ไข่เจียวมะเขือเทศชีส (ชีสเยิ้มๆ ฟินเว่อร์)
วันนี้มีเมนูไข่มานำเสนอค่ะ เป็นไข่เจียวที่ไม่ธรรมดา กับเมนู "ไข่เจียวมะเขือเทศชีส" เมนูอร่อยถูกใจคนรักชีสยืด ๆ เยิ้ม ๆ กันค่ะ
จะทำอย่างไรนั้น ไปดูส่วนผสมและวัตถุดิบกันเลยค่ะ
ส่วนผสมและวัตถุดิบ
1. มะเขือเทศ 1 ลูก
2. ไข่ 4-5 ฟอง
3. ต้นหอม
4. มอสซาเรล่าชีส
5. เกลือ
6. พริกไทย
7. เนยจืด 1 ก้อน
วิธีทำ
1. ซอยต้นหอมเป็นชิ้นเล็ก และหั่นมะเขือเทศแนวขวางเป็นชิ้นบางหนาประมาณ 1 ซม. พักไว้ค่ะ
2. ตอกไข่ใส่ชามผสม ปรุงรสด้วยเกลือ และพริกไทย ใส่ต้นหอมซอยลงไปตีกับไข่ให้เข้ากัน
3. ตั้งกระทะ (แนะนำให้ใช้กระทะก้นแบน) ใส่น้ำมันพอประมาณ ใช้ไฟกลาง เมื่อกระทะร้อน ใส่เนยลงไปละลายผสมกับน้ำมัน
4. วางมะเขือเทศลงกระทะ ลดไฟให้อ่อนลงเล็กน้อย จี่มะเทศเทศจนสุกแล้วกลับอีกด้านให้สุกพอดีกัน
โรยเกลือลงไปในมะเขือเทศเล็กน้อยเพื่อเพิ่มรสชาติ
5. เมื่อมะเขือเทศเริ่มสุกได้ที่ ให้เทไข่ที่ปรุงรสแล้วแบ่งเทลงไปประมาณหนึ่ง เกลี่ยให้เสมอกัน รอให้ไข่เริ่มสุก
ค่อยโรยมอสซาเรล่าชีสลงไป เกลี่ยชีสให้ทั่วเท่ากัน แล้วเทไข่ส่วนที่เหลือลงไป ปิดฝาอบชีสให้ละลายสักพัก
6. เมื่อชีสละลายแล้ว ให้ตักขึ้น ด้วยการใช้จานขนาดใหญ่ปิดกระทะ แล้วยกกลับพลิกอีกด้าน จะได้ไข่ตามรูปตัวอย่าง
ออกมาสวยงามน่าทานพร้อมเสิร์ฟ วิธีทานให้ตัดเป็นแบ่งเป็นชิ้น ๆ จะทานง่ายขึ้น
เป็นยังไงกันบ้างคะ ได้เมนูไข่เพิ่มไปทานอีกเมนูแล้ว ไม่ยากเลยใช่ไหมคะ ใครที่รักการกินชีสรับรองว่าอร่อยกับเมนูนี้แน่นอนค่ะ
ลองเอาไปทำทานกันดูนะคะ
รูปภาพ: youtube.com ช่อง 쿠킹하루 Cooking Haru :)