หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

กริม รีพเพอร์ ยมทูตตามความเชื่อที่เกิดขึ้นในสังคมมาตั้งแต่ยุคแรกของประวัติศาสตร์อังกฤษ

เขียนโดย Man

ความเชื่อเรื่องยมทูตที่จะมาเอาวิญญาณคนที่จะตาย  หรืออะไรต่างๆแบบนี้นะครับมีเชื่อคล้ายๆทุกประเทศนะครับ ที่มีความคิดเชื่อถือที่คล้ายๆกันอย่างนี้

วันนี้เราก็เลยมานำเสนอ ยมทูตของฝรั่งบ้างนะครับดูสิครับว่ามันจะมีความคล้ายกับยมทูต ยมบาลของไทยหรือเปล่าเป็นความเชื่อส่วนบุคคลนะครับควรจะใช้วิจารณญาณในการรับชมและไตร่ตรอง

กริม รีปเปอร์ (Grim Reaper) คือคำที่ใช้เรียกยมทูตที่เป็นตัวแทนของความตายที่ไม่มีตัวตน เป็นความเชื่อทางวัฒนธรรมที่เกิดขึ้นในสังคมมาตั้งแต่ยุคแรกของประวัติศาสตร์อังกฤษ กริม รีปเปอร์ จะมีลักษณะเป็นโครงกระดูกสวมเสื้อคลุมยาวแบบมีหมวกคลุมศีรษะสีดำถือเคียวด้ามยาวที่สามารถฟาดฟันคร่าวิญญานของผู้คนที่ถึงฆาตได้

👉บุคลาธิษฐานของความตาย (อังกฤษ: Personification of Death) เป็นบุคลาธิษฐานของความเชื่อทางวัฒนธรรมที่เกิดขึ้นในสังคมมาตั้งแต่ยุคแรกของประวัติศาสตร์ ในภาษาอังกฤษ “บุคลาธิษฐานของความตาย” มักจะเรียกกันว่า “กริม รีพเพอร์” (Grim Reaper) และตั้งแต่คริสต์ศตวรรษที่ 15 เป็นต้นมาก็มักจะเป็นรูปโครงกระดูกสวมเสื้อคลุมยาวแบบมีหมวกคลุมศีรษะสีดำถือเคียวด้ามยาว หรือบางครั้งก็จะเรียกว่า “เทพแห่งความตาย” (อังกฤษ: Angel of Death หรือ ฮีบรู: מַלְאַךְ הַמָּוֶת ‎ Malach HaMavet) ที่มาจากคัมภีร์ไบเบิล

“บุคลาธิษฐานของความตาย” ตามความเชื่อตะวันตกเป็นโครงกระดูกถือเคียวด้ามยาว
ในบางกรณีกริม รีพเพอร์อาจจะเป็นผู้ที่เป็นสาเหตุที่ทำให้เสียชีวิตได้ ที่ทำให้เชื่อกันว่ากริม รีพเพอร์เป็นผู้ที่ติดสินบน, ล่อลวง หรือ เอาฉลาดได้ เพื่อให้ยืดอายุต่อไปได้ ความเชื่ออื่นก็เชื่อว่าจินตสัตว์แห่งความตายเป็นแต่เพียงยมทูต ผู้มีหน้าที่ตัดสายใยสุดท้ายระหว่างวิญญาณและร่างกาย และมีหน้าที่นำผู้ตายไปยังโลกหน้าโดยไม่มีอำนาจใดๆ ต่อการตายของผู้ตาย

บุคลาธิษฐานของความตายในหลายวัฒนธรรมจะเป็นชาย และอีกหลายวัฒนธรรมก็จะเป็นหญิง เช่นในวัฒนธรรมสลาวิคเป็นต้น

ก็ว่ากันไปตามความเชื่อของแต่ละประเทศประเทศไทยก็คือยมทูตยมบาลที่มาเอาชีวิตคนตายมันก็ไม่ต่างอะไรกับความเชื่อของต่างประเทศฝรั่งมังค่านะครับ

สรุปแล้วคนที่จะตายก็ต้องตายเป็นโรคตายหรือเกิดอุบัติเหตุตาย ยังไงๆคนก็ต้องตาย แก่มากๆก็ตายไม่จำเป็นจะต้องมียมทูตหรืออะไรมาเอาชีวิต

ตามจินตนาการหรือว่าตามคำภีร์นะครับมันเป็นไปตามธรรมชาติของมนุษย์เกิดมาก็ต้องตายไม่มีใครมีชีวิต เป็นอมตะนิรันดร์กาล แน่นอนแน่นอน

ดู คลิปกริม ริปเปอร์ และตำนาน 4 จตุอาชาวันสิ้นโลก

โพสท์โดย: Man
อ้างอิงจาก: th.wikipedia.org/wiki/,Bearry Channel
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
Man's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 2,005 ครั้ง
เขียนโดย Man
Man บอร์ดรวมสาระความรู้แบ่งปันกัน สาระที่นำเสนอมาเพื่อแบ่งปันความรู้ และเป็น ข้อมูล เพื่อ เป็นสาธารณประโยชน์ หวังว่า สาระความรู้ ต่างๆ คงจะมี ประโยชน์พอสมควร.. นะครับ
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
โรงเรียนเอกชนชื่อดังและเก่าแก่ที่ปิดกิจการไปแล้ว"Tupai King" ราชาของทุเรียนที่มีรสชาติเอร็ดอร่อย และหาทานได้ยากที่สุดชนิดหนึ่งใช้ปลั๊กไฟมาทั้งชีวิต เพิ่งรู้ ว่ารูเล็กๆ บนขา มีไว้ทำแบบนี้นี่เองสิบเลขขายดี สลากตัวเลขสามหลัก N3 งวด 16/5/69รวม เลขปฏิทินจีน งวด 16/5/69มหาวิทยาลัยรัฐที่คนสมัครเยอะ ทำไมเด็กไทยยังเลือกกลุ่มนี้ก่อนคณะไหนมีนักศึกษาลาออกกลางทาง มากที่สุด?หนึ่งชาติสองดินแดน : รู้จัก 4 ประเทศที่ตั้งอยู่บนสองทวีป5 (ต่าง)จังหวัด ที่สอบติดหมอมากที่สุดในประเทศไทย5 มหาลัยเอกชนที่เด็กไทยนิยมเรียนที่สุดสระว่ายน้ำที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลกวิเคราะห์เลขเด่น ....แม่น้ำหนึ่ง 16/5/69
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
โรงไฟฟ้าของไทยที่ใหญ่ที่สุด ผลิตไฟฟ้าได้มากที่สุดเป็นอันดับหนึ่งช่างทำผมสุดฮอตของญี่ปุ่นแปลงโฉมตัวเอง กลายเป็นอินฟลูฯ คลิปหนึ่งมียอดวิวมากกว่า 5 ล้านครั้งเลขเด็ดเสือตกถังพลังเงินดี งวด 16 พฤษภาคม 2569 เลขเด่น 4 ถูกพูดถึงรถจดทะเบียนในไทยแตะ 45.7 ล้านคัน ตัวเลขนี้บอกอะไรคนใช้รถนี่ถือเป็นการเริ่มต้น "การปรับเปลี่ยนตำแหน่ง" ทางการไทยหรือไม่?ย้อนรอยวิภาวดีฯ ปี 2526: เส้นทางสู่ดอนเมืองยุคถนนโล่ง ก่อนมีโทลเวย์-โฮปเวลล์
กระทู้อื่นๆในบอร์ด รวมสาระบทความแบ่งปั่นกัน
เปิดประวัติ "ไข่พะโล้" จาก "พะล่อ" จีนตอนใต้ สู่เมนูโปรดรสไทยแท้ที่ครองใจคนทั้งประเทศมุสลิมในกรุงเทพฯ ส่วนใหญ่มาจากไหน?ประเพณีทำบุญข้าวเหนียวเหลืองไก่ย่าง ความเชื่อที่หยั่งรากลึกอยู่ในกลุ่มชุมชนชาวไทยมุสลิมขนมกะหรี่ปั๊บ (Curry Puff) และเรื่องราวต้นกำเนิดข้ามทวีป
ตั้งกระทู้ใหม่