ผลไม้ที่ไม่มีขาย และหากินยาก มีสรรพคุณและประโยชน์
ผลไม้สมัยก่อนของเด็กชนบทของภาคอีสาน ชีวิตเรียบง่ายแบบบ้านๆที่บางคนอาจไม่เคยสัมผัสเขาเรียกว่า "ลูกหวายหรือหมากหวาย"
"หวาย" จะมีลำต้นอ่อนที่เรียกว่าหน่อหวายมีรสชาติขม นำมาเป็นอาหารของชาวอีสาน แบบวิถีชาวบ้าน หมากหวายค่อนข้างกลม มีลักษณะเป็นเกล็ดซ้อนทับกันเป็นชั้นๆ ผลอ่อนสีเขียว เมื่อแก่แล้วมีสีเหลืองขาว เนื้อด้านในของลูกหวาย จะมีรสหวานอมเปรี้ยว และฝาดนิดหน่อย เนื้อจะมีสีแดง อมชมพู ผิวขรุขระ เมล็ดแข็ง หนึ่งผลมี 1-2 เมล็ด สามารถนำไปขยายพันธุ์ได้
: สรรพคุณ : เป็นตำรายาไทย หัวหรือรากและยอดหวายมีรสขมเย็นเมาเล็กน้อย ใช้ปรุงยากินดับพิษร้อน พิษไข้ แก้เซื่องซึม แก้พิษ ตับปอดพิการ แก้ไอ บำรุงน้ำดี แก้ร้อนในกระหายน้ำ หน่อหวาย คือลำต้นอ่อนของหวาย แทงขึ้นจากเหง้าใต้ดิน กาบแข็งเต็มไปด้วยหนาม เนื้อในอ่อนนุ่ม กรอบ สีขาว มีรสขม นำมาปรุงอาหาร เช่นแกงยอดอ่อนหวายคล้ายๆแกงเปรอะ แกงเลียงใครชอบรสขมก็แกงได้เลย ใครไม่ชอบก็ต้มน้ำล้างความขมก่อน ตำน้ำพริกก็ได้แล้วแต่ชอบ
: หวาย: ยังมีธาตุสังกะสี ในปริมาณสูง ใช้เสริมธาตุสังกะสี ช่วยเจริญอาหาร ลดภาวะเครียด ช่วยเสริมสมรรถภาพทางเพศชาย เนื้อเยื่อหุ้มเมล็ดรับประทานได้ แกะแค่เปลือกลูกหวายออก เฉพาะลูกหวายสุกเท่านั้น