หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่ เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

"แปดริ้ว" คำเรียกติดปากชื่อจังหวัดฉะเชิงเทรา ชื่อนี้มีที่มาอย่างไร!?

โพสท์โดย อับดุล รอเเย๊ะส์

แปดริ้ว
คำเรียกติดปากชื่อจังหวัดฉะเชิงเทราว่า แปดริ้ว มีมานาน หากจะหาที่มาของชื่อยังไม่มีคำตอบที่ชัดเจน มีเพียงตำนานเรื่องเล่าที่สอดคล้องกับความอุดมสมบูรณ์ของสายน้ำ
จะเรียก แปดริ้ว หรือฉะเชิงเทรา ก็เป็นที่เข้าใจกันในท้องถิ่นว่า หมายถึงตัวเมือง ฉะเชิงเทราที่สายน้ำบางปะกงไหลผ่าน จนมีตำนานความอุดมสมบูรณ์ของลำน้ำที่มีปลาชุกชุม แม้ปลาช่อนตัวใหญ่ขนาดแล่เนื้อตากแห้ง ยังต้องแล่ถึง แปดริ้ว ทั้งที่ปลาทั้วไปได้เพียง สี่ริ้วเท่านั้น


ชื่อเมืองแปดริ้ว เรียกขานกันต่อมาหลายชั่วอายุคน และอีกที่มายังสอดคล้องกับตำนานพื้นบ้าน พระรถเมรี ที่ว่ายักษ์ฆ่านางสิบสอง แล้วเฉือนเนื้อออกเป็น แปดริ้ว ส่วนชื่อ ฉะเชิงเทรา ใช้อย่างเป็นทางการนับจากยกฐานะขึ้นเป็นจังหวัด เมื่อ 100 ปีที่แล้ว เชื่อว่าเพี้ยนมาจากคำเขมร "สตรึงเตรง" หรือ"ฉทรึงเทรา" แปลว่าคลองลึก


สายน้ำความยาวไม่น้อยกว่า 230 กิโลเมตร จากต้นน้ำที่เขาใหญ่ สุดปลายน้ำที่อ่าวไทย หล่อเลี้ยงวิถีคนลุ่มน้ำบางปะกง เกิดอาชีพหลากหลาย มากกว่าร้อยละ 60 ของพื้นที่ ทำเกษตรกรรม ปลูกข้าว ยางพารา มะพร้าวอ่อน และมะม่วง ที่ล้วนพึ่งพิงสายน้ำเป็นหลัก....

เรื่องเล่า ภาพเก่าในอดีต.

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
10 VOTES (5/5 จาก 2 คน)
VOTED: Fruit Ball, เป็ดปักกิ่ง
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
เลขเด็ดแม่จำเนียร งวดที่มา18 งวด 16 เมษายน 2567แฟนคลับตกใจ หลังพบเจ็ทลี โดยบังเอิญกรรมกรข่าวฯ ททท.แต่งตั้ง "ฟ่านปิงปิง" ทูตท่องเที่ยวไทย - จีนฟ่านปิงปิงเล่นน้ำสงกรานต์ - ททท.แจงดราม่า รถแห่ตุ๊กตุ๊กกบติดเกาะร้างอยู่นานกว่า 1 สัปดาห์..แต่รอดตายหวุดหวิด เพราะคำว่า "HELP"มันคืองูอะไรกันแน่ ? สีทองอร่ามสวยงามมากๆ!ผู้กำกับที่ทำรายได้สูงที่สุดในโลกนักแสดงหญิงค่าตัวแพงที่สุดในโลกน้องไนซ์ เทวาจุติ แขวะแรง LGBTQ+ อ้างคำสอนบุดด้า คนไม่รู้เwศบวชไม่ได้ เก่งแต่อ่านตำราแต่ไม่ศึกษาธรรม
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
น้องไนซ์ เทวาจุติ แขวะแรง LGBTQ+ อ้างคำสอนบุดด้า คนไม่รู้เwศบวชไม่ได้ เก่งแต่อ่านตำราแต่ไม่ศึกษาธรรมแฟนคลับตกใจ หลังพบเจ็ทลี โดยบังเอิญเคยเห็นกันไหม ปลานิลตัวใหญ่ๆ ระดับ 4 - 5 กิโลขึ้นไปต่อตัว จริงๆ ปลานิลเป็นปลาตัวไม่ได้เล็กๆเลยน๊าผู้กำกับที่ทำรายได้สูงที่สุดในโลก
ขำๆ ตลกๆ วันสงกรานต์🤣ตัวอะไรกันแน่? คล้ายจิ้งจกแต่แปลกมันบินได้ด้วย!มันคือตัวอะไร? สีใสๆเหมือนน้ำแต่มีชีวิต!มันคืองูอะไรกันแน่ ? สีทองอร่ามสวยงามมากๆ!
ตั้งกระทู้ใหม่