หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ตำนานพระราหู กินพระจันทร์​ และพระอาทิตย์

เนื้อหาโดย Zummarikun

ตามตำนานกล่าวถึง​ ทั้ง 3 เป็นคู่ปรับที่เจอกันเมื่อไร พระราหูต้องจับกิน

เราจะพบเจอพระราหูนั้น มีกายเพียงครึ่งท่อน คือ ศีรษะ คอ ไหล่ อก แขนสองข้าง

 

และมักสร้างให้อยู่ในลักษณะเดียวกันคือกำลังอมพระจันทร์ หรือไม่ก็พระอาทิตย์ หน้าพระราหูเป็นยักษ์ ตาโปน อ้าปากกว้าง มีเขี้ยวโง้ง ดูดุร้าย สวมมงกุฎ

ที่มาของเรื่องเกิดจาก การสู้รบของเทพ และอสูร เหล่าเทพมีการล้มตายจำนวนมาก จึงได้ไปขอพระนารายณ์ให้ช่วย โดยมีการรวบรวมเหล่าเทวดา และ ไปหลอกล่ออสูร ให้มาช่วยกวนเกษียรสมุทรจนได้น้ำอมฤตแล้ว กลับกีดกันอสูรไม่ให้ได้ดื่ม แต่พระราหูซึ่งเป็นอสูรที่ฉลาด รู้ทันจึงแปลงกายเป็นเทวดาแอบมาดื่มน้ำอมฤตด้วย พระอาทิตย์และพระจันทร์เห็นเข้าจึงฟ้องพระนารายณ์ พระนารายณ์เลยขว้างจักรใส่พระราหูจนตัวขาดสองท่อน แต่ด้วยเพราะดื่มน้ำอมฤตจึงเป็นอมตะ

พระราหูจึงคิดแค้นพระอาทิตย์และพระจันทร์เจอเมื่อใดเป็นต้องไล่จับกิน แต่เนื่องจากพระราหูเหลือร่างกายแค่ครึ่งท่อน ระหว่างที่กลืนพระอาทิตย์ พระจันทร์เข้าไปทีไร เทวดาสององค์ก็สามารถหนีออกมาได้จึงเป็นที่มาของการเกิดสุริยคราส (สุริยุปราคา) และจันทรคราส (จันทรุปราคา)

ผู้ที่เชื่อเรื่องราหู โดยเฉพาะผู้ที่เกิดวันพุธกลางคืน ให้บูชา ด้วยเครื่องสีดำ 8 อย่าง มีทั้งของคาว ของหวาน น้ำสีดำ ได้แก่ ไก่ดำ เหล้าดำ กาแฟดำ เฉาก๊วย ถั่วดำ ข้าวเหนียวดำ ขนมเปียกปูน และไข่เยี่ยวม้า

เนื้อหาโดย: Zummarikun
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
Zummarikun's profile


โพสท์โดย: Zummarikun
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
10 VOTES (5/5 จาก 2 คน)
VOTED: เป็ดปักกิ่ง, Zummarikun
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
การลักลอบนำเข้ามะม่วงแก้วขมิ้น จำนวนมหาศาลจากประเทศกัมพูชาเข้าไทยแค่ 3 พยัญชนะ! จังหวัดไทยที่สั้นที่สุดในประเทศไทยรายได้ช่างไฟฟ้าแรงสูง เงินเดือนจริงสูงแค่ไหนสินค้า 5 อันดับแรกที่กัมพูชานำเข้าจากไทยมากที่สุดเลขคำชะโนดเมษายน 2569 โผล่ปฏิทินดัง คนแห่ตามจังหวัดที่มี พื้นที่ปลูกสับปะรด มากที่สุดในไทยส่องเลขปฏิทินจีน แม่น้ำหนึ่ง เดือนเมษายน 2569อาจารย์น็อตตี้ เปิดเลขเด็ดงวด 1 เม.ย. 2569อาม่าให้ลาภ ....เลขเด่นงวด 1/4/69"ปลัดอำเภอ" กับ "นายอำเภอ" ต่างกันอย่างไร? ใครตำแหน่งสูงกว่า?สูตรคำนวณงวด 1/4/69ตำนานกระป๋องนมตราหมี จากบรรจุภัณฑ์สุดคลาสสิก สู่ "บรรพบุรุษแก้วเยติ" ของคนไทย
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ไฟตะวันออกกลางปะทุ! อังกฤษไฟเขียวให้สหรัฐใช้ฐานทัพ เปิดฉากสกัดอิหร่าน—ช่องแคบฮอร์มุซส่อเดือด โลกจับตาใกล้ชิดกางเกงทรงโค้ง (Curved Pants) คืออะไร? ส่องเทรนด์ "กางเกงมีดดาบ" แฟชั่นสุดล้ำหรือหายนะที่โลกไม่เข้าใจ?การปรับเพิ่มอัตราเงินเดือนครั้งใหญ่ในรอบ 10 ปี สำหรับคณะทำงานและผู้ช่วย สส. สว."สุราช ชาเวน" ถูกโหวตให้เป็นหนุ่มหล่อที่สุดในอินเดีย..เทียบเท่า "จัสติน บีเบอร์"เสีย 16 แสนแขนไม่ได้จับ! หนุ่มเปย์สาวไลฟ์สด 1.67 ล้านหยวน ช็อกพบฝ่ายหญิงมีสามีแล้ว แต่ศาลสั่งไม่ต้องคืนเงินกระแสโซเชียลปะทุ! สื่อกัมพูชาอ้างโรงพยาบาลไทยซบเซา หลังถูกคว่ำบาตร
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ให้ภาพเล่าเรื่อง
รกแบบนี้ต้องระวัง"แมงป่อง"มะยม ผลไม้ไทยโบราณ กับความมหัศจรรย์ที่หลายคนอาจไม่เคยรู้ต้นไม้ที่ฉันรักบทเรียนราคาแพง
ตั้งกระทู้ใหม่