เปลือกมะนาวอย่าทิ้ง! เอามาทำประโยชน์
เชื่อว่าหลายคนทำอาหารทานเองที่บ้านกันอยู่แล้วใช่ไหมคะ และหลายบ้านก็จะมีมะนาวติดตู้เย็นไว้ทำอาหาร
แต่เวลาที่เราใช้มะนาวเสร็จ เรามักจะทิ้งเปลือกไปเลยใช่ไหมคะ วันนี้เราจะนำเปลือกมะนาวมาใช้ประโยชน์กันดีกว่าค่ะ
โดยการนำมาทำ "น้ำยาเช็ดล้างอเนกประสงค์" แค่ชื่อก็น่าสนใจแล้วใช่ไหมคะ ลองไปดูส่วนผสมและอุปกรณ์การทำกันเลยค่ะ
ผสมและอุปกรณ์
1. มะนาวประมาณ 8-10 ผล (จะใช้มะนาวสีเขียวหรือเลม่อนเหลืองก็ได้)
2. ขวดพลาสติกเปล่าเล็ก 1-2 ขวด
3. เบคกิ้งโซดา 3 ชช. (หากขวดที่ใช้มีขนาดใหญ่ ให้เพิ่มปริมาณได้)
4. น้ำเปล่า
วิธีทำ
1. นำมะนาวไปล้างด้วยเบคกิ้งโซดาให้สะอาด คั้นเอาแต่น้ำเก็บไว้ทำอาหาร (อาจจะแช่ช่องฟรีซไว้ เก็บได้นาน)
ส่วนเปลือกที่เหลือจากการคั้น ให้นำมาหั่นเป็นชิ้นยาว พอประมาณ ไม่บางจนเกินไป
2. นำเปลือกมาใส่ขวดพลาสติก ให้ใส่เปลือกสูงประมาณ 1/2 ขวด ไม่ต้องอัดแน่น
3. ใส่เบคกิ้งโซดาลงไปในขวด ตามด้วยเทน้ำเปล่าลงไป ให้เทน้ำวัดจากปากขวดลงมาปรมาณ 2-3 นิ้ว
(เราจะเทไม่เต็มขวดนะคะ) หลังจากนั้นให้เปิดฝาขวดแบบหลวม ๆ หมักทิ้งไว้ 1 คืน
4. หลังจากที่หมักไว้ 1 คืน น้ำจะเปลี่ยนสี เมื่อเปิดฝา จะได้กลิ่นหอมจากเปลือกมะนาว (ก่อนใช้ให้เขย่าเบาๆ เล็กน้อย)
วิธีใช้
1. ใช้ทำความสะอาดคราบมันจานชาม โดยเทน้ำยาลงไปแช่กับคราบ แล้วขัดถู หรือแช่ไว้ประมาณ 1-2 นาที
แล้วใช้สก๊อตไบรท์ถูทำความสะอาดปกติ ล้างน้ำเปล่าให้สะอาด คราบมันจะหายไป (หากคราบมันยังอยู่ให้เทแช่เพิ่มได้)
2. ใช้ผ้าหรือสก๊อตไบรท์ทำความสะอาดคราบฝุ่นเกาะกระจกได้ง่าย ๆ โดยเทน้ำยาใส่ผ้าพอชุ่ม เช็ดถูทำความสะอาด
จากนั้นใช้ผ้าแห้งเช็คอีกรอบ กระจกจะกลับมาใสดูเหมือนใหม่ หรือทำความสะอาดฝุ่นที่เกาะตามขอบอ่างล้างหน้า ตามโถได้เช่นกันค่ะ
เป็นไงกันบ้างคะ ไม่ยากเลยใช่ไหมคะ คราวนี้เราก็ไม่ต้องทิ้งเปลือกมะนาวให้เสียดายอีกต่อไป สูตรนี้ทำเก็บไว้ได้ประมาณ 1-2 สัปดาห์
ก็ต้องเปลี่ยนไปใช้เปลือกมะนาวชุดใหม่แล้วนะคะ เพื่อประสิทธิภาพในการทำความสะอาดที่ดีค่ะ