“ผัดกะเพรา” คว้าอันดับที่1 เมนูผัดที่ดีที่สุดในโลก!
“ผัดกะเพรา” คว้าอันดับที่1 เมนูผัดที่ดีที่สุดในโลก!
เมื่อวันที่ 13 ก.ย. 2566 จากการสำรวจของ เว็บไซต์ TasteAtlas "ผัดกะเพรา" ได้คะแนนเป็นอันดับ 1 "เมนูผัดดีที่สุดในโลก" จาก 50 เมนูทั่วโลก ด้วยการทำที่ง่าย สามารถดัดแปลงใส่วัตถุดิบหลากหลาย เลยทำให้ชาวต่างชาติติดใจในรสชาติ และกลิ่นที่หอมเป็นเอกลักษณ์ของใบกะเพรา ผัดกระเพราได้คะแนนสูงสุด ได้ 4.9 คะแนน
ประโยชน์-คุณค่าทางอาหาร "ผัดกระเพรา"
เมนู "ผัดกระเพรา" ประโยชน์มากมาย ไม่ว่าจะโปรตีนจากเนื้อสัตว์ แคลเซียม มีเบต้า–แคโรทีนและวิตามินซี สารต้านอนุมูลอิสระจากพริกและกะเพรา กระเทียมยังให้สารออร์แกโนซัลเฟอร์ ช่วยต่อต้านการเจริญเติบโตของแบคทีเรียบางชนิดที่ก่อมะเร็ง และกระตุ้นระบบทำลายสารพิษ
ผัดกะเพราของไทย จะมีวัตถุดิบหลักเป็นเนื้อสัตว์สับ และใบกะเพรา และมีส่วนผสมของ กระเทียม พริก และปรุงรสด้วยซีอิ๊ว น้ำตาล น้ำปลา บ้างใส่ผักชนิดอื่นลงไปด้วย เช่น ถั่วฝักยาว ข้าวโพดอ่อน แครอท หอมหัวใหญ่ เนื้อสัตว์ที่ใช้ในการทำผัดกะเพรา ได้แก่ เนื้อไก่ เนื้อหมู เนื้อวัว กุ้ง ปลาหมึก หรือแม้แต่ ปลา หอยแมลงภู่ เนื้อปู และส่วนใหญ่เสิร์ฟพร้อมไข่ดาว ถือเป็นเมนูยอดนิยมของชาวต่างชาติที่มาประเทศไทยจะต้องสั่งเมนูนี้
ผัดกะเพรา เป็นอาหารจานเดียวของไทยที่ได้รับความนิยมมากที่สุดจานหนึ่งเป็นอาหารริมทาง อาหารตามสั่งที่มีทั่วไปในประเทศไทย บางครั้งเรียกว่า เมนูสิ้นคิด เนื่องจากเมื่อจะสั่งอาหารแล้วไม่รู้ว่าจะรับประทานอะไรก็มักจะสั่งผัดกะเพรา