าแหกดูตัวกุ้งก่อนอยู่แล้ว ด้วยเหตุนี้จึงเป็นช่องทางให้พ่อค้าจีนหัวใสนำเอาเจลนี้ยัดลงไปเพื่อเพิ่มกำไรให้ตัวเอง
18.โสมตุ๋นๆ
รากโสมเป็นที่นิยมในฐานะเป็นยาบำรุง
และทางการแพทย์ตำหรับจีนเป็นยาบำรุง
มาแล้วกว่า 3,000 ปีราคาของโสมพุ่งสูงขึ้นอย่างรวดเร็วทำให้พ่อค้าแม่ค้าหัวใสพยายามตักตวงหาผลกำไร ซึ่งวิธีของพวกเขาก็คือต้มรากในน้ำตาลที่จะทำให้โสมเหล่านี้มีน้ำหนักมากขึ้นราคาแพงขึ้น ผู้เชี่ยวชาญอาหารและยาแห่งชาติกล่าวว่าเกี่ยวกับปัญหานี้เป็นปัญหาที่แก้ได้ยากไม่ใช่เฉพาะการถูกพ่อค้าแม่ค้าเอาเปรียบ แต่การต้มในน้ำตาลอาจทำลายคุณประโยชน์ในโสมให้หมดไปอีกด้วย
การทดสอบทั่วไปพบว่าโสมทั่วไปมีส่วนประกอบของน้ำตาล 20%แต่โสมที่ผ่านการต้มที่มีน้ำตาลเพิ่มขึ้นอีก 70%และสัดส่วน
ที่มีน้ำตาลมากขนาดนี้มีผลกับร่างกายแน่นอนถ้ารับประทานเป็นประจำ
19.ข้าวพลาสติก
ปลายเดือนกันยายนที่ผ่านมาข้าวสารจำนวนมหาศาลถูกตรวจจับในประเทศจีนและส่วนใหญ่ผลิตจากมันฝรั่งผสมกับยางสังเคราะห์
เช่นเดียวกับถั่วปลอมหลังจากหุงแล้วเมล็ดข้าวปลอมยังคงแข็ง และถ้าทานติดต่อกันเป็นเวลานานจะทำให้เกิดเป็นโรคมะเร็งได้
20.ซาลาเปาไส้หมูลังกระดาษ
อาหารที่จีนจะเป็นยังไงถ้าข้างในใช่มันไม่ใช่หมูแต่เป็นลังกระดาษสีน้ำตาลแค่คิดก็คลื่นไส้อาเจียนกัน
แล้ว โดยจะนำเจ้าลังกระดาษไปแช่สารเคมี แล้วสับผสมใส่มันหมูใส่สีแต่งกลิ่นเลียนแบบธรรมชาติดูซะเมือนน่ากินเลย
21.น้ำผึ้งปลอม
เป็นที่รู้จักกันดีว่าน้ำผึ้งแท้จะต้องมาจากตัวผึ้งเท่านั้นหนังพึ่งแท้ๆจะมีสีใสมีความหนืดสูงไหลช้า และมีสีน้ำตาลอ่อนถึงสีน้ำตาลเข้ม ส่วนน้ำผึ้งปลอมของพี่จีนที่ทำคือ จะเป็นน้ำผึ้งจริงมาผสมกับน้ำเชื่อม และน้ำผึ้งปลอมจากส่วนผสมที่ไม่มีน้ำผึ้งเลยที่ทำมาจากน้ำตาลสารแต่งกลิ่นสีและสารส้ม วิธีทดสอบน้ำผึ้งปลอม
น้ำผึ้งปลอมถ้านำมาหยดจะมีความเหลวมาก
และเมื่อนำมาหยดใส่กระดาษทิชชูน้ำผึ้งปลอมจะซึมเร็ว ซึ่งต่างจากน้ำผึ้งแท้ที่นำมาหยดใส่ทิชชู่จะผ่านไปได้ช้ามาก และทั้งหมดนี้ก็คืออาหารปลอมปนที่เราควรหลีกเลี่ยงและห่างไกลจากมันเพื่อสุขภาพที่ดีของตัวเราและครอบครัว
อ้างอิงจาก: THT TV & เรื่องเล่าใกล้ตัว