หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

เปลือกมะนาวอย่าทิ้ง! เอามาทำประโยชน์

เขียนโดย kaecup

เชื่อว่าหลายคนทำอาหารทานเองที่บ้านกันอยู่แล้วใช่ไหมคะ และหลายบ้านก็จะมีมะนาวติดตู้เย็นไว้ทำอาหาร 

แต่เวลาที่เราใช้มะนาวเสร็จ เรามักจะทิ้งเปลือกไปเลยใช่ไหมคะ วันนี้เราจะนำเปลือกมะนาวมาใช้ประโยชน์กันดีกว่าค่ะ

โดยการนำมาทำ "น้ำยาเช็ดล้างอเนกประสงค์" แค่ชื่อก็น่าสนใจแล้วใช่ไหมคะ ลองไปดูส่วนผสมและอุปกรณ์การทำกันเลยค่ะ

 

ผสมและอุปกรณ์

1. มะนาวประมาณ 8-10 ผล (จะใช้มะนาวสีเขียวหรือเลม่อนเหลืองก็ได้)

2. ขวดพลาสติกเปล่าเล็ก 1-2 ขวด

3. เบคกิ้งโซดา 3 ชช. (หากขวดที่ใช้มีขนาดใหญ่ ให้เพิ่มปริมาณได้)

4. น้ำเปล่า

 

วิธีทำ

1. นำมะนาวไปล้างด้วยเบคกิ้งโซดาให้สะอาด คั้นเอาแต่น้ำเก็บไว้ทำอาหาร (อาจจะแช่ช่องฟรีซไว้ เก็บได้นาน) 

ส่วนเปลือกที่เหลือจากการคั้น ให้นำมาหั่นเป็นชิ้นยาว พอประมาณ ไม่บางจนเกินไป

 

2. นำเปลือกมาใส่ขวดพลาสติก ให้ใส่เปลือกสูงประมาณ 1/2 ขวด ไม่ต้องอัดแน่น 

 

3. ใส่เบคกิ้งโซดาลงไปในขวด ตามด้วยเทน้ำเปล่าลงไป ให้เทน้ำวัดจากปากขวดลงมาปรมาณ 2-3 นิ้ว

(เราจะเทไม่เต็มขวดนะคะ) หลังจากนั้นให้เปิดฝาขวดแบบหลวม ๆ หมักทิ้งไว้ 1 คืน

 

4. หลังจากที่หมักไว้ 1 คืน น้ำจะเปลี่ยนสี เมื่อเปิดฝา จะได้กลิ่นหอมจากเปลือกมะนาว (ก่อนใช้ให้เขย่าเบาๆ เล็กน้อย)

 

วิธีใช้

1. ใช้ทำความสะอาดคราบมันจานชาม โดยเทน้ำยาลงไปแช่กับคราบ แล้วขัดถู หรือแช่ไว้ประมาณ 1-2 นาที

แล้วใช้สก๊อตไบรท์ถูทำความสะอาดปกติ ล้างน้ำเปล่าให้สะอาด คราบมันจะหายไป (หากคราบมันยังอยู่ให้เทแช่เพิ่มได้)

 

 

2. ใช้ผ้าหรือสก๊อตไบรท์ทำความสะอาดคราบฝุ่นเกาะกระจกได้ง่าย ๆ โดยเทน้ำยาใส่ผ้าพอชุ่ม เช็ดถูทำความสะอาด

จากนั้นใช้ผ้าแห้งเช็คอีกรอบ กระจกจะกลับมาใสดูเหมือนใหม่ หรือทำความสะอาดฝุ่นที่เกาะตามขอบอ่างล้างหน้า ตามโถได้เช่นกันค่ะ

 

 

เป็นไงกันบ้างคะ ไม่ยากเลยใช่ไหมคะ คราวนี้เราก็ไม่ต้องทิ้งเปลือกมะนาวให้เสียดายอีกต่อไป สูตรนี้ทำเก็บไว้ได้ประมาณ 1-2 สัปดาห์

ก็ต้องเปลี่ยนไปใช้เปลือกมะนาวชุดใหม่แล้วนะคะ เพื่อประสิทธิภาพในการทำความสะอาดที่ดีค่ะ

เนื้อหาโดย: kaecup
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
kaecup's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 134 ครั้ง
เขียนโดย kaecup
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
มอเตอร์ไซค์แบรนด์ไทย ที่ประสบความสำเร็จมากเป็นอันดับหนึ่งเบื้องหลัง Poltergeist หนังผีปี 1982 เรื่องไหนจริง เรื่องไหนเป็นตำนานตลาดสดยามเช้า เบื้องหลังของสดที่เริ่มตั้งแต่ฟ้ายังไม่สว่างจังหวัดที่มีห้องว่างในโรงแรมมากที่สุด มีจำนวนผู้เข้าพักน้อยที่สุดในไทยเปิดเหตุผล ทำไมเรา "ไหว้ครู" ในเดือนมิถุนายนส่องเลขเด่นงวดใหม่ แนวทางม้าสีหมอก วันที่ 16 มิถุนายน 2569"เมฆยักษ์" ปกคลุมท้องฟ้านครนายก สวยแปลกตาจนคนแห่แชร์ ที่แท้คือ "เมฆอาร์คคัส"แม่น้ำที่ใสสะอาดและมีคุณภาพน้ำดีที่สุด ที่ไหลผ่านเขตแดนของประเทศไทยพนักงานกะดึกร้านสะดวกซื้อ ทำอะไรบ้างตอนคนส่วนใหญ่หลับถ้านักบินอวกาศป่วยกลางอวกาศ หมอรักษาอย่างไรเมื่อกลับโลกทันทีไม่ได้มารู้จัก "หัวท้าวยายม่อม" พืชพื้นบ้านที่ซ่อนแหล่งแป้งชั้นดีของขนมไทยมีเพียง 3 ประเทศในโลก ที่ลงแข่งในกีฬาโอลิมปิกครบทั้ง 53 ครั้ง
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ท่าเรือที่ทันสมัยที่สุด และมีขนาดใหญ่ที่สุดในประเทศไทย
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
ส่องสถานการณ์โลกปี 2026 “สงครามโลกครั้งที่ 3” จะเกิดขึ้นจริงๆ หรือเป็นแค่ความกลัวที่เกินจริง?ทําไม คน เกาหลี ถึง รัก สวย รัก งาม ทําไมคนเกาหลีถึงชอบศัลยกรรมให้หน้าตาดีกันเปิดเหตุผล ทำไมเรา "ไหว้ครู" ในเดือนมิถุนายนปลาทะเลที่หาได้ยากที่สุด ที่พบในทะเลไทย
ตั้งกระทู้ใหม่