"ผักไชยา" ใช้เเทนผงชูรสได้
ผักชูรส หรือ ผักไชยา หรือ คะน้าแม็กซิโก
หลายคนคงเคยรับประทานผักนิดนี้มาแล้ว ซึ่งมีรสชาติที่โดเด่นใบกรุบๆไม่เหม็นเขียว รสชาติหวานกลมกล่อมเหมือนผงชูรส และยังมีประโยชน์มากมาย
สรรพคุณผักชูรส ที่มีฤทธิ์เย
มีคุณค่าทางโภชนาการสูงกว่าผักชนิดอื่นๆ มีแคลเซียม ธาตุเหล็ก และสารต้านอนุมูลอิสระสูง แก้ปัญหาเรื่องข้อเข่าเสื่อม เพิ่มประสิทธิภาพความจำ ทั้งยังช่วยลดคอเลสเตอรอลอีกด้วย
วิธีกินผักชูรส
นำมาต้ม ลวก นึ่งให้สุกก่อนรับประทาน เพราะมีสารไซยาไนด์อยู่
วิธีทำผงชูรสจากผักชูรส
1.ใช้ใบกลางแก่ ล้างให้สะอาด
2.หั่นเป็นเส้นเล็กๆแล้วนำไปตากแดด3-4วันจนแห้งสนิท
3.นำมาปั่นให้ละเอียด เก็บใส่ขวดไว้ปรุงรสได้เลย
การปลูกผักไชยา
ผักไชยาปลูกเลี้ยงง่าย โตเร็ว ทนทุกสภาพอากาศไม่ค่อยมีโรคแมลงรบกวน ชอบแสงแดดตลอดวัน ขยายพันธุ์ง่ายด้วยการปักชำกิ่ง เเค่เสียบลงดินประมาณ1อาทิตย์ก็คิดแล้ว ง่ายมากๆเลยจ้า