โรตีโฮมเมด (สูตรทำทานที่บ้านได้)
ช่วงนี้ไปหาซื้อโรตีทานแถวบ้านหายากมาก เลยหาสูตรมาลองทำเองที่บ้านกันดีกว่าค่ะ กับสูตร "โรตีโฮมเมด" ที่นำมาฝากเพื่อน ๆ กัน
ส่วนผสมและวัตถุดิบ
1.แป้งสาลีอเนกประสงค์ 250 กรัม
2.เกลือ 1/2 ชช.
3.น้ำตาลทราย 1 ชต.
4.น้ำเปล่า 130-140 มล.
5.เนยจืด สำหรับทาแผ่นโรตี และทอด 60 กรัม (ใช้น้ำมันพืชแทนได้) ใช้เนยจะหอมกว่า
วิธีทำ
1. ผสมแป้ง เกลือ น้ำตาล คลุกให้เข้ากัน จากนั้นค่อย ๆ หยอดน้ำผสมลงไปทีละนิด และคลุกให้เข้ากัน จนสามารถปั้นเป็นก้อนได้
2. นวดคลึงพอเข้ากัน และพักไว้ในชาม ใช้ผ้าคลุมกันแป้งแห้ง ประมาณ 15 นาที
3. หลังจากพักแป้ง นำมานวดคลึงต่ออีกประมาณ 5 นาที จนเนื้อแป้งนวลไม่ติดชาม พักไว้
4. โรยแป้งนวลบนพื้นที่วาง เพื่อไม่ใช้แป้งติด จากนั้นใช้มีดตัดแบ่งแป้งเป็นชิ้น นวดคลึงเป็นก้อนเล็ก ใช้เนยจืดทาแป้ง
5. เวลาใช้ ให้นำแป้งมายืดแผ่ออกให้กว้างบาง ระวังอย่าให้แป้งขาด ค่อยดึงแผ่นขึ้น และจับยืดให้ยาวแล้วม้วนให้ได้ดังรูป วิธีนี้จะทำให้โรตีที่ทอดกรอบ
6. เวลานำไปทอด ให้ใช้นิ้วกดให้แบน ยืดแผ่ให้ขยายออกเป็นแผ่นบางวงกลม หรือใช้ไม้กดคลึงให้แบน พักไว้
7. ตั้งกระทะ ใช้ไฟกลาง ทาน้ำมันหรือเนย รอกระทะร้อน ค่อย ๆ หย่อนแผ่นแป้งลงไปทอด พลิกกลับไป-มา จนสุกเหลืองกรอบทั้งสองด้าน ตักขึ้น ทาเนยให้หอม
8. เวลากิน ราดนมข้นหวาน น้ำตาล หรือแยมตามต้องการ พร้อมเสิร์ฟ
เป็นไงบ้างคะ สูตรนี้ง่ายดีใช่ไหม ช่วยประหยัดไปได้มาก ทำทีตัดแบ่งได้ 7-8 ชิ้นเลยค่ะ ลองไปทำกันดูนะคะ
รูปภาพ: youtube.com ช่อง ทําเอง กินเอง Byแม่Milko_o