หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

กาแฟดีต่อสุขภาพจริงไหม?

เนื้อหาโดย Stories x

กาแฟเป็นเครื่องดื่มยอดนิยม แต่ก็มีโทษต่อสุขภาพเช่นกัน หากดื่มในปริมาณมากเกินไป อาจทำให้เกิดปัญหาสุขภาพต่างๆ เช่น โรคหัวใจ โรคกระเพาะ โรคกระดูกพรุน เป็นต้น

กาแฟมีสารคาเฟอีนเป็นสารหลัก ซึ่งมีคุณสมบัติกระตุ้นระบบประสาทส่วนกลาง ทำให้รู้สึกตื่นตัว กระปรี้กระเปร่า เพิ่มความสามารถในการเรียนรู้และจดจำ แต่หากดื่มกาแฟมากเกินไป อาจทำให้เกิดผลเสียต่อสุขภาพได้ดังนี้

  • โรคหัวใจ คาเฟอีนกระตุ้นการทำงานของหัวใจ ทำให้หัวใจเต้นเร็วขึ้น ซึ่งอาจเพิ่มความเสี่ยงต่อโรคหัวใจและหลอดเลือด
  • โรคกระเพาะ คาเฟอีนกระตุ้นการผลิตกรดในกระเพาะอาหาร ทำให้กระเพาะอาหารอักเสบ เป็นแผล หรือมีความเสี่ยงในการเกิดโรคกระเพาะ
  • โรคกระดูกพรุน คาเฟอีนกระตุ้นการขับแคลเซียมออกจากร่างกาย ทำให้กระดูกอ่อนแอลง เสี่ยงต่อการเกิดโรคกระดูกพรุน
  • โรคนอนไม่หลับ คาเฟอีนมีฤทธิ์กระตุ้นประสาท ทำให้นอนหลับยากขึ้น
  • ภาวะซึมเศร้า คาเฟอีนอาจทำให้อาการซึมเศร้ารุนแรงขึ้น
  • โรควิตกกังวล คาเฟอีนอาจทำให้อาการวิตกกังวลรุนแรงขึ้น

นอกจากนี้ กาแฟยังอาจมีสารก่อมะเร็งบางชนิด เช่น อะคริลาไมด์ ซึ่งเป็นสารที่เกิดจากการคั่วเมล็ดกาแฟ สารนี้อาจเพิ่มความเสี่ยงในการเกิดมะเร็งบางชนิด เช่น มะเร็งกระเพาะอาหาร มะเร็งตับ เป็นต้น

อย่างไรก็ตาม โทษของกาแฟจะรุนแรงขึ้นหากดื่มในปริมาณมากเกินไป โดยองค์การอนามัยโลก (WHO) แนะนำให้ผู้ใหญ่ดื่มกาแฟไม่เกิน 400 มิลลิกรัมต่อวัน หรือประมาณ 4 แก้วกาแฟเล็ก

สำหรับผู้ที่มีโรคประจำตัว เช่น โรคหัวใจ โรคไต โรคกระเพาะ ควรปรึกษาแพทย์ก่อนดื่มกาแฟ

คำแนะนำในการดื่มกาแฟอย่างปลอดภัย

  • ดื่มกาแฟไม่เกิน 400 มิลลิกรัมต่อวัน
  • หากกำลังตั้งครรภ์หรือให้นมบุตร ควรปรึกษาแพทย์ก่อนดื่มกาแฟ
  • ไม่ควรดื่มกาแฟก่อนนอน เพราะอาจทำให้นอนหลับยากขึ้น
  • ไม่ควรดื่มกาแฟร่วมกับยาบางชนิด เพราะอาจเกิดปฏิกิริยาที่ไม่พึงประสงค์ได้

หากมีอาการผิดปกติหลังดื่มกาแฟ เช่น ใจสั่น กระสับกระส่าย นอนไม่หลับ ควรหยุดดื่มกาแฟทันที

เนื้อหาโดย: nirun200
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
Stories x's profile


โพสท์โดย: Stories x
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
เซเว่น เตรียมถอนการลงทุนจากเขมร สินค้าเขมรด้อยคุณภาพ ซ้ำวิกฤต ปชช.ไม่มีเงินซื้อนายกเขมรพร้อมถอนกำลังทหารอาวุธยุทโธปกรณ์ออกจากชายแดนทันทีหากไทยบริจาคเงิน 1,500 ล้านบาทให้กับกัมพูชา5 สกุลเงินที่อ่อนค่าที่สุดในโลกใน ปัจจุบันRIP แมวอินฟูล.... ส่ง"ไข่ขาว"สู่การเดินทางครั้งใหม่บนดาวแมวที่แสนอบอุ่น..."โค้ชอ้อย-เข็มทิศชีวิต" ชุบตัวใหม่ สู่ "เศรษฐีนีโมนาโค"ประเทศที่ลงทุนในไทยมากที่สุด มีมูลค่าเงินลงทุนมากเป็นอันดับหนึ่งค่าเงินที่มีราคาแพงที่สุด เมื่อเทียบกับค่าเงินดอลลาร์สหรัฐTop 10 ประเทศที่มีปริมาณผลผลิตข้าวมากที่สุดในโลกกุ้งเต้น:อาหารพื้นบ้านไทยที่ทั้งโลกต้องอึ้ง!ปัจจัยหลักที่ทำให้ราคาทองคำร่วงลงประเทศที่ส่งออกมันสำปะหลังเข้าไทยมากที่สุดสุขภาพจิตดีด้วยการวิ่ง ประโยชน์ของการวิ่ง
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ทหารเขมรซ่า เข้าแนวหน้าครั้งแรกลั่นได้ยินข่าวว่าเสียมเก๋า นิ้วกลางไว้ปะทะกันรอบใหม่ค่อยจัดเต็มรู้แล้วห้ามทิ้ง ลอตเตอรี่เก่านำไปทำสิ่งนี้ได้Top 10 เมนูเผ็ดที่สุดในไทย"โค้ชอ้อย-เข็มทิศชีวิต" ชุบตัวใหม่ สู่ "เศรษฐีนีโมนาโค"อำเภอที่มีร้านเซเว่นมากที่สุด อันดับที่หนึ่งของประเทศไทย
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
ประเทศที่ส่งออกมันสำปะหลังเข้าไทยมากที่สุดจุดวิกฤตของ Starbucks กลายเป็นเหมือน "โรงงานกาแฟ" กับดักที่ทำให้ Starbucks เสียความไว้ใจจากลูกค้าสกุลเงินในเอเชียที่ปลอดภัยและมั่นคงที่สุดหลายคงยังไม่รู้!! วัฒนธรรม "การทำงานหนัก" ของชาวสิงคโปร์ที่เต็มไปด้วยความกดดันและการแข่งขัน
ตั้งกระทู้ใหม่