รู้หรือไม่ เกษตรอินทรีย์คืออะไร ทำกันยังไง???
“เกษตรอินทรีย์” คืออะไร แล้วต้องทำยังไงถึงจะเป็นเกษตรอินทรีย์ ???
หลายๆคน มักจะพูดถึงการทำการเกษตรแบบปลอดสารพิษ ปลูกผักออแกนิค หาซื้อผักออแกนิคมากินสิ จะได้มีสุขภาพแข็งแรง โดยที่ไม่ได้รู้เลยว่า ผักที่บอกกันว่ามาจากฟาร์มที่ทำเกษตรอินทรีย์ จริงๆแล้ว ที่อินทรีย์ 100% มันมีไม่เยอะหรอกในท้องตลาด
เหตุผลก็ด้วยเรื่องของต้นทุนการผลิต การกำจัดศัตรูพืช และวัชพืชต่างๆ ถ้าจะทำในเชิงธุรกิจแล้วเป็นอินทรีย์ เพียวๆเลยมันมีต้นทุนสูงเอาเรื่อง
เพราะแบบนั้นเราลองมาเข้าใจถึงความหมายของ "เกษตรอินทรีย์" กันก่อนว่าจริงๆแล้วมันหมายความว่ายังไงกันแน่
“เกษตรอินทรีย์” คือ การทำเกษตรที่เน้นหลักธรรมชาติ หลีกเลี่ยงการปนเปื้อนของสารเคมีทุกชนิด ในทุกขั้นตอนการผลิต ทั้งทาง ดิน น้ำ อากาศ เพราะต้องการเพิ่มความอุดมสมบูรณ์ของดินด้วยวิธีการธรรมชาติ และเพิ่มความหลากหลายทางชีวภาพไปในตัว
ในบริเวณพื้นที่เพาะปลูกของเรา การไม่ใช้สารเคมี จะดึงดูดสิ่งมีชีวิตที่ดีต่อระบบนิเวศน์และดีต่อการเพาะปลูกมาอาศัยในพื้นที่ เช่น
"ไส้เดือน" จะช่วยให้ดินร่วนซุยเป็นการพรวนดินแบบธรรมชาติไปในตัวและมูลไส้เดือนจะช่วยเพิ่มแร่ธาตุอาหารในดิน โดยที่เราไม่จำเป็นต้องพึ่งปุ๋ยมากจนเกินไป
"แมลงเต่าทอง" จะช่วยกิน เพลี้ย ไร และแมลงศัตรูพืชเป็นอาหาร ช่วยลดปริมาณศัตรูพืชที่จะทำลายผลผลิตในการเพาะปลูก
การทำเกษตรอินทรีย์ จะช่วยฟื้นฟูสิ่งแวดล้อม โดยเฉพาะ "ดิน" ให้กลับสู่สมดุลย์โดยไม่ใช้สารเคมี ผลผลิตที่ได้ก็จะปลอดภัยและไม่ส่งผลเสียต่อสุขภาพในระยะยาว แถมรสชาติยังสดใหม่อีกด้วย
แต่การทำเกษตรอินทรีย์ ไม่ใช้สารเคมีในทุกขั้นตอน เราจึงไม่ใช้ ยาคุมหญ้า ยาฆ่าหญ้า ยาฆ่าแมลง ปุ๋ยเคมี เลยต้องอาศัยคนดูแลอย่างใกล้ชิด และใช้แรงงานคนในการกำจัดวัชพืช หรือศัตรูพืชแทน ซึ่งมีต้นทุนสูงกว่าใช้สารเคมี ค่อนข้างเยอะ การขายผลผลิตให้ได้คุ้มทุนและมีกำไร จึงต้องกำหนดกลุ่มลูกค้าที่มีกำลังซื้อในตลาดให้ชัดเจน และตั้งราคาให้เหมาะสมกับผลิตภัณฑ์ออแกนิค