หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ทำไม! เมื่อปลาไหลไฟฟ้าปล่อยกระแสไฟออกมาจึงไม่ช็อตตัวเอง

        เชื่อว่าทุกคนคงรู้จักมันดีอยู่แล้วกับความสามารถที่เรียกได้ว่าพิเศษแบบสุดๆนั่นก็คือการปล่อยกระแสไฟฟ้าออกมาจากตัวด้วยความแรงของกระแสไฟฟ้าที่มีมากกว่า 600 โวลต์แรงกว่าไฟฟ้าที่บ้านเราจะใช้กันอีกนะ

        ปลาไหลไฟฟ้า เป็นปลาน้ำจืดชนิดหนึ่ง มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Electrophorus electricus จัดอยู่ในวงศ์ Gymnotidae จัดเป็นปลาเพียงชนิดเดียวเท่านั้นที่อยู่ในสกุลนี้

        โดยวิธีการปล่อยกระแสไฟฟ้าของมัน คือสามารถสั่งเซลล์ที่ใช้ในการปล่อยกระแสไฟฟ้าภายในตัวมันให้ทำงานพร้อมๆกันได้คล้ายๆกับการที่สมองของมนุษย์เราแต่ให้กล้ามเนื้อเกร็งหรือเบ่งกล้ามนั่นแหละครับปกติเซลล์ไฟฟ้า 1 เซลล์ภายในตัวของมันจะสร้างกระแสไฟฟ้าได้ไม่เกิน 0.1 โวลต์เท่านั้นแต่พอมันสั่งให้ทำงานพร้อมๆกันได้โดยมีกระแสไฟฟ้ามากกว่า 600 กิโลเมตร

             

        ปลาไหลไฟฟ้า มีรูปร่างเรียวยาว ตามีขนาดเล็ก ลำตัวสีน้ำตาลเขียวเข้ม ใต้ท้องสีเหลือง หัวมีขนาดใหญ่ ปากกว้าง ใต้ท้องมีครีบยาวตั้งแต่ส่วนอกไปจนถึงปลายหาง ชอบอยู่ตามบึงน้ำตื้น ๆ หมกโคลนเลน หรือซ่อนตามวัชพืชในน้ำ ชอบน้ำนิ่งและเก่า (ค่า pH สูง) มีขนาดโตเต็มที่เกือบ 2 เมตร ที่ใหญ่ที่สุดพบถึง 2.5 เมตร น้ำหนักมากกว่า 44 ปอนด์

         *ส่วนจำกัดที่ว่ามันเคยช็อตตัวเองไหมแน่นอนครับใครจะไม่เคยพลาดจากที่เราเห็นเราจะเห็นว่ามันมีท่าไม้ตายที่เป็นรูปตัวยูแบบนี้ไม่ว่าอะไรที่เข้าไปอยู่ในระหว่างหัวกับหางของมันจะเป็นช่วงที่กระแสไฟฟ้ารุนแรงที่สุดซึ่งบางครั้งถ้ามันตกใจแล้วบวกกับหางมันชนกันขณะที่ปล่อยกระแสไฟฟ้าออกมาตัวมันเองก็จะตายเช่นกันเพราะไฟฟ้าจะหาของมันจะพุ่งมาระบายออกอวัยวะสำคัญที่อยู่ภายในโครงการทั้งหมด  มีความสามารถพิเศษคือ ปล่อยไฟฟ้าได้สูงถึง 800

        พบอาศัยอยู่ทั่วไปในลุ่มน้ำอะเมซอนและโอริโนโค ในทวีปอเมริกาใต้ เป็นปลาที่ไม่ได้ใช้บริโภคกันในท้องถิ่น เนื่องจากอันตรายในการถูกช็อต ซึ่งมีรายงานการที่มีมนุษย์เสียชีวิตมาแล้วหลายรายจากการปล่อยไฟฟ้าของปลาไหลไฟฟ้า

โพสท์โดย: film8844
อ้างอิงจาก: https://www.youtube.com/
https://th.wikipedia.org/
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: film8844
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: Thorsten
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ประเทศหนึ่งเดียวที่มีรถมอเตอร์ไซค์ จำนวนเยอะมากที่สุดในโลกบริษัทรถยนต์สัญชาติไทย ที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดในปัจจุบันจังหวัดที่มีเกาะมากที่สุดในประเทศไทยประเทศที่มีช้างอาศัยอยู่มากที่สุดเป็นอันดับหนึ่งของโลกจังหวัดที่รวยอันดับที่ 5 ของประเทศไทย"ทุเรียน" สายพันธุ์ที่คนไทยนิยมกินมากที่สุด7 แหล่งท่องเที่ยวที่ทำรายได้ให้แก่ประเทศไทยมากที่สุดฐานเงินเดือนข้าราชการครูไทย รายได้ต่อเดือนสูงมากแค่ไหน?3 สัตว์เลี้ยงที่ขายดีที่สุดตลอดกาลในประเทศไทย
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
กกต. ได้รับรางวัลโล่เกียรติยศ "หน่วยงานที่มีการพัฒนาการสูงสุด" ในการประเมินคุณธรรมและความโปร่งใสจังหวัดที่มีเกาะมากที่สุดในประเทศไทยภาพยนตร์แนวซอมบี้ ที่มีรายได้มากที่สุดในโลกตลอดกาล
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
ใบมะระขี้นกรักษางูสวัดเริมได้เตือนภัยจนหมายธนาคารปลอมห้ามสแกนภาษาเพื่อนบ้านที่เราควรรู้จักการทำน้ำยาล้างจานใช้เอง
ตั้งกระทู้ใหม่