หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

แป้งแดงคืออะไร...เรามีคำตอบ

โพสท์โดย Man

แป้งแดงคืออะไรเรามีคำตอบ

จัดได้ว่าเป็นภูมิปัญญาของชาวบ้านจังหวัดแถบภาคใต้ที่รู้จักถนอมอาหารโดยใช้วัตถุดิบจากธรรมชาตินะครับ แป้งแดงเป็นการถนอมอาหารของทางภาคใต้ของไทยมีเอกลักษณ์เฉพาะตัวนะครับ

แป้งแดง เป็นการถนอมอาหารของทางภาคใต้ของไทย ลักษณะเป็นเนื้อปลา คลุกด้วยแป้งเละสีออกแดงๆ ลักษณะใกล้เคียงกับปลาจ่อม หรือปลาร้านั่นเองเรามาเข้ารายละเอียดกันเลยดีกว่านะครับว่าแป้งแดงจะมีคุณสมบัติในการถนอมอาหารอย่างไรและชาวบ้านแถวภาคใต้เขานิยมเอามาทำอะไรกันเราหาข้อมูลมานำเสนอเชิญอ่านบทความข้างล่างได้เลยครับ

แป้งแดงจัดเป็นการถนอมอาหารโดยการหมักที่ทำให้เกิดรสเปรี้ยว
มีลักษณะใกล้เคียงกับปลาจ่อม หรือปลาเจ่าของภาคอีสาน เป็นการหมักดองแบบที่ทำให้เกิดรสเปรี้ยว โดยการนำปลา เช่น ปลาก้างอ่อน ปลากะตัก ปลาแมว ปลาเงิน เฉพาะส่วนเนื้อปลาไปหมักเกลือ 1 คืน แล้วนำมาคลุกแป้งข้าวหมาก น้ำตาลโตนด ข้าวสวย หมักอีก 2 สัปดาห์จึงนำมาปรุงอาหาร เช่น ผัด นึ่ง หรือทาขนมปังแทนแยมก็ได้

แป้งแดงจัดเป็นการถนอมอาหารโดยการหมักที่ทำให้เกิดรสเปรี้ยว ซึ่งรสเปรี้ยวที่ได้นี้มาจากแบคทีเรียที่ผลิตกรดแลกติก ซึ่งเจริญเติบโตโดยอาศัยข้าวซึ่งสำหรับแป้งแดงคือข้าวแดงหรืออังกักเป็นแหล่งของคาร์บอน เช่นเดียวกับปลาเจ่าที่ใช้ข้าวหมาก และปลาจ่อมที่ใช้ข้าวสวย

การใช้ข้าวแดงซึ่งมีสีแดงจากเชื้อราโมแนสคัส (Monascus sp.) ซึ่งเป็นเชื้อราชนิดเดียวกับที่ทำให้เกิดสีแดงในเต้าหู้ยี้ทำให้แป้งแดงมีสีแดงที่เป็นเอกลักษณ์ของอาหารชนิดนี้ ปัจจุบันมักผสมสีผสมอาหารสีแดงลงไป

ในปัจจุบัน มีการผลิตปลาแป้งแดงเป็นสินค้าผลิตภัณฑ์ชุมชน โดยเฉพาะที่จังหวัดสงขลา มาตรฐานผลิตภัณฑ์ชุมชนของสินค้าชนิดนี้ห้ามการใช้สีสังเคราะห์ทุกชนิด รวมทั้งห้ามใช้สารบอแรกซ์ด้วย

🤓เพื่อนๆท่านใดที่อ่านบทความนี้แล้วเคยทานอาหารที่หมักด้วยแป้งแดงช่วยกรุณาเล่าประสบการณ์ว่าอาหารที่หมักด้วยแป้งแดงนี้มันมีรสชาติเป็นอย่างไรนะครับ...

ช่วยนำเสนอแลกเปลี่ยนความคิดกันได้เลยนะครับ

โพสท์โดย: Man
อ้างอิงจาก: วิกิพีเดีย
,phtnet.org/news51/view-news.asp?nID=365
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
Man's profile


โพสท์โดย: Man
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: Fruit Ball
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
อาม่าให้ลาภ ....เลขเด่นงวด 1/4/69สินค้า 5 อันดับแรกที่กัมพูชานำเข้าจากไทยมากที่สุด"ปลัดอำเภอ" กับ "นายอำเภอ" ต่างกันอย่างไร? ใครตำแหน่งสูงกว่า?อาจารย์น็อตตี้ เปิดเลขเด็ดงวด 1 เม.ย. 2569แค่ 3 พยัญชนะ! จังหวัดไทยที่สั้นที่สุดในประเทศไทยรายได้ช่างไฟฟ้าแรงสูง เงินเดือนจริงสูงแค่ไหนสูตรคำนวณงวด 1/4/69จังหวัดที่มี พื้นที่ปลูกสับปะรด มากที่สุดในไทยการลักลอบนำเข้ามะม่วงแก้วขมิ้น จำนวนมหาศาลจากประเทศกัมพูชาเข้าไทยอำเภอใดมีชื่อยาวที่สุด ในประเทศไทยเลขเด็ด "ทักษามหาโชค" งวดวันที่ 1 เมษายน 69..ส่องเลย เลขไหนให้โชค!ฝรั่งเศสเปิดตัวเรือบรรทุกเครื่องบินใหญ่สุดยุโรป
กระทู้อื่นๆในบอร์ด รวมสาระบทความแบ่งปั่นกัน
ประวัติความเป็นมาของแม่น้ำเจ้าพระยาในมุมมองที่คุณอาจจะยังไม่เคยรู้จักมาก่อนที่มาของเนื้อสะเต๊ะที่มาของคำว่าปลาบูดูมะม่วงกวนหรือที่บางคนเรียก ส้มแผ่น/มะม่วงแผ่น..ขนมไทยสุดคลาสสิก
ตั้งกระทู้ใหม่