แซบอีสาน
*อาหารอีสานมีหลากหลาย เป็นที่ถูกอกถูกใจของคนทั่วไป เพราะมีรสจัดจ้าน เผ็ด-เค็ม-เปรี้ยว-หวานครบรส
เริ่มจาก"ซุบหน่อไม้"โปรดสังเกตการเขียนคำที่ถูกต้องคือ ซุบที่ใช้บ.ใบไม้สะกด เพราะ"ซุบ"เป็นคำนาม
ภาษาอิสานที่หมายถึง"อาหารประเภท
ยำ"คนละชนิดกับอาหารจำพวก"ซุป"ของฝรั่งมังค่า ประโยชน์ของซุบหน่อไม้มีหลายประการที่โดดเด่นคือ เส้นใยของหน่อไม้จะช่วยระบบการขับถ่ายได้เป็นอย่างดี
"ตับหวาน"เป็นอีกจานหนึ่งที่คอสุราโปรดปราน เพราะนอกจากเครื่องปรุงที่นำมายำให้มีรสเผ็ดเปรี้ยวเค็มแล้ว ยังได้รสหวานจากตับที่ลวกพอสุก เป็นที่มาของชื่อจานโปรดนี้
"ลาบ"เป็นอีกเมนูหนึ่งที่ผู้คนชื่นชอบเป็นที่รู้จักกันไปทั่ว บางคนชอบเพราะคำว่า"ลาบ"ไปพ้องเสียงกับคำว่า"ลาภ"ที่ทุกคนปรารถนา จนกระทั่งเป็นเมนูหนึ่งที่ต้องจัดให้มีไว้เป็นหนึ่งในรายการเพื่อความเป็นมงคลตามความเชื่อเกี่ยวกับอาหารนั่นเอง
นอกจากนี้ยังมีแกงหน่อไม้ใบย่านาง แกงอ่อม ส้มตำ ก้อย คนคุ้นเคยกับอาหารอีสานต่างบอกเป็นเสียงเดียวกันว่า "แซบอีหลี"จนลืมไม่ลง