หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

โรตีโฮมเมด (สูตรทำทานที่บ้านได้)

เขียนโดย kaecup

ช่วงนี้ไปหาซื้อโรตีทานแถวบ้านหายากมาก เลยหาสูตรมาลองทำเองที่บ้านกันดีกว่าค่ะ กับสูตร "โรตีโฮมเมด" ที่นำมาฝากเพื่อน ๆ กัน

 

ส่วนผสมและวัตถุดิบ

1.แป้งสาลีอเนกประสงค์ 250 กรัม

2.เกลือ 1/2 ชช.

3.น้ำตาลทราย 1 ชต.

4.น้ำเปล่า 130-140 มล.

5.เนยจืด สำหรับทาแผ่นโรตี และทอด 60 กรัม (ใช้น้ำมันพืชแทนได้) ใช้เนยจะหอมกว่า

 

วิธีทำ

1. ผสมแป้ง เกลือ น้ำตาล คลุกให้เข้ากัน จากนั้นค่อย ๆ หยอดน้ำผสมลงไปทีละนิด และคลุกให้เข้ากัน จนสามารถปั้นเป็นก้อนได้

2. นวดคลึงพอเข้ากัน และพักไว้ในชาม ใช้ผ้าคลุมกันแป้งแห้ง ประมาณ 15 นาที

3. หลังจากพักแป้ง นำมานวดคลึงต่ออีกประมาณ 5 นาที จนเนื้อแป้งนวลไม่ติดชาม พักไว้

4. โรยแป้งนวลบนพื้นที่วาง เพื่อไม่ใช้แป้งติด จากนั้นใช้มีดตัดแบ่งแป้งเป็นชิ้น นวดคลึงเป็นก้อนเล็ก ใช้เนยจืดทาแป้ง

5. เวลาใช้ ให้นำแป้งมายืดแผ่ออกให้กว้างบาง ระวังอย่าให้แป้งขาด ค่อยดึงแผ่นขึ้น และจับยืดให้ยาวแล้วม้วนให้ได้ดังรูป วิธีนี้จะทำให้โรตีที่ทอดกรอบ

6. เวลานำไปทอด ให้ใช้นิ้วกดให้แบน ยืดแผ่ให้ขยายออกเป็นแผ่นบางวงกลม หรือใช้ไม้กดคลึงให้แบน พักไว้

7. ตั้งกระทะ ใช้ไฟกลาง ทาน้ำมันหรือเนย รอกระทะร้อน ค่อย ๆ หย่อนแผ่นแป้งลงไปทอด พลิกกลับไป-มา จนสุกเหลืองกรอบทั้งสองด้าน ตักขึ้น ทาเนยให้หอม

8. เวลากิน ราดนมข้นหวาน น้ำตาล หรือแยมตามต้องการ พร้อมเสิร์ฟ

 

เป็นไงบ้างคะ สูตรนี้ง่ายดีใช่ไหม ช่วยประหยัดไปได้มาก ทำทีตัดแบ่งได้ 7-8 ชิ้นเลยค่ะ ลองไปทำกันดูนะคะ

เนื้อหาโดย: kaecup
รูปภาพ: youtube.com ช่อง ทําเอง กินเอง Byแม่Milko_o
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
kaecup's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 503 ครั้ง
เขียนโดย kaecup
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: เยี่ยหัว
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
จังหวัดที่มีห้องว่างในโรงแรมมากที่สุด มีจำนวนผู้เข้าพักน้อยที่สุดในไทย5 งานเสริมคนอายุ 50+ เริ่มจากมือถือ พร้อมช่องทางเริ่มและรายได้ที่พอคาดได้7 บริษัทไทยกำไรแกร่ง ทำไมยังยืนแถวหน้ามาได้ 10 ปีแม่น้ำที่ใสสะอาดและมีคุณภาพน้ำดีที่สุด ที่ไหลผ่านเขตแดนของประเทศไทยอิหร่านขู่หยุดเกมฟุตบอลโลก หากมีธงหรือสโลแกนต่อต้านทีมชาติแนวทางเลขเด็ด "โก๋ เทวดา" งวด 16 มิถุนายน 2569 รวมเลขเด่นทั้งเลขท้าย 2 ตัว 3 ตัวรู้จักโซเดียมไนไตรท์ หลังเหตุผงปริศนาในก๋วยเตี๋ยวทำป่วยหลายรายทำไมประเทศพิมพ์เงินตามใจไม่ได้ ทั้งที่ออกเงินเองมอเตอร์ไซค์แบรนด์ไทย ที่ประสบความสำเร็จมากเป็นอันดับหนึ่งแนวทางเลขมงคล 3 สำนัก "ตารางมหาทักษา" ประจำวันที่ 16/6/69😊 ชวนเข้ามาดูรูปภาพที่น่าทึ่งที่พิสูจน์ให้เห็นว่าพลังแห่งธรรมชาตินำหน้าเราเสมอ 😁ยูทูบเบอร์อินเดียถูกปล้น หลังคลิปโชว์ทอง–บ้านหรูจุดคำถามเรื่องความปลอดภัย
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
😊 ชวนเข้ามาดูรูปภาพที่น่าทึ่งที่พิสูจน์ให้เห็นว่าพลังแห่งธรรมชาตินำหน้าเราเสมอ 😁ทำไมฟันน้ำนมถึงสำคัญ ทั้งที่โตขึ้นก็ต้องหลุดอยู่ดี7 บริษัทไทยกำไรแกร่ง ทำไมยังยืนแถวหน้ามาได้ 10 ปีรู้จักโซเดียมไนไตรท์ หลังเหตุผงปริศนาในก๋วยเตี๋ยวทำป่วยหลายรายมาวิเคราะห์เจาะลึก ...postjung กันดีกว่า เขียนบทความแบบใหน ให้โดนใจได้ขึ้น Hot Topic5 งานเสริมคนอายุ 50+ เริ่มจากมือถือ พร้อมช่องทางเริ่มและรายได้ที่พอคาดได้
กระทู้อื่นๆในบอร์ด อาหาร
7 เมนูอาหารตามสั่งกินง่าย มื้อทำงานเบาลงได้โดยไม่ต้องทำกับข้าวเองวิธีทำน้ำใบเตยหอมให้สีสวย ดื่มเย็นชื่นใจ ไม่เหม็นเขียวเลือกรับออเดอร์เดลิเวอรี่ช่วงไทยช่วยไทย พลัส อย่าดูแค่ GP ต่ำ5 อาหารแทนข้าวที่ช่วยให้อิ่มนานขึ้น คุมแป้งง่าย แต่ไม่ควรเข้าใจผิดว่าลดไขมันเอง
ตั้งกระทู้ใหม่