แป้งแดงคืออะไร...เรามีคำตอบ
แป้งแดงคืออะไรเรามีคำตอบ
จัดได้ว่าเป็นภูมิปัญญาของชาวบ้านจังหวัดแถบภาคใต้ที่รู้จักถนอมอาหารโดยใช้วัตถุดิบจากธรรมชาตินะครับ แป้งแดงเป็นการถนอมอาหารของทางภาคใต้ของไทยมีเอกลักษณ์เฉพาะตัวนะครับ
แป้งแดง เป็นการถนอมอาหารของทางภาคใต้ของไทย ลักษณะเป็นเนื้อปลา คลุกด้วยแป้งเละสีออกแดงๆ ลักษณะใกล้เคียงกับปลาจ่อม หรือปลาร้านั่นเองเรามาเข้ารายละเอียดกันเลยดีกว่านะครับว่าแป้งแดงจะมีคุณสมบัติในการถนอมอาหารอย่างไรและชาวบ้านแถวภาคใต้เขานิยมเอามาทำอะไรกันเราหาข้อมูลมานำเสนอเชิญอ่านบทความข้างล่างได้เลยครับ
แป้งแดงจัดเป็นการถนอมอาหารโดยการหมักที่ทำให้เกิดรสเปรี้ยว
มีลักษณะใกล้เคียงกับปลาจ่อม หรือปลาเจ่าของภาคอีสาน เป็นการหมักดองแบบที่ทำให้เกิดรสเปรี้ยว โดยการนำปลา เช่น ปลาก้างอ่อน ปลากะตัก ปลาแมว ปลาเงิน เฉพาะส่วนเนื้อปลาไปหมักเกลือ 1 คืน แล้วนำมาคลุกแป้งข้าวหมาก น้ำตาลโตนด ข้าวสวย หมักอีก 2 สัปดาห์จึงนำมาปรุงอาหาร เช่น ผัด นึ่ง หรือทาขนมปังแทนแยมก็ได้
แป้งแดงจัดเป็นการถนอมอาหารโดยการหมักที่ทำให้เกิดรสเปรี้ยว ซึ่งรสเปรี้ยวที่ได้นี้มาจากแบคทีเรียที่ผลิตกรดแลกติก ซึ่งเจริญเติบโตโดยอาศัยข้าวซึ่งสำหรับแป้งแดงคือข้าวแดงหรืออังกักเป็นแหล่งของคาร์บอน เช่นเดียวกับปลาเจ่าที่ใช้ข้าวหมาก และปลาจ่อมที่ใช้ข้าวสวย
การใช้ข้าวแดงซึ่งมีสีแดงจากเชื้อราโมแนสคัส (Monascus sp.) ซึ่งเป็นเชื้อราชนิดเดียวกับที่ทำให้เกิดสีแดงในเต้าหู้ยี้ทำให้แป้งแดงมีสีแดงที่เป็นเอกลักษณ์ของอาหารชนิดนี้ ปัจจุบันมักผสมสีผสมอาหารสีแดงลงไป
ในปัจจุบัน มีการผลิตปลาแป้งแดงเป็นสินค้าผลิตภัณฑ์ชุมชน โดยเฉพาะที่จังหวัดสงขลา มาตรฐานผลิตภัณฑ์ชุมชนของสินค้าชนิดนี้ห้ามการใช้สีสังเคราะห์ทุกชนิด รวมทั้งห้ามใช้สารบอแรกซ์ด้วย
🤓เพื่อนๆท่านใดที่อ่านบทความนี้แล้วเคยทานอาหารที่หมักด้วยแป้งแดงช่วยกรุณาเล่าประสบการณ์ว่าอาหารที่หมักด้วยแป้งแดงนี้มันมีรสชาติเป็นอย่างไรนะครับ...
ช่วยนำเสนอแลกเปลี่ยนความคิดกันได้เลยนะครับ