พ่อ ให้ปลาไว้ ใครรู้เรื่องบ้าง?
ความสัมพันธ์อันดี และแน่นแฟ้น ระหว่างประเทศไทย และญี่ปุ่นมีมาอย่างยาวนาน ประเทศที่เป็นอู่ข้าวอู่น้ำ นิล หรือปลานิลเราได้รู้จักชื่อ และปลาชนิดนี้ครั้งแรก ในการแจกจ่ายจากกรมประมง ในปี 2509 หลังจาก สมเด็จพระจักรพรรดิอากิฮิโต แห่งประเทศญี่ปุ่น ขณะดำรงพระอิสริยยศเป็นมกุฎราชกุมาร น้อมเกล้าถวายในปี 2508 และพ่อ ได้มีการทดลองเลี้ยงก่อนที่จะพระราชทานให้แก่ ลูกหลาน ของพ่อ ได้มีปลาเศรษฐกิจถึงปัจจุบันนี้ เนื่องจากปลาถือเป็นโปรตีนชั้นดี ราคาถูก
ปลานิลโตไว เจริญเติบโตได้ดี กินง่ายอยู่ง่าย ปรับตัวตามสภาพน้ำได้ดีในสภาพบ้านเรา
ก่อนที่จะมี “ปลานิลพระราชทาน” นั้นมี เคยมี“ปลาหมอเทศพระราชทาน” เป็นพันธุ์ปลานําเข้าคล้ายปลาหมอ จึงเรียกกันว่า ปลาหมอเทศ
แต่ อนิจจา ปลาหมอเทศไม่ได้รับความนิยม เพราะเนื้อหยาบ มีกลิ่นคาวมากกว่า ทำให้ราคาไม่สูง ไม่สามารถพัฒนาเป็นปลาเศรษฐกิจได้
ประโยชน์จากปลานิล มีโอเมกา 3 ในปริมาณที่ไม่น้อยไปกว่าปลาทะเลน้ำลึกช่วยเพิ่มการทำงานของระบบประสาทและสมอง สามารถป้องกันอาการอัลไซเมอร์ได้ มีโซเดียมต่ำ
ไม่มีไขมัน จึงนิยมนำมารับประทาน การรับประทานช่วงลดน้ำหนัก เป็นแหล่งโปรตีนเสริมสร้างกล้ามเนื้อ ช่วยซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอในร่างกายได้ดี ช่วยให้ไม่แก่เร็ว เนื่องจากมีคอลาเจนจากธรรมชาติ ดีต่อหัวใจ เบาหวาน ความดันโลหิตสูงและหัวใจ หญิงตั้งครรภ์ที่รับประทานลดอัตราการแท้งได้อีกด้วย
ปลานิล เนื้อแน่น เต็มคำ ก้างใหญ่ รับประทานง่าย ควรเสริมเป็นเมนูประจำบ้านได้เลย