หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

CDC เตือนให้ระวังโรคแบคทีเรียกินเนื้อคน

โพสท์โดย buay1975

แบคทีเรียกินเนื้อหรือโรคเนื้อเน่า (Necrotizing fasciitis)

ในวันที่ 6 กันยายน พ.ศ. 2566 ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคแห่งสหรัฐอเมริกา (CDC) ได้ออกการแจ้งเตือนด้านสุขภาพระดับชาติเกี่ยวกับแบคทีเรียกินเนื้อหรือโรคเนื้อเน่า (Necrotizing fasciitis) เชื้อแบคทีเรียกินเนื้อพบได้ตามน้ำทะเลและน้ำเค็ม และสามารถเข้าสู่ร่างกายมนุษย์ผ่านการว่ายน้ำ ดำน้ำ หรือรับประทานอาหารทะเลดิบหรือปรุงไม่สุก

CDC เตือนว่าผู้ที่อาศัยอยู่ในพื้นที่ที่มีน้ำทะเลหรือน้ำเค็ม มีบาดแผลที่ผิวหนัง หรือมีภูมิคุ้มกันอ่อนแอ ควรระมัดระวังเป็นพิเศษในการหลีกเลี่ยงการสัมผัสกับแบคทีเรียกินเนื้อ ผู้ที่มีอาการไข้ หนาวสั่น ปวดกล้ามเนื้อ ปวดข้อ ท้องเสีย ปวดท้อง คลื่นไส้ อาเจียน รอยแดงหรือบวมบริเวณที่สัมผัสกับแบคทีเรียกินเนื้อ ควรรีบไปพบแพทย์ทันที

CDC ยังได้ออกคำแนะนำในการป้องกันการติดเชื้อแบคทีเรียกินเนื้อ ดังนี้

  • ไม่ว่ายน้ำหรือดำน้ำในน้ำทะเลหรือน้ำเค็มที่มีน้ำขุ่นหรือมีสีผิดปกติ
  • หลีกเลี่ยงการกินหอยนางรม กุ้ง หอยแมงภู่ และปลาดิบหรือปรุงไม่สุก
  • ล้างมือให้สะอาดด้วยสบู่และน้ำเป็นเวลาอย่างน้อย 20 วินาทีก่อนและหลังสัมผัสกับอาหารทะเล
  • ปรุงอาหารทะเลให้สุกทั่วถึงจนอุณหภูมิภายในอยู่ที่ 70 องศาเซลเซียส
  • ผู้ที่มีอาการที่อาจเกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรียกินเนื้อควรไปพบแพทย์ทันที

แบคทีเรียกินเนื้อหรือโรคเนื้อเน่า (Necrotizing fasciitis)

แบคทีเรียกินเนื้อหรือโรคเนื้อเน่า ได้รับการค้นพบครั้งแรกในปี ค.ศ. 1882 โดยแพทย์ชาวฝรั่งเศสชื่อ Jean-Antoine Villemin ในขณะนั้น โรคนี้ยังเป็นที่รู้จักกันในชื่อ "กวางเน่า" เนื่องจากมักพบในผู้ที่ล่าสัตว์หรือสัมผัสกับซากสัตว์ที่ตายแล้ว

ในปี ค.ศ. 1955 เชื้อแบคทีเรียที่ทำให้เกิดโรคเนื้อเน่าได้ถูกระบุเป็นครั้งแรก โดยเป็นเชื้อแบคทีเรียที่ชื่อว่า Vibrio vulnificus เชื้อแบคทีเรียชนิดนี้พบได้ตามน้ำทะเลและน้ำเค็ม และสามารถเข้าสู่ร่างกายมนุษย์ผ่านการว่ายน้ำ ดำน้ำ หรือรับประทานอาหารทะเลดิบหรือปรุงไม่สุก

ปัจจุบัน แบคทีเรียกินเนื้อยังคงพบได้ทั่วโลก พบได้บ่อยในสหรัฐอเมริกา ยุโรป และเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

แบคทึเรียกินเนื้อ

แบคทีเรียกินเนื้อหรือโรคเนื้อเน่า มีชื่อทางการแพทย์ว่า Necrotizing fasciitis เป็นการติดเชื้อแบคทีเรียที่รุนแรง มักพบบริเวณผิวหนังชั้นลึก ตั้งแต่ชั้นหนังกำพร้า ชั้นหนังแท้ ชั้นไขมันใต้ผิวหนัง ไปจนถึงชั้นเนื้อเยื่อหุ้มกล้ามเนื้อ ทำให้เกิดการเน่าตายของเนื้อเยื่อบริเวณที่เกิดการติดเชื้อ และอาจลุกลามไปยังส่วนอื่นๆ ของร่างกายได้

สาเหตุ

แบคทีเรียกินเนื้อเกิดจากเชื้อแบคทีเรียหลายชนิด แต่เชื้อที่พบบ่อยที่สุดคือ Vibrio vulnificus เชื้อแบคทีเรียชนิดนี้พบได้ตามน้ำทะเลและน้ำเค็ม และสามารถเข้าสู่ร่างกายมนุษย์ผ่านการว่ายน้ำ ดำน้ำ หรือรับประทานอาหารทะเลดิบหรือปรุงไม่สุก

อาการ

อาการของการติดเชื้อแบคทีเรียกินเนื้อมักเกิดขึ้นภายใน 24 ชั่วโมงถึง 3 วันหลังสัมผัสกับแบคทีเรีย อาการทั่วไป ได้แก่

  • ไข้ หนาวสั่น
  • ปวดกล้ามเนื้อ ปวดข้อ
  • ท้องเสีย ปวดท้อง
  • คลื่นไส้ อาเจียน
  • รอยแดงหรือบวมบริเวณที่สัมผัสกับแบคทีเรีย

ในบางรายอาจมีอาการรุนแรง เช่น

  • ผิวหนังเน่าเปื่อย
  • การติดเชื้อในกระแสเลือด
  • ช็อก
  • เสียชีวิต

ปัจจัยเสี่ยง

ปัจจัยเสี่ยงที่อาจเพิ่มโอกาสในการเกิดการติดเชื้อแบคทีเรียกินเนื้อ ได้แก่

  • การมีบาดแผลที่ผิวหนัง
  • การมีภูมิคุ้มกันอ่อนแอ เช่น ผู้ที่มีโรคเบาหวาน โรคไต หรือโรคตับ
  • ผู้สูงอายุ
  • ผู้ที่อาศัยอยู่ในพื้นที่ที่มีน้ำทะเลหรือน้ำเค็ม

การรักษา

การรักษาการติดเชื้อแบคทีเรียกินเนื้อต้องได้รับยาปฏิชีวนะอย่างเร่งด่วน ร่วมกับการผ่าตัดเพื่อเอาเนื้อเยื่อที่ตายแล้วออก ผู้ป่วยที่มีระบบภูมิคุ้มกันอ่อนแออาจต้องได้รับการรักษาด้วยวิธีอื่น เช่น การให้เลือดหรือพลาสมา

การป้องกัน

การปฏิบัติตามคำแนะนำต่อไปนี้จะช่วยป้องกันการติดเชื้อแบคทีเรียกินเนื้อได้:

  • ไม่ว่ายน้ำหรือดำน้ำในน้ำทะเลหรือน้ำเค็มที่มีน้ำขุ่นหรือมีสีผิดปกติ
  • หลีกเลี่ยงการกินหอยนางรม กุ้ง หอยแมลงภู่ และปลาดิบหรือปรุงไม่สุก
  • ล้างมือให้สะอาดด้วยสบู่และน้ำเป็นเวลาอย่างน้อย 20 วินาทีก่อนและหลังสัมผัสกับอาหารทะเล
  • ปรุงอาหารทะเลให้สุกทั่วถึงจนอุณหภูมิภายในอยู่ที่ 70 องศาเซลเซียล
  • ผู้ที่มีอาการที่อาจเกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรียกินเนื้อควรไปพบแพทย์ทันที

แบคทีเรียกินเนื้อในประเทศไทย

แบคทีเรียกินเนื้อหรือโรคเนื้อเน่าเป็นโรคที่พบได้น้อยในประเทศไทย แต่ก็มีรายงานผู้ป่วยอย่างต่อเนื่อง โดยพบผู้ป่วยมากที่สุดในช่วงเดือนมีนาคมถึงมิถุนายนและรองลงมาคือเดือนกรกฎาคมถึงตุลาคมของทุกปี

ปัจจัยเสี่ยงที่อาจเพิ่มโอกาสในการเกิดการติดเชื้อแบคทีเรียกินเนื้อในประเทศไทย ได้แก่

  • การมีบาดแผลที่ผิวหนังจากการว่ายน้ำ ดำน้ำ หรืออุบัติเหตุ
  • การมีภูมิคุ้มกันอ่อนแอ เช่น ผู้ที่มีโรคเบาหวาน โรคไต หรือโรคตับ
  • ผู้สูงอายุ
  • ผู้ที่อาศัยอยู่ในพื้นที่ที่มีน้ำทะเลหรือน้ำเค็ม

ในปี พ.ศ. 2562 มีรายงานผู้ป่วยด้วยโรคเนื้อเน่าในประเทศไทยจำนวนทั้งสิ้น 51 ราย และมีผู้เสียชีวิตจำนวน 5 ราย ส่วนใหญ่เป็นผู้ป่วยที่มีบาดแผลที่ผิวหนังจากการว่ายน้ำ ดำน้ำ หรืออุบัติเหตุ

 อาการและความรุนแรงของการติดเชื้อแบคทีเรียกินเนื้ออาจแตกต่างกันไปในแต่ละบุคคล ดังนั้นหากท่านมีอาการใดๆ ที่อาจเกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรียกินเนื้อ ควรไปพบแพทย์ทันที

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 ขอบคุณภาพจาก th.yanhee.net

โพสท์โดย: buay1975
ข้อมูลทั้งหมดที่ฉันใช้เขียนกระทู้เกี่ยวกับแบคทีเรียกินเนื้อมาจากแหล่งข้อมูลที่น่าเชื่อถือหลายแห่ง ได้แก่

* ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคแห่งสหรัฐอเมริกา (CDC)
* องค์การอนามัยโลก (WHO)
* สมาคมโรคติดเชื้อในสหรัฐอเมริกา (IDSA)
* เว็บไซต์ของโรงพยาบาลและสถานพยาบาลในประเทศไทย

ข้อมูลเหล่านี้ได้รับการตรวจสอบและเผยแพร่โดยผู้เชี่ยวชาญด้านการแพทย์และสาธารณสุข ดังนั้นจึงมีความน่าเชื่อถือสูง

อย่างไรก็ตาม ข้อมูลเหล่านี้เป็นเพียงข้อมูลทั่วไปเท่านั้น อาการและความรุนแรงของการติดเชื้อแบคทีเรียกินเนื้ออาจแตกต่างกันไปในแต่ละบุคคล ดังนั้นหากท่านมีอาการใดๆ ที่อาจเกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรียกินเนื้อ ควรไปพบแพทย์ทันที
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
buay1975's profile


โพสท์โดย: buay1975
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
10 VOTES (5/5 จาก 2 คน)
VOTED: เป็ดปักกิ่ง, buay1975
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
นางเอกดังสุดเศร้า กับการสูญเสียครั้งใหญ่ โพสต์อาลัยรักสุดหัวใจ5 เทคนิคเพิ่ม Productivity ที่ช่วยให้คุณทำงานสำเร็จเร็วขึ้น1 ใน 8 ของนักเรียนร.ร.รัฐในนิวยอร์ก'ไร้บ้าน'!ตำรวจ ตามรวบจนครบ 3 โจ๋เหิมเกริม ใช้มีดฟันคู่อริ กลางสถานี BTS
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
"ลิลลี่ เหงียน" สวนกลับ "ปู มัณฑนา"..อย่าลืมเอาเงินมาคืนกะxsี่ผู้มีพระคุณด้วยเงินดิจิทัลเฟส 3 คนทั่วไป เงินเข้าเมื่อไหร่ ได้เงินสดไหม วิธีเช็กสถานะทางรัฐอีกมุมของ "ยายสา" ตำนานแม่มดแห่งสมิหลา กับความลึกลับที่ไม่มีใครกล้าท้าทาย"หวังเซียนเฉา นักการทูตผู้ยิ่งใหญ่ของราชวงศ์ถัง‘ขนม ศศิกานต์’ เลิก ‘ครูเต้ย อภิวัฒน์’ ทั้งที่เพิ่งคลอดลูก คนที่ 2 จากกันด้วยดี ไม่มีมือที่ 3
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
ปริศนาในภาพเขียน Salvator Mundi โดย Leonardo da Vinciแม้รวยเท่าใดอย่างไรก้ต้องเกิดตายไม่สิ้นสุด จะหยุดได้ก็เพียงด้วยยอดแห่งบุญ"ตารางลดน้ำหนัก" ฉบับกินยังไงก็ผอม5 เทคนิคเพิ่ม Productivity ที่ช่วยให้คุณทำงานสำเร็จเร็วขึ้น
ตั้งกระทู้ใหม่