หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

วาซาบิทำมาจากอะไร และมีประโยชน์อย่างไรบ้าง

เนื้อหาโดย tar112

วาซาบิ (Wasabi) เป็นรสชาติและเครื่องเทศที่มักถูกใช้ในอาหารญี่ปุ่น นิยมเสิร์ฟร่วมกับอาหารที่มีปลาดิบ เช่น ซูชิและซาชิมิ และใช้ในอาหารอื่น ๆ ด้วย เพื่อเพิ่มรสชาติและความพิเศษในมื้ออาหาร นอกจากนี้ วาซาบียังมีคุณสมบัติที่ทำให้มีรสชาติที่ร้อนเผ็ดชัดเจน แต่ความร้อนจากวาซาบีมักจะสงบและสัมผัสน้อยกว่ารสชาติจากพริกไทยหรือพริกชี้ฟ้า เป็นเหตุผลที่มันเรียกว่า "รากวาซาบี" หรือ "วาซาบี" ในภาษาญี่ปุ่น

 

 วาซาบีที่ใช้ในอาหารเป็นรากของพืช Wasabia japonica หรือ Wasabi ที่เจริญเติบโตในพื้นที่ริมน้ำในญี่ปุ่น รากวาซาบีมีลักษณะคล้ายกับรากของหอมและแมงลัก ซึ่งมีสีเขียวอ่อนถึงเขียวเข้ม โดยรสชาติของวาซาบีสามารถแบ่งเป็นสามส่วนหลักได้คือ ความร้อน (spiciness) ความหอม (aroma) และความร้อนทางคลื่น (pungency) ซึ่งรสชาติของวาซาบีมาจากสารกลูโคซินิเลทที่มีในรากนี้

 

 รากวาซาบีมักถูกบดเป็นเม็ดหรือใช้เป็นเม็ดผสมในรสชาติหลายอย่าง เพื่อเพิ่มรสชาติและความร้อนในอาหาร คนที่ทำอาหารบางครั้งจะใช้มีรากวาซาบีสดและขูดเป็นเส้นบางๆ เพื่อเสิร์ฟร่วมกับอาหาร หรือใช้วาซาบีเป็นส่วนผสมในซอสหรือเมริเนดเพื่อเพิ่มรสชาติและความร้อนในเมนูต่าง ๆ

 

วาซาบีมีคุณค่าทางโภชนาการที่ดีมี แคลเซียม แมกนีเซียม และใยอาหาร เมื่อบริโภคอย่างสม่ำเสมอ อย่างไรก็ตาม วาซาบีมักใช้เป็นประจำในปริมาณน้อย ดังนั้นคุณควรบริโภคในปริมาณที่เหมาะสม

 

วาซาบีเป็นส่วนหนึ่งของประเพณีอาหารญี่ปุ่นและมีบทบาทสำคัญในการเสิร์ฟอาหารที่มีปลาดิบ เช่น ซูชิและซาชิมิ รสชาติของวาซาบีช่วยเติมเต็มรสชาติของปลาดิบและช่วยให้ปลาดิบมีรสชาติสดชื่น

 

การเพาะปลูกวาซาบีมีความยากลำบากและต้องใช้เงื่อนไขแวดล้อมที่เหมาะสม เนื่องจากวาซาบีต้องการน้ำที่สะอาดและแห้งแล้ง เพื่อการเจริญเติบโตที่ดี การเพาะปลูกวาซาบีบางครั้งจะทำในถ้ำหรือริมน้ำภายใต้ฐานน้ำพุ และใช้ระบบน้ำไหลเรื่อย ๆ เพื่อให้รากของวาซาบีเจริญเติบโตอย่างเหมาะสม

 

 วาซาบีมักถูกนำเสนอในรูปแบบเม็ดหรือเนื้อละเอียด ซึ่งสามารถนำมาใช้กับอาหารได้ง่าย โดยมักจะเสิร์ฟร่วมกับซีอิ๊วขาว และมักจะตัดเป็นรูปที่น่าสนใจเพื่อเพิ่มความสวยงามในเมนู

 

 ความร้อนและรสชาติของวาซาบีอาจแตกต่างกันไปตามความสดของราก การเก็บรักษาวาซาบีให้สดๆ และการเตรียมใช้งานเป็นปัจจัยที่มีผลต่อคุณภาพของรสชาติและความร้อนของวาซาบีในอาหาร

เนื้อหาโดย: tar112
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
tar112's profile


โพสท์โดย: tar112
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
แฟนตัวจริง! ดีเจมะตูมเปิดตัวแฟนหนุ่มแล้ว เพื่อนสนิทเผยภาพหวานชวนเข้ามาดูภาพแปลกๆ ที่ทำให้เราต้องถามว่า "ทำไม!?"มาแล้ว! หวยใบฟ้า 17 ม.ค. 68 เปิดโพยเลขเด็ด ลุ้นโชค 2 ตัวท้าย รับปีใหม่!รวมภาพเรียกรอยยิ้มประจำวันนี้ วันที่เป็นวันกลางสัปดาห์ อากาศเย็นๆชื่นใจ กลับบ้านไปอาบน้ำนี่ ขนลุกซู่ๆเลยเด้อ10 เลขขายดีแม่จำเนียร งวด 17/1/68 หวยแม่จำเนียร 17/1/68อุทาหรณ์สำหรับคนชอบเมนูเนื้อสัตว์ดิบๆ หลังคนไข้พบพยาธิตัวตืด ยาวทะลุลำคอออกปาก จนหมอต้องช่วยคีบออกสาวทอมคว้ามงกุฏ "มิสแกรนด์เลย 2025"..ทำเอาแฟนๆ กรี๊ดสนั่น!ลิซ่าโชว์ความแซ่บ! ถ่ายแบบนิตยสารดัง งูพันทั้งตัว ท่อนล่างเผ็ดสุดๆผู้หยั่งรู้! ทำนายวิกฤตไฟไหม้ลอสแองเจลิส ช่วยชีวิตผูัคนหลายร้อย!กลองสำริดอายุกว่า 2,000 ปี หรือกลองมโหระทึก ที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย พบที่ดอนตาล มุกดาหารความแตกต่างของ มัทฉะ (Matcha) และ ชาเขียว (Green Tea)ปีนี้อากาศหนาวเย็น ทำเด็กนักเรียนต้องเอามาห่มมาคลุมโปง แม้กระทั่งตอนนั่งสองแถวไปโรงเรียน
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
กลองสำริดอายุกว่า 2,000 ปี หรือกลองมโหระทึก ที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย พบที่ดอนตาล มุกดาหารอุทาหรณ์สำหรับคนชอบเมนูเนื้อสัตว์ดิบๆ หลังคนไข้พบพยาธิตัวตืด ยาวทะลุลำคอออกปาก จนหมอต้องช่วยคีบออกญี่ปุ่นแบนหลอดฟลูออเรสเซนส์ทุกประเภท ห้ามผลิตและจำหน่าย ภายในปี 2570ทาคิน แพะในร่างวัว
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
ทาคิน แพะในร่างวัวdiligent: ขยันการพบกันของสายน้ำหลักสองสาย ทำให้เกิดปรากฏการณ์แม่น้ำสองสี ที่น่าทึ่ง...ที่มาของคำว่า "แขก" และความเข้าใจที่ถูกต้อง
ตั้งกระทู้ใหม่