หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

กาแฟดีต่อสุขภาพจริงไหม?

เนื้อหาโดย Stories x

กาแฟเป็นเครื่องดื่มยอดนิยม แต่ก็มีโทษต่อสุขภาพเช่นกัน หากดื่มในปริมาณมากเกินไป อาจทำให้เกิดปัญหาสุขภาพต่างๆ เช่น โรคหัวใจ โรคกระเพาะ โรคกระดูกพรุน เป็นต้น

กาแฟมีสารคาเฟอีนเป็นสารหลัก ซึ่งมีคุณสมบัติกระตุ้นระบบประสาทส่วนกลาง ทำให้รู้สึกตื่นตัว กระปรี้กระเปร่า เพิ่มความสามารถในการเรียนรู้และจดจำ แต่หากดื่มกาแฟมากเกินไป อาจทำให้เกิดผลเสียต่อสุขภาพได้ดังนี้

  • โรคหัวใจ คาเฟอีนกระตุ้นการทำงานของหัวใจ ทำให้หัวใจเต้นเร็วขึ้น ซึ่งอาจเพิ่มความเสี่ยงต่อโรคหัวใจและหลอดเลือด
  • โรคกระเพาะ คาเฟอีนกระตุ้นการผลิตกรดในกระเพาะอาหาร ทำให้กระเพาะอาหารอักเสบ เป็นแผล หรือมีความเสี่ยงในการเกิดโรคกระเพาะ
  • โรคกระดูกพรุน คาเฟอีนกระตุ้นการขับแคลเซียมออกจากร่างกาย ทำให้กระดูกอ่อนแอลง เสี่ยงต่อการเกิดโรคกระดูกพรุน
  • โรคนอนไม่หลับ คาเฟอีนมีฤทธิ์กระตุ้นประสาท ทำให้นอนหลับยากขึ้น
  • ภาวะซึมเศร้า คาเฟอีนอาจทำให้อาการซึมเศร้ารุนแรงขึ้น
  • โรควิตกกังวล คาเฟอีนอาจทำให้อาการวิตกกังวลรุนแรงขึ้น

นอกจากนี้ กาแฟยังอาจมีสารก่อมะเร็งบางชนิด เช่น อะคริลาไมด์ ซึ่งเป็นสารที่เกิดจากการคั่วเมล็ดกาแฟ สารนี้อาจเพิ่มความเสี่ยงในการเกิดมะเร็งบางชนิด เช่น มะเร็งกระเพาะอาหาร มะเร็งตับ เป็นต้น

อย่างไรก็ตาม โทษของกาแฟจะรุนแรงขึ้นหากดื่มในปริมาณมากเกินไป โดยองค์การอนามัยโลก (WHO) แนะนำให้ผู้ใหญ่ดื่มกาแฟไม่เกิน 400 มิลลิกรัมต่อวัน หรือประมาณ 4 แก้วกาแฟเล็ก

สำหรับผู้ที่มีโรคประจำตัว เช่น โรคหัวใจ โรคไต โรคกระเพาะ ควรปรึกษาแพทย์ก่อนดื่มกาแฟ

คำแนะนำในการดื่มกาแฟอย่างปลอดภัย

  • ดื่มกาแฟไม่เกิน 400 มิลลิกรัมต่อวัน
  • หากกำลังตั้งครรภ์หรือให้นมบุตร ควรปรึกษาแพทย์ก่อนดื่มกาแฟ
  • ไม่ควรดื่มกาแฟก่อนนอน เพราะอาจทำให้นอนหลับยากขึ้น
  • ไม่ควรดื่มกาแฟร่วมกับยาบางชนิด เพราะอาจเกิดปฏิกิริยาที่ไม่พึงประสงค์ได้

หากมีอาการผิดปกติหลังดื่มกาแฟ เช่น ใจสั่น กระสับกระส่าย นอนไม่หลับ ควรหยุดดื่มกาแฟทันที

เนื้อหาโดย: nirun200
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
Stories x's profile


โพสท์โดย: Stories x
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
เมืองโบราณลึกลับในตำนาน ที่อยู่ในเขตพื้นที่ของประเทศกัมพูชาทำไมคุณไม่ควรใส่เกลือ เมื่อเริ่มเคี่ยวกระดูก?ดื่มน้ำอย่างไรถึงจะพอดี ช่วงเวลาดื่มน้ำ ที่ร่างกายต้องการเปิดตำราภูมิปัญญาแม่บ้านรุ่นเก๋า! แค่ตั้ง “ถ้วยน้ำ” ไว้จุดนี้ กลิ่นทอดกลิ่นผัดหายสนิท ครัวโล่งเหมือนไม่เคยจุดเตา — ไม่ง้อเครื่องดูดควันธนาคารสัญชาติไทย ที่ทำกำไรได้มากที่สุดเป็นอันดับหนึ่งจังหวัดเดียวในประเทศไทย ที่ทุกอำเภออยู่ติดฝั่งทะเลและชายแดนทำความรู้จัก 10 ชาติพันธุ์ อัตลักษณ์แห่งที่ราบสูงโคราชอำเภอที่อยู่ไกลจากตัวจังหวัดที่สุดมหากาพย์ "ทวีปมู" อาณาจักรแม่ที่สาบสูญกับความลับใต้ผืนน้ำแปซิฟิกทรัมป์สั่งให้พลเมือง ออกจากอิหร่านทันที!!เส้นทาง 'แป้งนาน' จากโอชาในรั้ววัง สู่ขนมปังยอดนิยมระดับโลกยกเลิกข้อความไม่ได้ไม่ใช่เครื่องพัง แต่เพราะ “หมดเวลา” ไขข้อสงสัย LINE ปี 2569 ที่คนใช้ไลน์ทุกคนควรรู้
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ทรัมป์สั่งให้พลเมือง ออกจากอิหร่านทันที!!สนามบินที่มีขนาดเล็กที่สุด ที่ยังคงเปิดให้บริการอยู่จริงบนโลกแหล่งมรดกโลกของเมืองไทย
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
ทึ่งทั่วไทย : "พุทธมณฑล" แห่งจังหวัดตราด สถานที่รวมใจของชาวพุทธในแดนใต้อีกแห่งหนึ่งเกร็ดความรู้พืชพรรณไม้น่าสนใจ "ดอกนางพญาเสือโคร่ง" กับ "ดอกซากุระ" แตกต่างกันอย่างไรหนังผีสุดโด่งดังของประเทศไทย ที่ถูกนำไปผลิตซ้ำในต่างประเทศปลาพันธุ์ที่มีขนาดเล็กที่สุด เท่าที่เคยถูกค้นพบบนพื้นผิวของโลก
ตั้งกระทู้ใหม่