ดื่มชาช่วงเวลาไหนช่วยลดความดันโลหิต
ส่วนประกอบที่มีประโยชน์ในชาคือ "สารคาเทชิน (catechin)" ซึ่งเป็นพอลิพีนอล จำพวกหนึ่งซึ่งมีสารพอลีฟีนอล จำพวกหนึ่งซึ่งมีรสขมของชาเขียว ช่วยลดคอเลสเตอรอลและไขมัน ยับยั้งสารที่ทำให้หลอดเลือดบีบตัวจนส่งผลกระทบต่อค่าความดันโลหิต ปัจจุบัน สิ่งที่น่าสนในชาคือสาร "กาบา (GABA:gamma amino-butyric acid)" กาบาเป็นกรดอะมิโนชนิดหนึ่ง ช่วยปรับความดันโลหิตให้เหมาะสม กาบาจะละลายในน้ำร้อน ดังนั้น ควรดื่มชาหลังจากเติมน้ำร้อน ภายใน 30 นาที
สารคาเทชินและกาบาจะออกมามากในการต้มชาครั้งที่ 1 และครั้งที่ 2 จึงควรเปลี่ยนใบชาบ่อย ๆ และดื่มชาหลังรับประทานอาหาร กาเฟอีนจะถูกขับออกมาพร้อมปัสสาวะ และช่วยกระตุ้นการขับโซเดียม ออกจากร่างกายด้วย ชาอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระอย่างบีตาแคโรทีนและวิตามินอี ซึ่งละลายในไขมัน อาจบดใบชาให้เป็นผงนำไปผสมกับแป้งสำหรับทอดกุ้ง หรือผัก แล้วชุบด้วยโยเกิร์ตก็จะได้อาหารรสชาติแปลกใหม่ และได้คุณค่าทางโภชนาการจากชาเต็มที่