มอสซาเรลล่าชีส โฮมเมด (ทำง่าย ๆ ด้วย 2 สิ่ง)
หลายคนที่ชื่นชอบการทานมอสซาเรลล่าชีส คงรู้สึกว่าราคาที่ขายในปัจจุบัน อาจจะมีราคาแพงไปนิด และหาซื้อยาก
ในพื้นที่ที่คุณอยู่ อาจอยากลองทำไว้ทานเอง มาลองสูตรนี้กันค่ะ กับสูตร "มอสซาเรลล่าชีส โฮมเมด" ไว้ทานกันค่ะ
ส่วนผสมและวัตถุดิบ
1. นม 3 ลิตร
2. น้ำส้มสายชู 1 แก้วชา
วิธีทำ
1. ตั้งหม้อต้มนม ใช้ไฟอ่อน อุ่นนม คนกวนไปช้า ๆ เรื่อย ๆ ใช้ที่วัดอุณหภูมิอาหาร วัดอุณหภูมิให้นมร้อนประมาณ 45-50 องศา
ปิดไฟเป็นอันใช้ได้ ใช้ไม้พายคนไปเรื่อย ๆ
2. นำน้ำส้มสายชูเทลงไป ใช้ไม้พายคนช้า ๆ จนกระทั่ง เนื้อนมแยกตัวกับน้ำ จับตัวเป็นก้อน และน้ำเป็นสีเหลืองอ่อนใส
3. กรองเนื้อนมใส่ตะแกรง แยกเนื้อออกจากน้ำ สะเด็ดน้ำส่วนเกินออก นำส่วนที่เป็นเนื้อมาต้มอุ่นใส่น้ำเปล่าให้เดือดอีกรอบ
ใช้ไม้พายกดบี้ให้เนื้อเกาะเป็นก้อน เป็นอันใช้ได้ จากนั้นนำออกพักไว้ให้เย็น
4. เมื่อชีสเริ่มเย็น ให้นวดปั้นให้เป็นก้อนพอดี นำมาเรปพลาสติกใส เข้าตู้เย็น เป็นอันเสร็จ เมื่อจะนำมาใช้
ให้ใช้มีดตัดแบ่งมาใช้ได้ตามต้องการ
เป็นยังไงบ้างคะ ง่ายและสามารถทำกันได้ไหมเอ่ย ลองไปทำกันดูนะคะ