หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่ เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

Stepwells ที่สวยที่สุดในประเทศอินเดีย

เนื้อหาโดย teetete

        บ่อน้ำขั้นบันไดมีความสำคัญในประวัติศาสตร์ของอินเดีย นอกจากความสวยงามทางสถาปัตยกรรมแล้ว ยังใช้เพื่อวัตถุประสงค์เช่นการจัดหาน้ำให้กับผู้คนอีกด้วย ด้วยความจุน้ำที่มหาศาล พวกเขาจึงทำหน้าที่เป็นผู้จัดหาน้ำที่ขาดไม่ได้สำหรับการใช้งานในแต่ละวัน บ่อน้ำขั้นบันไดได้รับการออกแบบให้เติมและปล่อยน้ำให้ว่างตามฤดูกาลที่เปลี่ยนแปลง ทำให้สามารถเข้าถึงน้ำได้ผ่านทางขั้นบันไดที่ลดหลั่นกัน ไม่ว่าระดับน้ำจะสูงหรือต่ำก็ตาม

 

1. Chand Baori, Abhaneri, ราชสถาน

Chand Baori เป็นหนึ่งในบ่อน้ำขั้นบันไดที่เป็นที่รู้จักมากที่สุดในโลก ชั้นล่างของ Chand Baori สร้างขึ้นโดยกษัตริย์ Raja Chanda ของศาสนาฮินดูในศตวรรษที่ 9 แต่พวกโมกุลได้ตกแต่งชั้นบนด้วยศาลาและทางเดินในศตวรรษที่ 18 ทำให้อนุสาวรีย์นี้ดูเป็นศาสนาอิสลามมากกว่าศาสนาฮินดู

2. รานี-กิ-วาฟ, ปาตัน, คุชราต

Raniki-ki-Vav บ่อน้ำขั้นบันไดของราชินี สร้างขึ้นโดยราชินีฮินดู Udayamati ในปี ค.ศ. 1032 สะท้อนถึงรูปแบบสถาปัตยกรรม Maru-Gurjara ที่มีความลึกมากกว่า 28 เมตร ปัจจุบัน Raniki-ki-Vav ได้รับการขึ้นทะเบียนจาก Unesco ทั้งในด้านโครงสร้างส่วนบนขนาดใหญ่พิเศษ และความซับซ้อนและความสง่างามของการแกะสลักพระวิษณุและเทพเจ้าอื่นๆ ที่ครอบคลุมหินเปลือยทุกตารางนิ้ว

  1. Agrasen Ki Baoli, เดลี

Agrasen Ki Baoli เชื่อกันว่าน่าจะสร้างขึ้นในสมัย ​​Tughlaq ในศตวรรษที่ 14 เมื่อเดลีถูกปกครองโดยราชวงศ์สุลต่านเตอร์ก บ่อน้ำขั้นบันไดตัดผ่านดินยาว 60 เมตรผ่านพื้นดินใต้เมืองหลวงของอินเดีย โดยต้องเผชิญกับช่องต่างๆ ที่อยู่ใต้ซุ้มโค้งของศาสนาอิสลาม และเข้าถึงได้โดยใช้บันไดอันกว้างใหญ่เพียงเส้นเดียว

4. อฑาลัช วาฟ, อฑาลัช, คุชราต

บ่อน้ำขั้นบันได Adalaj Vav สร้างขึ้นในปี 1498 เพื่อรำลึกถึง Rana Veer Singh โดยพระมเหสี Rudadevi ของเขา มีกล่องอัญมณีประดับด้วยเสาค้ำล้อมรอบปล่องบ่อน้ำทรงแปดเหลี่ยมตรงกลาง ปกคลุมไปด้วยลวดลายลวดลายเป็นดอกไม้ ช้าง เทพ และลวดลายประดับ

5. Pushkarinis แห่ง Hampi รัฐกรณาฏกะ

บ่อน้ำขั้นบันได Pushkarinis เป็นบ่อน้ำขั้นบันไดแบบคลาสสิกของอินเดีย แม้จะรื้อศาลาชั้นบนออกมานานแล้ว แต่ยังคงมีบันไดรูปทรงปิรามิดที่สะดุดตาซึ่งยังคงสภาพสมบูรณ์

6. Rajon Ki Baoli เดลี

บ่อน้ำขั้นบันได Rajon Ki Baoli เป็นสถาปัตยกรรมอิสลามที่มีซุ้มโค้งขั้นบันไดตกแต่งด้วยลวดลายปูนปั้น และช่องสำหรับโคมไฟซึ่งสื่อถึงกิจกรรมพิธีการในยามค่ำคืน สร้างขึ้นโดย Daulat Khan เจ้าหน้าที่คนสำคัญในรัฐบาลของราชวงศ์ Lodi 

7. บ่อน้ำขั้นบันไดวัดเปราลาสเซรี

 

8. การ์ปูร์ เปาลี

Karpur Baoli คือแท็งก์น้ำอายุ 1,200 ปีที่วางอยู่ในป่าบริเวณเชิงเขาด้านหลัง ชื่อประกอบด้วยคำสองคำ: คาร์ปูร์ แปลว่าการบูร และบาโอลี แปลว่าถังเก็บน้ำ มันถูกตั้งชื่อเช่นนั้นเพราะว่าน้ำมีกลิ่นคล้ายการบูรและเชื่อกันว่ามีสรรพคุณทางยา คนในพื้นที่บอกว่าระดับน้ำในอ่างเก็บน้ำอายุ 1,200 ปีแห่งนี้ไม่เคยลดลง

 

9. บ่อน้ำขั้นบันไดที่มี 8 รายการ รัฐมหาราษฏระ ประเทศอินเดีย

“บ่อขั้นบันไดแบบเฮลิคอล” อันเป็นเอกลักษณ์ในหมู่บ้าน Walur, Selu Taluka ในเขต Parbhani ของรัฐมหาราษฏระ (อินเดีย) โดยมีบันไดวนจาก 8 ด้านที่นำไปสู่เพลาบ่อน้ำและ Devakoshta 8 อัน (Niches) เหนือขั้นบันได
เมื่อเร็วๆ นี้ ชาวบ้านในหมู่บ้าน Walur ได้ร่วมกันขับเคลื่อนการรักษาความสะอาดครั้งใหญ่ เพื่อนำ Stepwell นี้ไปสู่ความรุ่งโรจน์

เนื้อหาโดย: teetete
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
teetete's profile


โพสท์โดย: teetete
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
10 VOTES (5/5 จาก 2 คน)
VOTED: เป็ดปักกิ่ง, teetete
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ยิ้มอ่อนกับเขมรรายวัน : อันนี้จัดว่าน่าสงสาร จักรยานนักกีฬาทีมชาติเขมร จอดเอาไว้แพล่บเดียว...หายซิครับท่านผู้ชม (จขพ.มีประสบการณ์จริงส่วนตัวเพิ่งเจอมาเล่าเพิ่มให้ด้วยเด้อมาฟังกันๆ)7-11 ต้องยอม ร้านโชห่วยอันโด่งดัง แห่งปาดังเบซาร์"ออกัส วชิรวิชญ์" เผยอีกด้านก่อนถูก "กันสมาย" แฉ4สำนักดัง ให้เลขชนกันอีกแล้ว งวด 2 พฤษภาคม 2567สาวป่วยไตวายระยะสุดท้ายเพราะกินชานมไข่มุกวันนี้ที่รอคอย! กอดทั้งน้ำตา..หนุ่มตามหาแม่แท้ๆ นานกว่า 29 ปีจนเจอ"กันสมาย" โพสต์สวน "วงการบันเทิงอะเนอะ!"..หลัง "ออกัส" ออกมาให้สัมภาษณ์กู้ภัยงดจับสุนัขแมว กลัวติดคุกวิกฤตสภาพอากาศ จาก "เอลนีโญ่" สู่ "ลานีญ่า"
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
การบินไทย ร่วมฉลองสงกรานต์2567 โดยการใส่ชุดไทยสมัย ร.5 ต้อนรับนักท่องเที่ยวช่วงเทศกาลสงกรานต์ ชุดนี้เพื่อนบ้านอาจจะมีคุ้นๆบ้างแหล่ะเด้อกู้ภัยงดจับสุนัขแมว กลัวติดคุกสาวป่วยไตวายระยะสุดท้ายเพราะกินชานมไข่มุก7-11 ต้องยอม ร้านโชห่วยอันโด่งดัง แห่งปาดังเบซาร์ทำไม iPhone ถึงแพงกว่าแบรนด์มือถืออื่นๆ?
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
สวัสดิการรักษาพยาบาลแบบใหม่ของข้าราชการ เงินเดือนลาสุดสอบใบขับขี่ให้ผ่านฉลุย! โรงเรียนสอนขับรถใกล้บางแคหลายคนอาจสงสัยว่าอาการฉี่บ่อยเป็นเพราะไตทำงานดีหรือไม่ดีสร้างความสับสนให้หลายคนการดูแลสุขภาพในช่วงหน้าร้อน
ตั้งกระทู้ใหม่