หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ทำไมคนสมัยก่อนถึงห้ามนอนเวลา 4-6โมงเย็น

เนื้อหาโดย teetete

 สาเหตุที่คนสมัยก่อนห้ามนอนเวลา 4-6 โมงเย็น มีดังนี้

          คนสมัยก่อนมีความเชื่อว่า ช่วงเวลาดังกล่าวเป็นช่วงเวลาที่ผีหรือวิญญาณจะออกมาจากนรกเพื่อมาหาอาหาร วิญญาณเหล่านี้อาจมาทำร้ายคนที่นอนหลับอยู่ได้   การนอนในช่วงดังกล่าวจะทำให้ร่างกายไม่สดชื่น ตื่นขึ้นมาแล้วรู้สึกง่วงเหงาหาวนอน และไม่สบายตัว นอกจากนี้ยังอาจทำให้เป็นหวัดหรือเจ็บป่วยได้ง่าย  ช่วงเวลาดังกล่าวเป็นช่วงเวลาที่ผู้คนต้องทำงานหรือทำกิจกรรมต่างๆ โดยทั่วไปแล้ว ผู้คนจะนอนหลับพักผ่อนในช่วงกลางคืน ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่เงียบสงบและเหมาะสมสำหรับการพักผ่อน

          สำหรับความเชื่อทางศาสนานั้น ความเชื่อเรื่องผีหรือวิญญาณเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นมายาวนานแล้ว ผู้คนสมัยก่อนมักกลัวผีหรือวิญญาณ เนื่องจากเชื่อว่าผีหรือวิญญาณสามารถทำร้ายหรือสาปแช่งคนได้ ช่วงเวลาดังกล่าวจึงเป็นช่วงเวลาที่ผู้คนมักหลีกเลี่ยงการนอนหลับ เนื่องจากกลัวว่าผีหรือวิญญาณจะมาทำร้าย

          สำหรับความเชื่อทางวิทยาศาสตร์นั้น ช่วงเวลาดังกล่าวเป็นช่วงเวลาที่แสงแดดเริ่มลดลง ร่างกายของมนุษย์จะหลั่งสารเมลาโทนิน ซึ่งเป็นฮอร์โมนที่ช่วยให้นอนหลับมากขึ้น การนอนหลับในช่วงดังกล่าวจึงอาจทำให้ร่างกายไม่สดชื่น ตื่นขึ้นมาแล้วรู้สึกง่วงเหงาหาวนอน และไม่สบายตัว นอกจากนี้ ยังอาจทำให้เป็นหวัดหรือเจ็บป่วยได้ง่าย เนื่องจากร่างกายไม่ได้รับการพักผ่อนอย่างเต็มที่

          สำหรับเหตุผลทางสังคมนั้น ช่วงเวลาดังกล่าวเป็นช่วงเวลาที่ผู้คนต้องทำงานหรือทำกิจกรรมต่างๆ โดยทั่วไปแล้ว ผู้คนจะนอนหลับพักผ่อนในช่วงกลางคืน ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่เงียบสงบและเหมาะสมสำหรับการพักผ่อน การนอนหลับในช่วงดังกล่าวอาจทำให้ผู้คนรู้สึกง่วงเหงาหาวนอน และทำให้ประสิทธิภาพในการทำงานหรือทำกิจกรรมต่างๆ ลดลง

เนื้อหาโดย: teetete
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
teetete's profile


โพสท์โดย: teetete
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: teetete
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ทำไมคุณไม่ควรใส่เกลือ เมื่อเริ่มเคี่ยวกระดูก?ธนาคารสัญชาติไทย ที่ทำกำไรได้มากที่สุดเป็นอันดับหนึ่งอำเภอที่อยู่ไกลจากตัวจังหวัดที่สุดจังหวัดเดียวในประเทศไทย ที่ทุกอำเภออยู่ติดฝั่งทะเลและชายแดนเมืองโบราณลึกลับในตำนาน ที่อยู่ในเขตพื้นที่ของประเทศกัมพูชาสีผ้าปูที่นอนตามวันเกิด เรียกทรัพย์ ปี 2569 ผ้าปูที่นอนสีไหนช่วยเสริมดวงสุขภาพ หลับสบาย และ โชคดี สำหรับคนเกิดวันพุธกลางคืน - วันเสาร์เส้นทาง 'แป้งนาน' จากโอชาในรั้ววัง สู่ขนมปังยอดนิยมระดับโลกมหากาพย์ "ทวีปมู" อาณาจักรแม่ที่สาบสูญกับความลับใต้ผืนน้ำแปซิฟิกทำความรู้จัก 10 ชาติพันธุ์ อัตลักษณ์แห่งที่ราบสูงโคราชเปิดตำราภูมิปัญญาแม่บ้านรุ่นเก๋า! แค่ตั้ง “ถ้วยน้ำ” ไว้จุดนี้ กลิ่นทอดกลิ่นผัดหายสนิท ครัวโล่งเหมือนไม่เคยจุดเตา — ไม่ง้อเครื่องดูดควันยกเลิกข้อความไม่ได้ไม่ใช่เครื่องพัง แต่เพราะ “หมดเวลา” ไขข้อสงสัย LINE ปี 2569 ที่คนใช้ไลน์ทุกคนควรรู้ดื่มน้ำอย่างไรถึงจะพอดี ช่วงเวลาดื่มน้ำ ที่ร่างกายต้องการ
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ทรัมป์สั่งให้พลเมือง ออกจากอิหร่านทันที!!สนามบินที่มีขนาดเล็กที่สุด ที่ยังคงเปิดให้บริการอยู่จริงบนโลกแหล่งมรดกโลกของเมืองไทย
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
ทึ่งทั่วไทย : "พุทธมณฑล" แห่งจังหวัดตราด สถานที่รวมใจของชาวพุทธในแดนใต้อีกแห่งหนึ่งเกร็ดความรู้พืชพรรณไม้น่าสนใจ "ดอกนางพญาเสือโคร่ง" กับ "ดอกซากุระ" แตกต่างกันอย่างไรหนังผีสุดโด่งดังของประเทศไทย ที่ถูกนำไปผลิตซ้ำในต่างประเทศปลาพันธุ์ที่มีขนาดเล็กที่สุด เท่าที่เคยถูกค้นพบบนพื้นผิวของโลก
ตั้งกระทู้ใหม่